Sapa không chỉ là mảnh đất thơ mộng cho những tâm hồn "thèm khát" hơi lạnh của mùa đông mà còn là nơi chốn hò hẹn hoặc đi chơi cùng tụi bạn. Thời tiết ở Sapa lúc nào cũng man mát nên ăn gì cũng thấy thích, đến đây các món đặc sản nhất định phải thử cho bằng được. Nếu bạn chưa thử những món này là chưa đến Sapa đâu nhé. Thử nghía qua một tour đặc sản từ sáng đến tối nhất định phải thử tại Sapa nha.
Buổi Sáng:
1. Xôi ngũ sắc của người Tày
Đến với mảnh đất mù sương này, bạn sẽ bắt gặp những thúng xôi nhiều màu sắc sặc sỡ của người Tày được bày bán khá nhiều ở chợ. Xôi có 5 màu: đỏ, xanh, vàng, tím và trắng vô cùng hấp dẫn. Nếu tình cờ đi qua hàng xôi, mùi thơm của loại xôi được làm từ thứ gạo nương ngon dẻo của tỏa ra thơm nức, như muốn níu lấy chân người, làm bạn chỉ muốn hít hà không muốn xa rời.
2. Thịt lợn bản nướng
Món thịt lợn bản ướp hạt mắc khén nướng trên bếp than ngào ngạt mùi thơ, lúc bỏ vào miệng nhai vừa mềm và giòn. Vị béo ngậy đặc trưng của thịt lợn nướng mang đến cho bạn một cảm nhận khó quên.
3. Trứng thuốc Bắc Sapa
Đây là một trong những món ăn độc đáo của người Sapa. Món trứng sau khi luộc xong được đập dập vỏ, rồi nấu trong thuốc Bắc ít nhất 8 giờ.
Khi ăn, trứng sẽ rất chắc, thơm mùi thuốc và có những đường vân vô cùng đẹp mắt.
4. Cháo lươn
Cháo lươn ta cứ ngỡ chỉ có ở Nghệ An thế nhưng đó cũng là món đặc sản của Sapa đó nha. Cháo lươn Sapa không xào thịt lươn đến săn như cháo lươn ở Hà Nội. Miếng lươn để nguyên, vẫn mềm, ngọt, thấm đậm vị thơm cay của hành, của ớt, của tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ, điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn. Cái khéo của người Sapa là nấu cháo để nguyên hạt gạo, ninh cho nhừ chứ không giã nhỏ hoặc xay gạo đâu nhé. Khi ăn, lươn trộn cùng cháo, thêm gia vị, tiêu, ớt… ăn kèm vài ngọn rau ngổ càng thêm hấp dẫn hơn.
Buổi Trưa:
5. Mầm đá - Rau độc quyền của Sapa
Món ngon dâng vua trong câu chuyện Trạng Quỳnh thủa nào hóa ra có thật và với dân nhậu trên vùng cao, cải mầm đá ở Sapa là món ngon đệ nhất. Lên Sa Pa mà không ăn “mầm đá” coi như chưa được thưởng thức đặc sản xứ mù sương này, một món ăn tinh hoa của đất trời.
6. Thắng cố
Thắng cố là đặc sản của người Mông, thường có ở các bản làng và các phiên chợ của người Mông. Thắng cố Sa Pa chế biến chủ yếu từ ngựa, một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào.
@Hieuhxx
Thưởng thức cùng thắng cố mà có chén rượu ngô thơm lừng lại càng thêm ngây ngấy khó quên.
@tina89trang
7. Cá suối nướng
Đây là món ăn dân giã cực ngon mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua đâu nhé. Cá suối Sapa nhiều và có hương vị không giống những nơi khác, đặc biệt là cá suối không hề tanh đâu nhé. Những khe suối ở Sapa có rất nhiều loại cá như cá bống, cá hoa…hầu hết đều không lớn lắm cỡ bằng ngón tay mà thôi. Bắt cá lên chỉ cần nhóm lửa nướng hoặc rán giòn, thêm chút gia vị là đã có một món ăn hấp dẫn. Cá mới rán đầu đuôi giòn tan thơm nức mũi, thịt cá vừa dai lại vừa ngọt.
8. Gà ác nướng mật ong
Gà ác hay còn gọi là gà đen Sapa, được chăn thả tự nhiên trên đồi, nương nên thịt khá chắc, ăn thịt thơm. Gà đen nướng mật ong ăn kèm với lá cây bạc hà cay nhẹ và thơm mát chấm với muối tiêu chanh thì ngon không thể cưỡng nổi, bạn sẽ muốn ăn món này nhiều lần đó.
Bữa Tối
9. Lẩu cá hồi
Không giống với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở, cá hồi nuôi ở Sapa có thịt chắc, màu hồng đẹp, thớ săn, ít mỡ và giá trị dinh dưỡng cao. Cá hồi được người dân Sapa chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi cá hồi, cá hồi nướng, sashimi, cá hồi nấu cari…Tuy nhiên món lẩu cá hồi là một món ngon đặc trưng được nhiều người lựa chọn khi đến nơi đây.
@dinhlocpham
10. Đồ nướng
Trời về đêm, khi cái lạnh của núi rừng bao trùm khắp không gian, hẳn không gì tuyệt vời hơn là được ngồi bên bếp lửa hồng và nhâm nhi những món đồ nướng nóng hổi. Mùi thơm từ những xiên đồ nướng sẽ khiến bạn khó thể từ chối.
@ngocsfood
Tuy nhiên, có lẽ điều làm cho món nướng Sa Pa luôn có hương vị đặc biệt là do hầu hết nguồn thực phẩm đều rất tươi, ngon, nguyên chất. Đã ghé quán đồ nướng, hiếm ai lại không gọi cho mình một vài ống cơm lam hay quả trứng nướng để thưởng thức mùi thơm nhẹ của món ăn quen nay thành lạ bởi khói của than hoa.
@duongngoc.smh
11. Hạt dẻ nướng mật ong
Hạt dẻ nướng mật ong là thức quà vặt khiến nhiều bạn trẻ thích thú, nhất là khi đến Sapa mùa giá rét.
Một số quán ăn nhà hàng nổi tiếng tại Sapa dưới đây bạn có thể tham khảo:
- Nhà hàng Anh Dũng (69 phố Xuân Viên Sapa), nhà hàng Suối Bạc (P. Tuệ Tĩnh) hoặc Hoa Đào (033 Xuân Viên). Đây là những địa chỉ ẩm thực với giá cả vừa phải, rẻ mà ngon.
Ngoài ra các nàng với giá nhỉnh hơn xíu xiu như Nhà hàng Red Dao, nơi đây có món canh nấm tươi, ngon và ngọt. Ngoài ra có các món salat, đu đủ tôm nướng, khoai lang chiên, xôi ngũ sắc. Xem thêm tại đây
- Lotus Sapa 34 Cầu Mây lẩu cá hồi & các món ăn cực ngon, giá hợp lý và lúc nào cũng đông khách. Xem thêm tại đây
Các món đặc sản:
- Thắng cố: Quán A. Quỳnh (Thạch Sơn, Sapa), quán được bài trí theo phong cách dân tộc, gia vị đặc biệt của vùng cao Tây Bắc, vị thơm ngai ngái của gia vị thắng cố ở đây tạo nên một mùi vị rất đặc trưng. Xem thêm tại đây.
- Lẩu Cá hồi: Bạn nên qua nhà hàng Hoa Đào 33 Xuân Viên. Xem thêm tại đây
- Rượu táo mèo: Nhà hàng Rendezvous khá ngon.
- Đồ nướng: Tại khu vực trung tâm, xung quanh Nhà Thờ Sapa, có rất nhiều hàng quán vỉa hè bán đồ nướng. Các món nướng vỉa hè vô cùng đa dạng, một số món nướng như: trứng nướng, lòng nướng, dạ dày nướng, gà nướng, bò cuốn cải mèo bạn nhất định phải thưởng thức nha!! Xem thêm tại đây
Sapa, vùng đất có kho tàng ẩm thực phong phú đa dạng với những món ăn độc đáo, lạ, hương vị đậm đà bản sắc văn hóa vùng đất nơi đây. Nơi đây tình người ấm áp như thấm đượm vào các món ăn. Nếu bạn một lần được đặt chân đến thành phố sương mù thì không nên bỏ qua danh sách những quán ăn ngon ở Sapa, bởi đó là những địa chỉ sẽ đem đến cho bạn những bất ngờ thú vị về một nền ẩm thực dân tộc đặc sắc.
Khánh Linh - Việt Nga (thực hiện)