-
7.8Gỏi Sứa Đỏ - Thanh HàNhìn thấy hè về trên các nẻo đường thủ đô qua những gánh hàng sứa đỏ mượt mà rải rác khắp khu hàng chiếu mỗi chiều. Hè nào cũng phải ăn món này từ sớm để hưởng cái không khí mùa hạ và để được ăn những tấm sứa đang mùa ngon nhất, rộ nhất. Ở Thanh Hà có 2 hàng sứa đỏ cạnh nhau nhưng mình hay ăn hàng sau hơn. Món sứa đỏ cũng giống như chả rươi hay trứng vịt lộn, nếu ko ăn được sẽ thấy khá là ghê, mà ăn được rồi sẽ thấy tận cái ngon của nó, mà mê luôn ấy. Tại sao sứa lại màu đỏ? Sứa màu trắng ở trong món nộm sứa dai giòn phổ biến hơn, còn sứa đỏ là một loại sứa khác, nhuộm đỏ vì sinh sống tại những khu có rừng ngập mặn sú đước, phần thân chứa nhiều nước hơn nên dễ bị tan hơn. Sau khi được đánh bắt lên sẽ được ngâm với nước vỏ cây sú vẹt để sứa không bị tan, giòn hơn, màu càng đỏ đẹp mắt hơn. Sứa đỏ khá hiếm, chủ yếu chỉ có ở vùng biển Hải Phòng quê mình và Quảng Ninh quê người thương mình thui☺️. Và món này thực chất cũng bắt nguồn từ 2 nơi đó và lan truyền lên tới đất thủ đô. Nước ngâm sứa vắt chút quất để át đi mùi đặc trưng của cây sú vẹt, làm chậu sứa thơm dễ chịu hơn nhiều. Vào mùa 30K/ suất sứa, ăn kèm mắm tôm nồng đượm, bìa đậu phụ nghệ nướng mềm vàng, chút cùi dừa giòn giòn và rau kinh giới, tía tô cay cay tê tê thơm lừng. Nếu thích mềm mọng nước thì ăn thân sứa còn thích dai giòn sần sật thì nhớ bảo cô chủ chọn phần chân nhé, ăn thích miệng lắm luôn. Mắm tôm ở đấy rất chất lượng, rất ngon. Bởi vì sao, mắm tôm ngon xịn là mùi phải nồng, nói dân dã là khắm đó, lúc vắt chanh đánh lên là sủi bọt nhiều, mắm tôm quán này chuẩn bài luôn, chấm miếng sứa siêu đượm vị. Bây giờ thương mại hơn, đông khách hơn nên bà chủ dùng dao inox cắt sứa chứ đúng chuẩn nguyên bản là dùng que tre bản hơi to vót sắc mỏng và cắt để giảm thiểu độ tanh. Tầm chiều nhẩn nha món này cực nhã và ngon miệng luôn. 💲30K/ suất ...Xem thêm