Bánh canh cua, ghẹ là món ăn chẳng còn lạ lẫm gì với người Sài Gòn. Món ăn này được cho rằng xuất phát ở Kiên Giang, có người lại nói nó đến từ những vùng biển như Vũng Tàu, Phan Thiết… Thế nhưng, dù cho nguồn gốc từ đâu đi chăng nữa thì cũng không thể phủ nhận rằng bánh canh cua ghẹ đã góp phần làm cho ẩm thực Sài Gòn thêm phong phú. Trong năm 2013, món bánh canh thơm ngon này vẫn chứng minh được sức hút của mình khi có nhiều thực khách tìm đến thưởng thức. Cùng điểm lại 10 quán bánh canh cua ghẹ nổi tiếng nhất trong năm.
1. Bánh Canh Ghẹ Ba Sạch
Có lẽ cái tạo ấn tượng mạnh ban đầu khi bất kỳ thực khách nào lần đầu tiên đặt chân vào quán đó là cách phối cảnh trang trí trên tường, gợi tạo cho bạn cảm giác như đang du ngoạn ở một vùng biển nào đó với màu nước biển xanh mướt, thấp thoáng ánh nắng vàng rọi xuống lớp sóng bạc đầu đang vỗ về ôm ấp những loại hải sản quý giá.
Còn nếu như bạn đã từng một lần ghé đến dùng thử bánh canh thì chắc hẳn chính cái Ngon của món ăn nơi đây đã lôi kéo bạn trở lại. Nói chính xác thì nước bánh canh được hầm với xương và ghẹ nên rất ngọt, cọng bánh canh dẹp, dai và không bị bỡ. Một tô 69k là được nguyên một con ghẹ bự chảng, thịt chắc, còn có thêm vài miếng chả cá. Còn nếu ăn tô 49k thì con ghẹ nhỏ hơn nhưng chất lượng là ngang nhau. Ở đây ghẹ chấm với muối tiêu xanh hoặc tiêu chanh là tuyệt nhất.
Ngoài ra sau khi ăn ghẹ, nếu còn rảnh bụng thì hãy ăn thử chè Thốt nốt sữa tươi nhé, ngon miệng lắm.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Ba Sạch: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-canh-ghe-ba-sach
2. Bánh Canh Ghẹ Muối Ớt Xanh
Với những ai là tín đồ món bánh canh ghẹ thì chắc hắn đều biết đến quán bánh canh ghẹ Muối Ớt Xanh nằm trên đường Nguyễn Tri Phương bởi độ tươi ngon của nó. Ghẹ ở đây được đánh giá là khá tươi vì ghẹ sau khi lấy từ Phan Thiết, Vũng Tàu về thì được thả ngay vào 2 hồ lớn. Khi khách gọi món mới chọn ra những con ghẹ khỏe mập, tươi ngon và thịt chắc để chế biến. Làm như vậy bảo đảm ghẹ vẫn còn độ ngon, ngọt tự nhiên.
Bạn Nhung Thùy, đã ăn ở đây bày tỏ “ Bột bánh canh vừa dai, mềm hòa lẫn với nước lèo nên khá đậm vị. Mình thấy điểm đặc biệt của món bánh canh này là nước lèo được làm từ nước cốt dừa nên có vị béo béo song lại có thêm gừng làm cho món ăn có mùi thơm và hương vị độc đáo hơn. Hơn nữa khi ăn cùng với bánh phồng tôm đem lại cảm giác lạ miệng và thú vị”.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Muối ớt xanh: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-canh-ghe-nguyen-tri-phuong
3. Bánh Canh Ghẹ Cầu Bông
Có thể nói đây là nơi đầu tiên giới thiệu món bánh canh ghẹ đến với người Sài Gòn và “lăng xê” để món ăn này nổi tiếng như bây giờ. Quán nhỏ, có chỗ ngồi ngoài trời, vào giờ cao điểm, thường là chiều tối thực khách phải đợi một lúc mới có chỗ ngồi.
Giá bán dao động từ 40 đến 55 nghìn một tô, tùy ghẹ lớn hay nhỏ. Theo ý kiến của nhiều bạn ăn ở đây, thì tùy bữa mà chất lượng món ăn khác nhau. Có bữa ghẹ rất tươi ngon nhưng nhiều lúc ghẹ lại bị bở. Nước lèo thì nhiều lúc hơi nguội theo như bạn Phương Nguyễn chia sẻ “Món ăn ở đây ngon, giá chấp nhận được. Tuy nhiên có nhiều lúc nước lèo hơi bị nguội tại khách đông quá nên nước lèo được châm liên tục và không kịp nóng”.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Bánh canh ghẹ Cầu Bông: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-canh-ghe-cau-bong
4. Giang Ghẹ
Quán tọa lạc tại số 688 Quốc Lộ 13, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức nhưng với những bạn mê món bánh canh ghẹ nói riêng và hải sản nói chung ở các quận trung tâm Sài Gòn thì Giang Ghẹ không còn lạ lẫm chi nữa.
Quán này trước kia là một vựa hải sản lớn, chuyên cung cấp hải sản tươi sống cho các nhà hàng trên thành phố. Sau đó kinh doanh thêm món bánh canh ghẹ và hải sản các món. Bánh canh ở đây thuộc loại tươi ngon nhất nhì Sài Gòn, ghẹ siêu tươi, thịt chắc và thơm vì được lựa chọn kĩ lưỡng trước khi chế biến.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Giang Ghẹ: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-canh-ghe-giang-ghe
5. Bánh Canh Ghẹ Bảy Liên
Bánh canh ghẹ Bảy Liên nổi tiếng bên khu Nguyễn Kiệm, Gò Vấp. Một tô bánh canh là sự kết hợp của các sợi bánh canh dai dai màu trắng đục, ghẹ, chả ghẹ, nấm và nước lèo được nấu sánh. Điểm xuyến thêm cho tô bánh là màu xanh của những cọng hành lá được cắt nhỏ.
Gia vị ăn kèm không thể thiếu và góp phần “ghi điểm” là nước chấm có màu xanh xanh được làm với bí quyết riêng của gia đình gồm chanh và ớt kim xanh. Vị chua chua cay cay càng làm tăng thêm sức quyến rũ đối với thực khách.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Bảy Liên: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-canh-ghe-bay-lien
6. Bánh Canh Cua Ghẹ Phú Quốc
Quán nằm ngay trung tâm quận 10, không gian thoáng đãng mát mẻ với những bộ bàn ghế tre chân chất, mộc mạc. Sợi bánh canh được làm từ bột mì, tôm, cua, ghẹ, Sợi bánh dai và vẫn giữ được vị mềm mại, hương vị đặc trưng.
Theo đánh giá từ Foodee Tran Nguyễn đã ăn ở đây chia sẻ “ Bánh canh ghẹ Phú Quốc ngon lắm, nó nằm gần Big C Tô Hiến Thành. Ghẹ không lớn lắm nhưng tươi ngon, chắc thịt và có nhiều gạch, tại lúc mình ngồi ăn ngay giờ người ta giao ghẹ cho quán, thấy còn tươi sống, ghẹ bơi bơi nữa. Quán sạch sẽ và lịch sự”.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Bánh canh cua ghẹ Phú Quốc: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-canh-cua-ghe-phu-quoc
7. Bánh Canh Cua 320
Bánh canh cua không phải là món ăn khó tìm nhưng mà chỗ bán ngon thật sự thì hơi khó kiếm. Một trong số những quán chất lượng phải kể đến là Bánh Canh Cua 320. Quán nhỏ bình dân nhưng rất sạch sẽ. Về chất lượng món ăn thì được khẳng định qua những đánh giá sau.
Bạn Katty Fatty chia sẻ “ Một tô bánh canh ở đây rất chất lượng, nhìn là thèm chảy nước miếng luôn há. Tôm, thịt, cua, chả, huyết đầy đủ hết, nhìn siêu ngon. Cọng bánh canh dai dai, nước dùng ngọt và ngon, hương vị rất đậm đà. Có thể nói món bánh canh cua ở đây làm thỏa mãn người ăn cả về hình thức lẫn nội dung”.
Còn theo bạn Gấu Mập chia sẻ thì “ Bánh canh ở đây nhiều, ăn vừa đủ chứ không ít như những quán khác. Thịt cua nhiều, ngon. Nước bánh canh sền sệt, có hương vị riêng, thanh”.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Bánh canh cua 320: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-canh-cua-320
8. Bánh Canh Cua Vĩnh Viễn
Bánh canh cua Vĩnh Viễn cũng là một địa chỉ được nhiều khách ưa chuộng. Quán sở hữu không gian khá là bình dân và cũng tương đối sạch sẽ. Tô bánh canh ở đây khá chất lượng với nhiều thịt cua, tôm, chả và giò. Nước dùng sệt sệt, thịt cua khá tươi ăn dai dai chứ không bở như một số chỗ.
Theo bạn Phương Nguyễn chia sẻ khi đi ăn ở đây “ Bánh canh cua ở đây ngon lắm nè, rất là chất lượng. Giá khá cao nhưng tiền nào của nấy, cua tôm…lung tung hết. Mình là người không thích ăn bánh canh cua nhưng phải nói quán này đã thuyết phục được mình”.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Bánh canh cua Vĩnh Viễn: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-canh-cua-vinh-vien
9. Bánh Canh Cua Trần Khắc Chân
Nếu ai là fan của bánh canh cua thì nên thử một lần ghé đến quán bánh canh cua trên đường Trần Khắc Chân, gần chợ Tân Định. Đây là một địa chỉ được nhiều bạn trẻ sành ăn lựa chọn.
Bạn Uyên Lê, một thành viên của Foody đã từng ăn ở đây đánh giá “Bánh canh cua ở đây ngon, cọng bánh canh làm bằng bột gạo trong trong, nước súp ngọt, vừa ăn, thịt cua khá nhiều. Ngoài ra còn có thịt nạc, chả cua với cá viên, giò quẩy ăn kèm. Giá từ 30 đến 32 nghìn, không mắc so với tô bánh canh đầy đủ chất và lượng như vậy”.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Bánh canh cua Trần Khắc Chân: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-canh-cua-tran-khac-chan
10. Bánh Canh Cua Đinh Tiên Hoàng
Bánh canh cua là món ăn nhiều người ưa thích. Song không phải ai cũng có đủ điều kiện để thưởng thức món ăn này vì giá cả cho mỗi tô bánh canh tương đối đắc với những ai có thu nhập bình dân. Nhưng bạn sẽ được thưởng thức bánh canh cua cực ngon với giá khá mềm khi đến với bánh canh cua Đinh Tiên Hoàng.
Quán có không gian khá nhỏ nhưng nhìn vào lúc nào cũng đông khách. Giá cũng bình dân, chỉ từ 25 đến 28 nghìn một tô. Theo thành viên Anh Nguyễn trên Foody chia sẻ khi ăn ở đây là “ Cảm nhận là cua ở đây ngon, nêm nếm hợp khẩu vị của mình nên một lúc ăn luôn 2 tô. Giá cũng rẻ thôi và thấy vệ sinh”.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Bánh canh cua Đinh Tiên Hoàng: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-canh-cua-dinh-tien-hoang
11. Bánh Canh Cua 14 Trần Bình Trọng
Bánh canh cua là một món dễ ăn với hương vị thơm ngon đậm đà nhờ độ dai của bánh, săn chắc của thịt cua và nước dùng thơm ngọt. Điểm đặc biệt trong tô bánh canh ở đây là nước dùng khá trong, bánh canh mềm và dai; cua, thịt được lựa chọn kĩ lưỡng.
Một tô bánh canh có giá từ 35 đến 45 nghìn. Bạn Anggie Lê nhận xét như sau “Không gian quán nhỏ thôi, khách ra vô liên tục, phục vụ hay chị chủ quán đều rất dễ thương, nhiệt tình mặc dù khách đông chạy bàn không kịp”.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Bánh canh cua 14 Trần Bình Trọng: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-canh-cua-14-tran-binh-trong
12. Bánh canh cua Thiên Phước
Quán dạng bàn thấp vỉa hè, chỉ bán từ chiều đến tối khuya nhưng thu hút rất nhiều thực khách. Bánh canh cua ở đây khá ngon, một to đầy đủ gồm cua, thịt nạc, chả cá và giò heo. Linh hồn tô bánh canh là cua thịt chắc và tươi, được cho khá nhiều, sợi bánh canh dai mềm thấm đậm nước lèo ngọt thanh hòa.
Ngoài bánh canh cua, ở đây còn bán thêm bánh ướt và bò bía cũng khá nổi tiếng. Bánh ướt dai ăn kèm nước mắm pha ngon cũng là yếu tố thu hút khách đến quán.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Bánh canh cua Thiên Phước: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-canh-cua-banh-uot
13. Bánh canh cua 48
Quán 48 bán cả bánh canh cua và bánh canh ghẹ cùng các món khác như hủ tiếu, gỏi cuốn, chả giò nên thực khách có nhiều sự lựa chọn. Quán bán từ sáng sớm đến tối nhưng luôn đảm bảo chất lượng món ăn dù ăn tại thời điểm nào cũng không có sự khác biệt. Bánh canh ở đây nấu theo kiểu miền Nam nên nước lèo ngọt đậm đà.
Bánh canh ghẹ dùng ghẹ nguyên con rất tươi và chắc thịt. Nếu bạn ngại dơ tay khi ăn ghẹ thì có thể thưởng thức bánh canh cua. Thịt cua được rĩa sẵn nhưng rất tươi, xào thơm với hành tỏi. Tô bánh canh cua đầy đủ còn có thêm huyết, chả cá và tôm ăn khá ngon.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody:
Hà Thanh & Phương Trâm - Foody.vn