ẾCH XANH – CHỜ LÂU ĐỢI MÓN NGON
Nhắc đến ếch, những tín đồ của món ăn này hẳn sẽ không thể nào không biết đến Ếch Xanh với số lượng món ăn lên đến hàng chục món. Không thiếu những lời khen và cũng ít phàn nàn, hãy cùng Foody ghé xem, điều gì đã làm nên Ếch Xanh của ngày hôm nay nhé?
Ếch Xanh ra đời từ năm 2009 với một chi nhánh nhỏ chỉ với 6 chiếc bàn, đến nay đã là hệ thống ba quán kha khá ở Nguyễn Cảnh Chân và Phạm Ngọc Thạch, và một chi nhánh sẽ khai trương vào ngày mai tại Lý Chính Thắng – 5/4/2014. Chi nhánh này cũng sẽ là chi nhánh tôi lựa chọn làm điểm thử những món ếch ngon lành cho mình theo lời mời của chị chủ.
Một trong những món mới của Ếch Xanh: Gỏi ếch bóp rau lang giòn giòn, ăn kèm với sốt me chua ăn khá vừa vặn với ếch ngọt thịt. Phần hành tây giúp tạo vị hăng thanh miệng
Trong những năm trở lại đây, khi thịt ếch được đánh giá là thứ nguyên liệu chế biến món ăn tốt cho sức khỏe do chất dinh dưỡng cũng như ít cholesterol. Đông y thì cho rằng thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, … lại còn chữa được bệnh suy dinh dưỡng của trẻ em. Và vì những công dụng như vậy nên thịt ếch cũng đang dần trở thành một trong những món ăn được yêu thích khá đông ở Sài Gòn.
Nhìn menu, tôi thấy cũng khá choáng với quá nhiều món chưa được thưởng thức, đã vậy, lâu lâu quán lại làm thêm nhiều món mới nên số lượng món chưa được thưởng thức cũng khá nhiều. Ví dụ như hôm nay, chị chủ gợi ý cho tôi, trong menu, có những món ăn có kí tự bàn tay yêu thích (tôi nhìn khá giống biểu tượng like trên Facebook) là món được nhiều thực khách lựa chọn. Sau đó chị nhanh chóng đặt một vài món mới sẽ phục vụ thực khách trong thời gian tới.
Menu của quán với thiết kế cùng màu với không gian là màu xanh mát mắt
Vì đã nghe nhiều nhận xét nói về thời gian đợi món ở quán, tôi tham khảo thêm nhiều ý kiến của các tín đồ của món ếch. Hỏi ra mới biết, vì thịt ếch là loại thịt chỉ ngon nhất khi làm, thịt còn mới. Nếu thịt ếch được làm sẵn và trữ đông, theo thời gian, thịt sẽ mất đi độ ngon tự nhiên, và dễ sinh nhiều bệnh. Do đó, trong menu quán cũng đã giải thích về thời gian đợi quán thực hiện làm công đoạn làm ếch tươi, tẩm ướp rồi hoàn thành món cho thực khách để đảm bảo đô ngon, nghe cũng đáng bõ công để chờ đúng không? Với Ếch Xanh, ếch được lấy từ trang trại nuôi nên cũng không sợ sử dụng loại ếch đồng với chất lượng trôi nổi lại dễ nhiễm bệnh.
Một lúc sau, mùi thơm phưng phức từ những món ếch được dọn ra bàn. Này là phần cháo ếch với thố ếch đặc kẹo trông hấp dẫn với phần cháo hành. Hay là phần ếch rang trứng muối lạ miệng, hoặc món ếch chiên với sốt TomYum có vị chua cay kiểu Thái. Hoặc ếch rang muối sả, ếch ủ rơm… trình bày đẹp mắt với vị thơm hăng khá thích. Còn nếu thích rau thì đã có gỏi ếch bóp rau lang, gỏi ếch bóp rau răm… đầy ăm ắp, dùng với sốt đậm vị cộng thịt ngọt. Quán với những tên món mà chỉ cần đọc lên thôi cũng đủ khiến các tín đồ của món này phải thèm thuồng.
Ếch rang trứng muối có vị khá bùi và béo. Miếng ếch giòn ăn vừa miệng đủ hấp dẫn những ai là tín đồ của món ếch
Ếch sốt TomYum là một trong những món ếch lạ miệng khi ếch chiên giòn chấm cùng sốt TomYum thơm mùi lá chanh, vừa chua, vừa ngọt dễ gây nghiện
Ếch rang muối sả có độ mặn nhẹ, khi ăn sẽ cảm nhận được thịt ếch tươi ngọt ngon
Ếch ủ rơm có hương vị không khác gì ếch rang muối sả, nhưng cách trình bày lạ mắt và nước chấm tiêu xanh hăng hăng là điểm nhấn đáng chú ý
Cháo ếch - món ăn nổi tiếng của Ếch Xanh, được xem như đã làm nên tên tuổi và hương vị đặc biệt của nơi đây. Cháo sánh mịn, ếch đậm đà, sốt đẹp mắt, đây có thể nói là một trong những món ăn đáng thử khi ghé quán
Lẩu ếch măng ớt vừa thơm mùi măng, vừa cay nhẹ lại ăn kèm nhiều loại rau thơm càng làm tôn mùi thịt ếch tươi nhiều hơn
Cơm chiên Tomyum nhìn đơn giản, nhưng thưởng thức mới thấy sự tinh tế trong mùi hương của hạt cơm: mùi lá chanh, vị chua ngọt cộng hải sản ngọt thịt... đầy sức hấp dẫn
Sốt tôm nấm kiểu Thái với màu vàng hấp dẫn đặc trưng của ẩm thực Thái, ẩn bên dưới là nấm, là tôm, là lá chanh là tôn mùi món ăn
Nhưng cái hay của Ếch Xanh là việc quán không sử dụng các hương liệu hay màu thực phẩm để tạo màu cho món ăn, mà sử dụng các loại gia vị nêm nếm thông thường để tạo ra hương vị đặc trưng và màu sắc tự nhiên vốn có.
Chị chủ cũng chia sẻ thêm “Đúng là phần gia vị làm nên hương vị chính cho món ăn, nhưng để làm ngon lành hơn nữa, Ếch Xanh còn sử dụng loại dầu chiên chất lượng để món ếch khi chiên không bị ám mùi. Đồng thời, quán còn phải đổi dầu liên tục để món ăn lúc nào cũng giữ vị thịt ngọt đặc trưng của món ếch”. Khi dùng thử miếng ếch, khách sẽ không thấy vị hăng béo của dầu nữa, mà thay vào đó là hương vị đậm đà và thơm phức mà thôi.
Không gian xanh mát của chi nhánh Lý Chính Thắng
Toàn quán Ếch Xanh sử dụng màu xanh mát mắt nên thưởng thức món ếch nóng hôi hổi vẫn khá dễ chịu. Từ tông màu khăn trải bàn đến màu sơn tường, đến cả đồng phục nhân viên đều là màu xanh. Trên bờ tường treo hình ảnh của những món ăn được làm từ ếch, đảm bảo sẽ khiến cho những thực khách mê mẩn món ăn này khó lòng cưỡng lại được. Khác với không gian quán ở hai chi nhánh trước, chi nhánh bên Lý Chính Thắng có phần rộng hơn, có sảnh bên ngoài chứa đến hơn 60 người, còn hai phòng riêng khác với sức chứa mỗi 40 người/phòng.
Và đặc biệt hơn nhé, quán còn có chương trình khuyến mãi giảm giá tới 20% tổng hóa đơn từ ngày khai trương là 5/4/2014 đến ngày 11/4/2014, nhưng chỉ ở chi nhánh vừa khai trương ở Lý Chính Thắng thôi nhé.
Vậy sao không thử một lần ngồi nhâm nhi trong một không gian xanh mát, món ếch chất lượng giá cả vừa phải mà còn lại được ưu đãi, thì việc chờ lâu một xíu để có món ăn ngon cũng đáng đúng không?
Tham khảo thêm tại Facebook: https://www.facebook.com/QuanEchXanh
HỮU NGÂN – FOODY.VN