ĐẾN VIKING FIVE - THƯỞNG THỨC XIÊN THƠM CAY.
Một trong những món ăn khoái khẩu của tôi vào ngày cuối tuần là xiên que. Một ít rau củ được sắp xếp có thứ tự cùng thịt, sau đó được đặt lên than hồng nổ tách tách, chấm cùng một ít sốt. Hương vị thơm ngon cùng mùi thơm nức khi được nướng trên vỉ than của chúng làm tôi lúc nào cũng cảm thấy cồn cào.
Cách đây ít lâu, trong buổi chiều đi làm về, nhằm tránh đường xe khói bụi cộng với cái bụng đói meo, tự dưng, tôi lạc vào ngày Viking Five. Thấy có bán món ăn mà mình yêu thích cộng với vẻ tươi ngon của những thanh xiên, tôi quyết định vào để giải quyết cơn đói của mình; cộng với hi vọng sẽ tìm được một quán ăn ngon.
Một góc không gian quán
Nằm trên đường Nguyễn Án, rẽ từ Nguyễn Trãi vào, quán dễ nhận ra với một quầy xe trưng bày đồ xiên tươi ngon nhìn ra phía mặt đường. Quán có mặt bằng tương đối rộng, mà theo tôi, sức chứa có thể lên tới 50 người trong một lần phục vụ. Những bức ảnh xiên que trông béo ngậy được đính thành tranh trong lồng kính hấp dẫn, cho biết, nơi đây chuyên món xiên que theo phong cách ẩm thực của Malaysia. Tò mò càng tăng, tôi gọi ngay xiên gà, heo và xiên thịt bò - hay Satay - dùng thử.
Thịt ở đây được nướng trực tiếp khi khách gọi món. Những xiên thịt óng ánh, trông tươi ngon được xử lý ở ngay trên vỉ nướng, được bao bọc cẩn thận ở phía trước quán. Thực khách vừa có thể thưởng thức mùi hương của món ăn, để có thể thèm thuồng được ăn ngay sau đó. Điểm làm thực khách hào hứng với món xiên que, là nước chấm dùng chung với thịt xiên. Nếu nước chấm dở, thì dù cho món thịt xiên có được tẩm ướp bao nhiêu, ngon thế nào; tất cả cũng thành dở. Ở Viking Five, điểm làm tôi cảm thấy thú vị, là món ở đây dùng tương đậu phộng. Vị tương hơi ngọt, béo thơm, trộn lẫn cùng mới đậu phộng được giã nhuyễn có độ giòn nếu ăn phải. Món tương này dùng chấm với thịt xiên tạo nên hương vị vừa thơm nồng, vừa ngọt thịt.
Món thịt xiên thơm phức trên than hồng.
Thịt xiên ở đây có độ béo vừa phải, không quá khô nhưng cũng không làm người thưởng thức cảm thấy bị ngấy do nhiều dầu mỡ. Với thịt gà, được tẩm ướp có mùi như gà sả ớt, thơm nồng. Khi cắn xiên gà, dễ dàng cảm thấy được độ ngọt của thớ thịt, mềm và thấm gia vị. Cộng thêm một ít tương đậu phộng, mùi thơm béo cộng mùi ngọt cay của thịt gà hòa quyện trong miệng là một cảm giác rất ấn tượng, thôi thúc ăn tiếp.
Thịt heo hay thịt bò khi ăn, có thể cảm thấy đây không phải là loại sản phẩm được giữ lạnh lâu hay đã được làm trước đó; vì độ mềm của thịt, không dai. Những miếng thịt bò được xen kẽ với lớp ớt Đà Lạt được thái vuông, nướng trên bếp than chín tới và không cháy, thơm phức. Khi cắn vào, thớ thịt mềm tan ra, vị ngọt tứa ra nơi đầu lưỡi cộng với vị của tương đậu phộng làm thực khách sẽ cảm thấy hơi ngỡ ngàng một xíu rồi thích thú gia tăng dần.
Những xiên bò béo béo ăn cùng ớt Đà Lạt thơm ngon.
Chưa đủ no cộng với việc muốn nếm thử những món ăn khác với món tương đậu phộng, tôi gọi ngay thêm món cơm Nasi Goreng và món bún Malaysia có trong menu quán. Hai món này được đặt ở mặt khác của menu, nên tôi nghĩ đây là một trong những món ăn chủ đạo của Viking Five. Theo tôi, ẩm thực của Malaysia thường có vị khá cay, béo và ngọt, đúng như cách mà những món tôi thưởng thức tại đây.
Với lời giới thiệu của chủ quán, khi hai món ăn đưa ra, tôi lựa chọn nếm thử món cơm Nasi Goreng của quán trước. Nhìn sơ qua, món ăn này khá giống với món cơm chiên hải sản, tuy nhiên nếm thì mới thấy sự khác biệt. Món cơm này được dùng chung với hai xiên thịt, có thêm trứng ốp la và vẫn là nước chấm đậu phộng.
Cơm Nasi Goreng dùng kèm tương đậu phộng béo ngậy.
Cơm không khô như cơm chiên, mà ngược lại, cơm dẻo, có độ ẩm như được chiên trên nhiều dầu. Cơm được chiên với gia vị mằn mặn nhẹ cộng với cà rốt, đậu que thái lựu, bắp được tách hột có vị ngọt hòa quyện cùng nhau ăn ngon miệng. Đặc biệt, mỗi dĩa cơm còn có một ít bánh phồng bé bé, để thực khách có thể chan thứ nước sốt ngọt dịu lên trên và nếm thử. Bánh có mùi thơm nhẹ, hơi ngọt cộng với tương thì ăn rất ngon và rất thích. Một ít kim chi sẽ làm món ăn trở nên lạ miệng và hấp dẫn hơn do vị chua chua và giòn giòn của rau củ. Ăn cơm kèm với một ít thịt xiên, phủ lên một ít tương đậu phộng kèm với vị chua cay của kim chi hay vị béo của trứng ốp la sẽ làm một món ăn đủ vị: ngon, ngọt, cay và thơm.
Bún Malaysia thơm mùi xiên thịt nướng cùng rau sống.
Còn với món bún Malaysia, những sợi bún trắng tinh dùng kèm rau sống thái nhỏ, đặt lên trên là quả trứng bổ đôi cùng hai xiên thịt. Khi ăn món này, thực khách sẽ có kèm một chén tương đậu phộng khá lớn, dùng để trộn chung vào bún để ăn. Cũng tương tự như cơm Nari Soreng, vị thịt nướng, vị tương ngon ngọt cùng với vị bún thanh dùng kèm trứng luộc dịu dịu. Đây cũng là món ăn gây nhiều ấn tượng cho thực khách tại Viking Five.
Hoặc nếu thực khách muốn có chút hương vị hơi "Việt Nam", thì món xiên que nơi đây có thể dùng với Bánh tráng rau sống để cuộn. Xấp bánh tráng trong trong, giòn rụm khi cắn vào. Còn rau sống thì đủ loại: xà lách, tía tô, dưa leo thái mỏng cùng với ớt được xếp vào một cái rá bằng nứa đẹp mắt. Điểm đặc trưng của quán, là ở bất kì món ăn nào cũng có thể dùng với tương đậu phộng. Vì dù cho món ăn là gì, thì vị của tương lúc nào cũng khiến cho hương vị món ăn trở nên đặc biệt.
Bánh tráng rau sống cuộn cùng thịt xiên thơm ngon.
Ẩm thực Malaysia thường luôn chú trọng đến việc sử dụng hương vị tươi ngon tự nhiên, cùng với màu sắc hấp dẫn. Từ thịt xiên được phết thêm lớp sốt ớt thơm tho đến món cơm, bún ngon ngọt đều làm mãn nhãn và hài lòng thực khách. Thế là, tôi có thêm một địa điểm để thưởng thức những xiên thịt thật ngon.
Buổi chiều hôm ấy, quán khá đông khách. Không gian tuy chưa đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của nhiều thực khách, nhưng bù lại quán cố gắng mang lại sự thoải mái có thể. Quán có wifi và có cả những mảnh giấy để khách có thể tự order, đưa cho quầy tiếp tân và chờ đợi buổi tiệc của mình. Đối với tôi, không khí như vậy khá là cởi mở.
Ra về, tôi còn được một nụ cười thân thiện từ chú giữ xe của Viking Five.
Một buổi chiều tan tầm trở nên dễ chịu hơn với món ăn Malaysia béo ngậy.
Hữu Ngân.