Thưởng thức món ăn Tàu ở khách sạn Sheraton, Nha Trang
Nhà hàng Steam n’spice (chuyên ẩm thực Trung Hoa) của khách sạn (KS) Sheraton Nha Trang không chỉ có những món quen thuộc như: mì hoành thánh, bánh bao, sủi cảo... mà khách còn được thưởng thức hàng chục món dim sum (tên gọi có nhiều món ăn có bọc lớp bột mỏng bên ngoài, được rán hoặc hấp chín) và mì kéo sợi nổi tiếng của người Hoa khi đến đây. Chỉ một lần thưởng thức, khách sẽ hiểu vì sao người ta ca ngợi “ăn cơm Tàu, ở nhà Tây…”.
Thú thật, nghe tiếng ẩm thực Trung Hoa đã lâu nhưng từ trước đến nay tôi chỉ biết đến những món ăn Trung Hoa quen thuộc như mì hoành thánh, bánh bao, há cảo… Mãi đến gần đây, được bạn bè mời “đi ăn món Tàu” ở nhà hàng Steam n’spice của KS Sheraton Nha Trang, tôi mới được “mở rộng tầm mắt” vì sự phong phú và đặc biệt của các món ăn Trung Hoa. Ở đây không chỉ có những món quen thuộc như mì hoành thánh, bánh bao, sủi cảo... mà khách còn được thưởng thức hàng chục món dim sum và món mì kéo sợi nức tiếng của người Hoa.
Ẩm thực Trung Hoa rất phong phú, nhưng có lẽ món ăn được người Hoa yêu thích nhất đó là dim sum. Người Trung Hoa có thể ăn dim sum bất kể lúc nào trong ngày, bất kỳ ở nơi đâu. Dim sum được xem là tuyệt kỹ ẩm thực Trung Hoa. Đó không phải là một món ăn mà là tên gọi chung của nhiều món điểm tâm theo kiểu “gọn, nhẹ”: há cảo, sủi cảo, bánh bao, xíu mại… Những món này có chung cách chế biến, gồm lớp vỏ bên ngoài bọc nhân bên trong, được hấp hoặc rán. Ở nhà hàng Trung hoa của Sheraton, riêng dim sum hấp có đến 10 món như: há cảo nhân tôm, bánh xếp hấp, bánh xếp kiểu Triều Châu, tàu hũ ki cuốn, bánh bao rau củ, bánh bao xá xíu, xíu mại, bánh bao Thượng Hải… Dim sum chiên và nướng cũng phong phú không kém với các món như: tôm viên chiên dòn, càng cua bách hoa, hoành thánh chiên, bánh nếp chiên, bánh hẹ, bánh xếp chiên, bánh bía xá xíu, bánh củ cải, tàu hũ ki cuộn chiên giòn, chả giò chay… Ngoài ra, ở đây còn có cả dim sum ngọt.
Ngày nhỏ xem phim Trung Quốc, thấy người ta rất hay ăn há cảo, tôi tự hỏi không biết món đó ngon đến cỡ nào mà người ta ăn nhiều thế. Sau này, tôi có dịp ăn há cảo ở những quán của người Hoa và thấy “cũng thường”, bởi nó thường được chế biến sẵn. Cho đến khi đến KS Sheraton ăn há cảo và những món dim sum khác theo kiểu “vừa ăn vừa thổi”, tôi mới thấy đây thực sự là những món ăn rất ngon, rất độc đáo. Đó là món há cảo được gói một cách cầu kỳ với lớp bột mỏng, có thể nhìn thấy rõ những nếp xếp ly mà đầu bếp kỳ công gói bánh, thấy cả phần nhân bên trong với màu đỏ tươi của thịt tôm. Hay như món bánh xếp nhân sò điệp, tôm khô và dưa cải chua được gói rất cầu kỳ… Theo đầu bếp ở Sheraton, nghệ thuật làm dim sum nằm ở phần vỏ bánh. Vỏ bánh phải thật mỏng, mỏng đến mức thấy được màu cam hồng của tôm hay màu xanh mướt của rau bên trong, nhưng không được rách. Các món dim sum đạt yêu cầu vừa phải đẹp về hình thức (vỏ bọc không rách, tạo hình khéo léo), vừa phải đạt về nội dung (nhân bánh không bở, không dai, còn nguyên vị của hải sản tươi sơ chế). Điều đặc biệt, tất cả các món dim sum bao giờ cũng được đựng trong giỏ tre dọn trực tiếp từ nồi hấp lên bàn. Chính vì vậy, khách ăn thưởng thức dim sum bao giờ cũng phải chờ 15 - 20 phút, ấy là thời gian bánh được hấp trong xửng. Thông thường ăn dim sum người ta thường dùng nhiều món trong một bữa ăn. Những giỏ dim sum nóng hổi còn bốc khói nghi ngút, tỏa hương thơm nức được dọn ra trên bàn ăn đã làm thực khách cồn cào. Thế nhưng, mỗi người chỉ dùng một miếng cho mỗi món để cảm nhận được hết cái ngon của từng miếng dim sum, đồng thời thưởng thức được nhiều món. Bởi vậy, trên bàn ăn dim sum, các món ăn thường được bày la liệt…
Ở nhà hàng Trung Hoa của KS Sheraton còn có món mì kéo sợi rất đặc trưng của người Hoa, với các món như: mì xào rau củ, mì xào thịt gà xé, mì xào hải sản, mì nước sườn heo… Hôm đó, tôi gọi mì nước sườn heo. Ngồi đợi ăn mì mà như ngồi xem xiếc bởi màn tung hứng nghệ thuật của đầu bếp ngay tại nhà hàng. Người đầu bếp với đôi bàn tay thoăn thoắt nhào bột, rồi trộn, bóp, rồi kéo dài những sợi bột, hất tung chúng lên không trung, cuốn xoắn chúng lại và kéo dài liên tiếp, chia nhỏ thành những sợi mì bé tí teo. Anh Cường, đầu bếp nhà hàng cho biết: “Cái khó khi làm mì kéo là sợi mì phải bằng nhau, có mùi thơm quyện giữa bột và trứng; cọng mì từ lúc bắt đầu ăn đến cọng mì cuối cùng phải còn dai, không bở, nhão”. Cảm giác ngồi xem đầu bếp làm mì kéo thật háo hức và tò mò, cứ như trẻ con được thấy trò lạ. Sau một hồi chờ đợi, bát mì được mang ra, sợi mì trắng muốt, dài và dai mềm mại. Chan vào đó là một thứ nước lèo trong veo được ninh bởi xương heo bốc mùi thơm phức. Nhìn qua, bát mì chẳng có gì hấp dẫn, nhưng ăn vào miệng mới thấy được vị ngon của nó. Ngọt ngào, mềm mại và thơm êm ái.
Đến KS Sheraton ăn món Tàu, khách không chỉ được thưởng thức những món ăn độc đáo của ẩm thực Trung Hoa, mà còn có dịp ngắm cảnh rất đẹp ở vịnh Nha Trang, một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Tất nhiên, giá ở đây khá đắt đỏ, với mỗi món dim sum khoảng 40 đến 60 ngàn đồng, mì kéo khoảng 70 ngàn/tô.