Nếu như trước kia, nhiều thực khách lựa chọn ăn chay vì tôn giáo, thì qua thời gian, chính những giá trị mà món chay đem lại đã biến nó trở thành một trong những xu hướng ẩm thực mới nhất ở Sài Gòn.
Người ta đã quá quen thuộc với các món chay: tàu hũ, tàu hũ ky, nấm,… được biến tấu thành hàng trăm món, thường được phục vụ miễn phí tại các chùa vào những dịp lễ. Tuy nhiên, chính bởi các công dụng của mình: giảm béo, nâng cao sức đề kháng, đẹp da… món chay trở thành một trong những xu hướng được nhiều tín đồ sành ăn chọn lựa.
Nằm ngay mặt tiền đường Trần Hưng Đạo, Healthy Farm đơn giản và dễ bị nằm lẫn khuất giữa một khu vực rất nhiều hàng quán. Vậy nên, để nhìn thấy quán cần chú ý một tí, nhưng mãi đến khi bước vào quán mới cảm thấy sự lựa chọn của mình rất là xứng đáng. Cách biệt với thế giới bên ngoài bằng lớp kính trong suốt, tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời, quán nhìn khá thoáng.
Thoát ly khỏi những ồn ào bên ngoài, thoát khỏi guồng quay mỏi mệt của công việc và những món thức ăn nhanh có hại, mọi thứ ở Healthy Farm đều rất đơn giản nhưng ấn tượng. Nhất là sau khi đẩy cánh cửa vào bên trong, mùi thơm của các loại thảo mộc dìu dịu rất dễ chịu. Điều làm tôi cũng như nhiều khách thích thú, đó là nhà hàng không có một menu cụ thể nào, khi mà khách sẽ được trải nghiệm cảm giác tự tay chọn mình những nguyên liệu chay theo sở thích.
Đầu tiên khách sẽ chọn rau ở ngay quầy rau ngay phía trước quầy, với cải trắng, cải rổ, cải thìa, bông hẹ, bông hành,… đủ loại. Quầy rau xanh mát mắt, tươi rói trông rất thích mắt nên bạn nào mà thích rau thì đây như “thiên đường”, thêm nữa là rau này được lấy từ Đà Lạt đó nha, do vườn trồng luôn.
Sau đó, bạn sẽ cho vào giỏ những loại mì mà mình yêu thích. Từ mì oganic đến các loại mì xanh, udon… mà kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau mà sẽ ra hương vị khác nhau, ăn thích miệng. Có loại mì oganic được làm từ thuần rau củ nên vừa có màu sắc đẹp mắt, ăn rất ngon nhé. Mì ở đây cũng là mì chay.
Tiếp nữa là sẽ tiến tới quầy lạnh đựng khá nhiều loại thực phẩm chay rất bắt mắt. Đặc điểm rất thú vị ở Healthy Farm là ở điểm này, khi mà để tập cho khách có thói quen ăn chay để tốt cho cơ thể mà chưa quen, có kha khá món với cái tên giả mặn nhưng nguyên liệu chay 100% luôn đó. Có thịt viên, tôm, cánh gà,… được làm i như thật, hương vị như thật đến nỗi nhiều khách ngỡ ngàng vì không tin đó là nguyên liệu chay nha. Nhờ vậy mà khách ăn chay cũng đỡ chán ngán, vì đa dạng nhiều hương vị và màu sắc. Vậy nên khách thích cái gì là cứ gắp cái đó mà thôi. À, ở ngay quầy lạnh này còn có cả nấm, rau củ được xắt lát các loại nữa, dùng chung với rau ban đầu là thơm ngon đủ vị.
Rồi cuối cùng chỉ cần làm bước thanh toán đơn giản, đưa hết “nguyên liệu” đã chọn cho bếp và đợi món. Đừng lo lắng, với kinh nghiệm và tay nghề của bếp – những người đã ăn chay lâu năm – đủ khả năng biến nguyên liệu của bạn thành những phần mì “thần kì” đến ngon miệng. Có hai loại mì khô, mì nước nên tùy theo sở thích nhớ dặn bếp nhé.
Phần mì nóng hổi với đầy đủ nguyên liệu được đảo đều thơm phức với gia vị được nêm nếm vừa miệng. Đảo đều sợi mì đan xen lẫn với “tôm”, “đùi gà”… rồi dùng đũa gắp cho ngay vào miệng. Sợi mì dai dai, sật sật với vị vừa miệng, rít một hơi sợi mì ngon quá xá luôn.
Mà điểm cũng thú vị không kém là nhà hàng bán món chay xuyên suốt “24/7”, tức là ngày nào trong năm nhà hàng cũng bán. Thay vì mỗi khi muốn ăn một món chay thiệt ngon, ở những quán khác thường bán vào dịp lễ hoặc theo buổi cố định, thì với thời gian mở cửa từ 10g30 sáng tới 11g đêm, bất kì lúc nào cũng có thể “thả ga” ăn cho đã nha.
Thậm chí, để khách có thể chủ động làm món chay tại nhà, dễ lắm, nhà hàng còn có sẵn luôn các mặt hàng đồ chay đóng hộp của thương hiệu Âu Lạc, cho khách tha hồ chọn lựa thoải mái mà giá lại khá rẻ luôn đó!
À, ở Healthy Farm có luôn menu nước đủ loại với capocino, matcha… và cả kem, đều được làm bằng sữa đậu nành chứ không dùng sữa bò nhé. Chay thuần chất luôn nha! Vừa ăn ngon, vừa thử tài chế biến món chay ngon, còn gì lại khiến bạn từ chối nhỉ?
Địa chỉ: 42 Trần Hưng Đạo, P. Phạm Ngũ Lão, Quận 1, TP. HCM
HỮU NGÂN