Có thể bạn sẽ thích:
Nếu bạn là một người thích các món nướng thì chuyến du lịch của bạn chắc hẳn rất thú vị khi bạn có thể thưởng thức được rất nhiều món nướng ngon ở các quốc gia khác nhau trên thế giới.
1. Braai - Nam Phi
Braai trong tiếng Afrikaans có nghĩa là thịt nướng hoặc rang, được sử dụng phổ biến ở các dân tộc. Đây là món ăn nổi tiếng tới mức người ta còn dành riêng một ngày kỷ niệm cho nó: ngày National Braai Day. Thịt Braai nhất thiết phải nướng trên than củi chứ không thể dùng gas hay than đá để thay thế.
2. Jerk, Jamaica
Đây là món ăn truyền thống của Jamaica được chế biến từ thịt gà hoặc thịt heo. Các loại thịt trước khi chế biến được ướp rất nhiều ớt Scotch Bonnet cùng với rau húng tây, hành tây, hành lá... Sau đó thịt được gói trong lá ớt từng miếng thuôn dài và nướng chín từ từ trong khoảng 6-8 giờ. Ngày nay, món này được biến tấu khá nhiều với thịt bò, thịt cừu, cá, tôm, xúc xích...
3. Chuanr, Trung Quốc
Chuanr là một thức ăn đường phố nổi tiếng ở Trung Quốc, có nguồn gốc từ người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Món ăn này về cơ bản là thịt cừu xiên nướng với thì là, dầu mè, hạt tiêu... và nướng trên than hồng. Ngoài thịt cừu, món ăn này còn được chế biến với côn trùng, thịt gà... và bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các đường phố ở Bắc Kinh, Trung Quốc.
4. Char Siu, Hong Kong
Char siu hay thịt xá xíu là món ăn của người Hoa. Nó được làm từ cách lấy thịt heo, lạng bỏ xương, ướp gia vị, xỏ ghim rồi đem nướng trên lửa. Thịt thường dùng là thịt vai được ướp qua đêm với nước hàng, hạt tiêu, đường, sốt đậu, rượu trắng và mật ong, sau đó cho vào lò nướng ở nhiệt độ thích hợp cho tới khi chín tới.
5. Bulgogi, Hàn Quốc
Cùng với kim chi, bulgogi là thực phẩm đã trở thành nét văn hóa của người Hàn Quốc. Ban đầu nó được gọi là "neobiani". Bulgogi bắt nguồn từ maejeok, thịt nướng từ triều đại Goguryeo. Maek ám chỉ vương quốc Goguryeo, và maekjeok nghĩa là "thịt xiên tẩm ướp sẵn và nướng trên than củi". Bulgogi được làm từ thịt bò thái lát mỏng và tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng như hành tây, vừng, dầu vừng, đường, xì dầu, tỏi, tiêu đen... trong khoảng 2 tiếng trước khi nướng chín. Món này có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bánh mì.
6. Yakiniku, Nhật Bản
Phong cách nướng Yakiniku mang sự kết hợp hài hòa giữa thịt và rau củ nướng, giúp bữa ăn thịt nướng vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu chính là các loại thịt tươi sống. Mỗi lát thịt chỉ dày khoảng 1.5cm & 4cm để giúp không chỉ vừa miệng mà còn đảm bảo cho việc nướng mỗi mặt một lần là vừa chín tới. Sự tinh tế trong ẩm thực Nhật thể hiện đậm nét ở nước sốt của Yakiniku, khi mỗi loại thịt đều được đi kèm cùng một loại nước sốt đặc biệt, giúp bạn cảm nhận được từng hương vị thơm ngon riêng biệt.
7. Satay
Satay là tên gọi của loại thịt xiên nướng bình dân - một món ăn đường phố phổ biến ở một số nước Đông Nam Á như Indonesia, Thái Lan, Malaysia, Singapore... Nguyên liệu của món ăn này là thịt heo, bò, gà... được thái nhỏ, rồi ướp đều gia vị, xiên vào que tre rồi nướng trên bếp than hồng. Satay thường được chấm kèm với loại nước sốt đặc trưng.
8. Lechon
Đây là món nướng khá phổ biến ở các quốc gia Philippines, Tây Ban Nha, Cuba... trong những dịp lễ tết. Thịt lợn nguyên con được tẩm ướp các loại gia vị rồi nướng chín vàng trên than đá.
9. Asado, Nam Mỹ
Asado là kiểu thịt nướng phổ biến trên khắp Nam Mỹ, đặc biệt là ở Argentina - nơi món ăn này đã trở thành món truyền thống. Thịt thường để miếng to, trộn đều với các gia vị như nước tương, tỏi, lá nguyệt quế, hồi, đường nâu rồi nướng trực tiếp trên than đá.
10. Tandoori
Gà tandoori là một món thịt nướng kiểu Ấn Độ rất phổ biến. Tên gọi Tandoori bắt nguồn từ chiếc lò nướng hình trụ bằng đất sét - “tandoor” mà từ đó người đầu bếp có thể chuẩn bị món ăn theo cách truyền thống. Tuy nhiên, ngày nay, đầu bếp cũng có thể thay thế bằng vỉ nướng hoặc lò nướng nhưng khó có được hương vị chuẩn như dùng lò đất. Sự pha trộn phong phú của các loại gia vị gồm sữa chua, muối, gừng, tỏi, nước cốt chanh, rau mùi, hạt tiêu, hỗn hợp đinh hương, bạch đậu khấu... đã tạo cho món gà nướng Tandoori một hương vị độc đáo.
Nhện – Sưu tầm
Nguồn: Yan.vn, Ảnh: Internet