“Đà Nẵng có món gì ngon?” quả là một câu hỏi khó. Khó bởi có quá nhiều đặc sản không thể bỏ qua ở đây. Dẫu vậy, với những ai luôn có tâm hồn ăn uống thì nem lụi, bún mắm và ốc hút xào cay là những món nhất định phải thử.
Nem lụi cuốn bánh tráng
Nếu đi du lịch theo tour, du khách hẳn sẽ rất bận bịu với nào mì Quảng, nào bê thui, nào bánh xèo... mà dễ bỏ qua những món như nem lụi, bún mắm hay ốc hút.
Chiều chiều, đi ngang đường Đống Đa nghe mùi nem nướng theo khói phả ra thơm lừng, lại thấy cảnh chủ quán cầm từng bó nem lụi mới nướng chín màu vàng nâu quyến rũ quả là không thể không ghé.
Nem lụi được làm từ thịt heo xay nhuyễn, có pha chút mỡ cho mềm và béo, bọc quanh một chiếc que dài rồi đem nướng. Nem đã được nêm nếm rất vừa miệng, có thể cầm nguyên que nem mới chín vừa đem xuống khỏi bếp than để thưởng thức cái vị mềm mềm dai dai và ngọt đậm đà. Thoạt nhìn cái que be bé, nhiều người chặc lưỡi "chắc phải ăn 20 que mới no" (mỗi que có giá chỉ từ 3k – 5k).
Cây nem be bé giá chỉ từ 3k – 5k
Nhưng đó không phải là cách ăn nem của người Đà Nẵng. Nhìn phần rau xanh, bánh tráng và mắm nêm đi kèm du khách tự khắc biết ăn thế nào cho đúng điệu. Xếp một que nem vào miếng bánh tráng mỏng, tiếp theo cho thêm rau húng lủi (loại lá nhỏ, rất thơm chỉ có thể tìm thấy ở miền Trung nắng gió), dưa leo, chuối chát và khế chua bào mỏng với ít cọng bún rồi nhẹ nhàng kéo xiên ra là đã có một cuốn nem to đầy đặn và chất lượng. Các loại rau ăn kèm làm cho cuốn nem đầy đủ vị mặn, ngọt, chua, chát rất kích thích vị giác. Ai không ăn được mắm nêm có thể xin chủ quán cho một dĩa nước mắm chua ngọt thay thế.
Một số địa điểm tham khảo:
Quán Kim Anh: http://www.foody.vn/da-nang/bun-thit-nuong-kim-anh
Bún mắm nêm
Món ăn này có 2 thành phần chính là bún và mắm. Cũng như nhiều món bún khác, bún mắm nêm ăn kèm với rau sống, một ít xá lách, rau húng. Một mâm bún đầy đủ có dĩa rau và giá sống, sợi đu đủ hay mít non bào mỏng, tô mắm nêm và thịt heo.Thịt ăn kèm với bún thường là thịt heo luộc, cũng có chỗ ăn với thịt heo quay, tai heo, chả bò v.v…
Nguyên liệu để làm ra tô bún mắm gồm bún, mắm nêm, rau sống, đậu phụng rang, mít non luộc, thịt heo quay hoặc heo luộc, nem chả tùy vào sở thích của mỗi người và các loại gia vị đi kèm.
Trước khi ăn, dùng đũa trộn đều tô bún để mắm ngấm đều vào bún, vào rau, vào thịt. Trộn đến đâu, hương mắm bay đến đó tạo cảm giác muốn ăn ngay đến đó. Khi trộn cả hỗn hợp bún lên, mắm thấm vào bún, vào rau, vào đu đủ, và thấm cả miếng thịt quay. Ăn vào bạn sẽ muốn ăn miếng thứ 2 vì mùi mắm ngào ngạt, miếng thịt heo quay giòn tan lớp da trong miệng. Bạn nào đã ăn thử 1 tô thì sẽ không thể dừng lại mà phải ăn tiếp tô thứ 2.
Một tô bún mắm nêm có giá từ khoảng 15k đến 25k
Một số địa điểm tham khảo:
Quán Bà Cúc: http://www.foody.vn/da-nang/quan-bun-mam-ba-cuc
Ốc hút - món không dành cho người sợ cay
Khác với món ốc hút của người miền Nam với thân ốc thuôn dài được xào với nước cốt dừa, ốc hút Đà Nẵng là loại thân tròn, xào với sả ớt.
Món này ngon nhờ cay, mà dở cũng vì cay. Người ăn cay được thì vừa ăn vừa xuýt xoa, hít hà không dừng được, người dở cay thì dù có ưa cái vị mặn mòi, beo béo của ốc đến mấy cũng phải "bỏ cuộc" chỉ sau vài cú hút xé lưỡi.
Ốc hút là món ăn ưa thích của những tín đồ mê cay
Cũng như nhiều loại thức ăn khác ở thành phố biển hiền hòa này, ốc hút được bán với giá rẻ đến mức bất ngờ. Có nơi bán theo lon, mỗi lon nhỏ như lon đong gạo chỉ 5k – 10k. Có nơi bán theo dĩa, một dĩa ốc to đủ cho hai, ba người ăn cũng chỉ hết 10k – 20k.
Một số địa điểm tham khảo:
Quán Cây Bàng: http://www.foody.vn/da-nang/oc-hut-cay-bang
Quán Lan Điệp: http://www.foody.vn/da-nang/quan-lan-diep
Khu ốc Đĩa bay: http://www.foody.vn/da-nang/oc-hut-dia-bay-2-thang-9
Nhện – Tổng hợp
Nguồn: danangplus.net