Vốn là một thành phố du lịch, phố cổ Hội An hằng năm đón hàng ngàn lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Nằm bên dòng sông Hoài êm dịu, biển Cửa Đại mênh mang bờ cát trải dài cùng với kiến trúc các ngôi nhà cổ có từ trăm năm trước, Hội An mang đến cho du khách những phút giây thư giãn cùng những trải nghiệm thú vị. Chính vì vậy mà du khách mặc dù đã từng đặt chân đến vùng đất này, ai cũng mong muốn được một lần quay trở lại.
Tại cuộc khảo sát thường niên của Conde Nast Traveler, vốn được xem là khảo sát danh giá nhất của ngành du lịch toàn thế giới thì Hội An được vinh danh ở vị trí thứ hai cho danh sách những thành phố hấp dẫn nhất châu Á.
Để có được những thành công như vậy phải dựa vào những nổ lực rất lớn từ chính người dân thành phố khi cố gắng gìn giữ những giá trị văn hóa và tinh thần con người Hội An không bị mai một qua năm tháng. Không chỉ lưu giữ hình ảnh về một thành phố cảng sầm uất từ thế kỉ 18, Hội An với những con người tài hoa cùng những nghệ thuật ẩm thực độc đáo luôn để lại dấu ăn sâu đậm với bất kì ai đã từng thưởng thức. Thả hồn theo những khu phố đi bộ, chúng ta vừa ngắm cảnh, vừa tìm tòi xem Hội An khiến du khách mê mẩn với những món ăn như thế nào nhé.
Bánh căn
Nhắc đến khu ăn vặt tập trung nhiều quán ăn và được nhiều người biết đến nhất chính là chợ Hội An. Xung quanh chợ là la liệt các quán ăn nhỏ bày bán các món ăn vặt, tuy nhiên không chỉ giá cả bình dân mà lại còn rất hợp vệ sinh nữa nhé. Một trong những món ăn được nhiều người ưa thích tại đây là bánh căn.
Bánh căn Hội An về hình thức và nguyên liệu cũng giống như bánh căn của các nơi khác. Tuy nhiên lạ miệng với bánh căn Hội An chính là bánh căn trứng cút hay bánh căn nem chả. Những chiếc bánh thơm thật thơm, màu vàng ươm được xếp lên đĩa cùng với rau sống, đu đủ cắt sợi xếp ngay ngắn, bên cạnh là hũ nước mắm được pha chế chua ngọt, vừa ăn. Khi thưởng thức bạn chỉ cần rưới nước mắm đã pha loãng có ớt tỏi lên trên hoặc có thể cho thêm tí tương ớt nếu thích. Tùy theo sở thích và khẩu vị bạn có thể cho nhiều hay ít mắm. Đặc biệt với loại bánh này thì bạn nên ăn tại chỗ, khi bánh còn nóng hổi, để cái giòn giòn tan trong miệng thì mới thực sự thưởng thức cái ngon trọn vẹn.
Bán căn trứng cút nóng hổi thơm lừng ( nguồn google)
Tại chợ Hội An, các quán bánh căn nằm nép mình ven khu chợ, thế nhưng không vì vậy thế mà quán thưa khách. Ngược lại chính nhưng không gian nhỏ hẹp, bình dân ấy lại thu hút đông đảo thực khách tìm đến và thưởng thức.
Nếu muốn tìm cho mình một không gian thoáng đãng, thoải mái hơn thì có một địa chỉ sẽ làm hài lòng thực khách. Ngay từ Quảng trường Sông Hoài (từ bảng đá đề Quảng trường Sông Hoài) đi thêm một đoạn nữa rồi rẽ trái, men theo con đường bê tông dọc sông Hoài sẽ dẫn đến một cầu gỗ nằm song song với Chùa Cầu. Bạn sẽ bắt gặp hàng loạt các quán vỉa hè bán đầy đủ các món đặc sản đến các món ăn vặt, trong số đó có quán bánh căn cô Hoa. Đến quán bạn vừa có thể thưởng thức hương vị bánh căn thơm ngon, vừa có thể thoải mái trò chuyện cùng bạn bè bên dòng nước trôi lững lờ, thấp thoáng những chiếc thuyền nhỏ xuôi nhẹ theo dòng nước, phong cảnh hữu tình, nên thơ.
Sắn hấp cốt dừa
Ngay gần cổng chợ có một món ăn vặt thu hút nhiều thực khách mà giá cả rất rẻ chính là sắn hấp nước cốt dừa.
Sắn mua về lột vỏ bằng cách khứa những đường xoáy vòng quanh thân củ sắn, sau khi lột vỏ xong bỏ sắn vào nước ngâm để sắn ra hết chất đắng và để sắn không bị thâm đen. Sau khi ngâm một thời gian thì chắt bỏ nước ra rồi rửa sắn lại cho sạch.
Xếp sắn vào nồi, đổ nước dừa và cốt dừa rồi đậy nắp đun nhỏ lửa, luộc khoảng 30 phút thì sắn chín bở. Trong thời gian nấu phải canh lửa kẻo bị trào ra ngoài, sắn sẽ ngấm và ngon hơn cách đợi sắn gần chín mới cho cốt dừa. Khi nước gần cạn thì thêm một vài thìa đường cho sắn có vị ngọt, không nên cho đường từ sớm vì sắn sẽ không được bở. Xóc hoặc đảo nhẹ các miếng sắn để sắn ngấm đều, đến khi cạn thì bắc sắn xuống. Lúc thưởng thức chỉ cần rắc dừa nạo lên trên và bắt đầu nhâm nhi.
Chỉ đơn thuần là một món quà vặt rẻ tiền nhưng sức hút khi cầm những khúc sắn nóng hổi trên tay, để rồi xuýt xoa hít hà cái hương sắn quyện cốt dừa thơm nức, thưởng thức cái vị bùi bùi ngọt ngọt trong cái gió lạnh của mùa đông tràn về….còn gì thú bị bằng.
Sắn hấp cốt dừa( nguồn google)
Bạn có thể tìm thấy món sắn cốt dừa hấp dẫn ở khắp chợ, những cô gánh thúng rong bán đầy khoai lang, sắn hấp lúc nào cũng sẽ nở một nụ cười thân thiện với bạn, đó là cái chân chất của người miền Trung.Có 1 quán nổi tiếng về sắn hấp cốt dừa nhất nằm ở ngay trước cổng chợ bán đồ ăn, bạn có thể tìm đến đó để thưởng thực món sắn cực lạ.
Sữa dừa Hội An
Bước vào trong chợ bạn sẽ thấy một gian hàng ẩm thực chuyên bán các món ăn đặc trưng của xứ Quảng như mì Quảng, bún mắm nêm, bánh bèo... Đặc biệt có một loại thức uống được rất nhiều người dân nơi đây ưa chuộng đó chính là sữa dừa. Bạn đã từng thưởng thức nhiều loại sinh tố trái cây khác nhau nhưng khi nhắc đến sữa dừa bạn hẳn sẽ tò mò mùi vị nó như thế nào phải không? Cách chế biến để tạo ra ly sữa dừa cũng không có gì đặc biệt hơn các loại sinh tố hay nước ép khác. Từ hai nguyên liệu là dừa tươi và sữa, dừa sau khi nạo ra sẽ được xay chung với một ít sữa và ly sữa dừa thành phẩm là hỗn hợp hơi sánh. Khi uống từng ngụm sữa dừa bạn sẽ thích thú với mùi vị thơm ngon và béo ngậy trộn lẫn giữa dừa và sữa mang lại.
Mực, da cá trộn
Dạo quanh các con đường Hội An sẽ có nhiều món ăn vặt khiến bạn khó mà cưỡng lại. Ngay trên đường Nguyễn Trường Tộ từ nhà thờ chính tòa Hội An đi thẳng qua ngã tư Nguyễn Trường Tộ - Lý Thường Kiệt, nằm bên tay phải là quán ăn ruột của các bạn học sinh và những ai yêu thích món ăn vặt của Hội An đóng đô. Quán với các món ăn như mực trộn, da cá trộn hay nem nướng nguyên chiếc, ngoài ra còn có mực nướng, cá bò nướng….với giá cả phù hợp với học sinh khiến nhiều người thích thú. Một đĩa mực trộn chỉ 10k, da trộn 8k hay nem nướng 3k/1 chiếc…đã say đắm không biết bao nhiêu tâm hồn ăn uống thực khách.
Nem nướng và mực trộn đu đủ-món ăn vặt đặc trưng ở hội an (nguồn google)
Ngoài ra có một quán ăn nằm ngay ngã tư Nguyễn Duy Hiệu với món mực trộn, bò khô trộn, đu đủ trộn.. cũng được nhiều người biết đến. Quán chỉ bán từ tầm 3 hay 4h đến tối nhưng lúc nào cũng trong tình trạng chen chúc nhau bởi quá đông thực khách tìm đến đây. Chỉ với đu đủ được làm cho giòn, thêm ít rau húng, trộn với mực nướng hoặc khô bò, thêm một ít tương ớt. Gỏi được tạo nên từ những nguyên liệu ấy có vị chua chua, cay cay, thơm thơm lại làm mê mẩn bao nhiêu lứa tuổi học trò cũng như những ai ghiền món ăn này. Đến quán bạn còn có thể thưởng thức món nem nướng độc đáo và thơm ngon bởi nem chua được bọc trong lá ổi cho lên lò nướng than nên rất thơm và dậy mùi.
Hến trộn
Hến trộn là một món ngon Hội An dân dã mà hấp dẫn. Hến trộn thường ăn kèm với bánh tráng mè nướng, con hến chủ yếu được lấy từ vùng Cẩm Nam, Hội An thì mới ngon.
Con hến sau khi được cào về đem đi rửa sạch, cho vào nồi luộc lên, mất chừng 20 đến 30 phút cho hến tách thân mình ra, bây giờ người luộc hến mới xáo lên từng vốc hến một để lấy ruột hến ra, lại xáo với nước ngoài rồi cho vào lò luộc chín. Tiếp đó, con hến được xào và trộn lên, kèm thêm các loại gia vị ớt, hành… nên trông đĩa hến trộn thật hấp dẫn từ con hến bé tí đến cộng rau, cộng hành xanh xanh và mít non trắng xắt mỏng. Cái vị dai dai, ngọt ngọt của hến gặp vị thơm, béo của những tép hành hương giòn tan, mùi đậu phụng rang thơm phức, cay của rau húng, ớt hòa cùng những sớ mít chín mềm ngọt đã làm món hến trộn Cẩm Nam trở nên hấp dẫn, thơm ngon lạ thường.
Hến trộn xúc bánh tráng làm nức lòng thực khách(nguồn google)
Tham khảo thêm địa điểm tại Foody: http://www.foody.vn/quang-nam/banh-trang-dap-hoi-an
Bánh rán
Trên các con đường phố cổ, bạn có thể bắt gặp các xe đẩy bánh rán với những chiếc bánh vàng ươm, bắt mắt. Mỗi chiếc giá chỉ từ 4 - 5 ngàn đồng và được bày trên xe khá sạch sẽ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và vệ sinh. Bánh rán được tạo ra từ những nguyên liệu như bột mì, nhân đậu, thịt…Khi muốn ăn chiếc bánh nào, bạn chỉ cần bảo người bán lấy chiếc đó, chủ xe sẽ cho vào chảo dầu nóng ran. Chỉ cần đợi một lúc sau bạn đã cầm trên tay chiếc bánh giòn tan, thơm phức.
Chiếc xe đẩy bánh rán với đủ loại bánh nhìn rất hấp dẫn (nguồn google)
Chè bắp
Buổi tối bạn có thể đi dạo hai bên bờ sông Hoài, vừa ngắm cảnh, vừa hưởng gió mát lành từ sông lại có thể vừa nhâm nhi các món ăn vặt dọc trên con đường trải dài. Trong số các món ăn vặt nơi đây ấn tượng nhất với du khách là món chè bắp. Khác hẳn với chè bắp trên khắp mọi miền đất nước, chè bắp nơi đây được bào ra thành từng lát rất mỏng, sau đó nấu nhừ ở một mức độ vừa phải để bắp không bị nhũn, mất đi vị ngon ngọt vốn có của những lát bắp li ti trong ly chè. Vị chè bắp của Hội An thơm lại rất dẻo, nếu không thích ăn ngọt bạn có thể cho thêm ít đá mà vẫn không làm mất đi hương vị của món ăn này.
Chén chè bắp ăn lúc nóng là ngon nhất (nguồn google)
Hội An bé tẹo như lòng bàn tay như lại chứa đựng trong đó không biết bao nhiêu điều thú vị. Chỉ cần dạo quanh thành phố một vòng, dạ dày bạn hẳn sẽ phải căng đầy bởi quá nhiều món ngon bạn nên thưởng thức. Còn gì thú vị hơn khi đến với một thành phố chứa đựng di sản văn hóa của thế giới, được thưởng thức món ngon với giá cả phải chăng và được tiếp đón bởi những người dân rất mực nồng hậu, vì vậy Hội An luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách.
Hồng Lai-Foody.vn
Xem các bài viết liên quan:
Nhật kí du hí Phố Cổ Hà Nội ngày đông: http://www.foody.vn/bai-viet/nhat-ky-du-hi-pho-co-ha-noi-ngay-dong-237
Nhộn nhịp ẩm thực phố Tây Bùi Viện: http://www.foody.vn/bai-viet/nhon-nhip-am-thuc-pho-tay-bui-vien-236
Tận hưởng cảm giác " sướng" tại thiên đường Nha Trang: http://www.foody.vn/bai-viet/tan-huong-cam-giac-suong-tai-thien-duong-nha-trang-235