Thành phố biển Đà Nẵng không chỉ nổi danh trên bản đồ du lịch Việt Nam với những thắng cảnh đẹp, những công trình kiến trúc lạ và độc đáo, những món ăn ngon đã trở thành thương hiệu. Mà còn được bạn bè gần xa biết đến với những món ăn vặt vô cùng lạ và hấp dẫn, được đông đảo các bạn teen hay khách du lịch đặc biệt yêu thích.
1. Ốc hút
Ốc hút, là tên gọi dân dã người dân nơi đây gọi riêng món ốc xào xả ớt. Cách chế biến rất đơn giản nhưng món ăn lại có vị thơm ngon kì lạ. Nguyên liệu để chế biến là những chú ốc tươi ngon như Ốc gạo, ốc bươu, ốc đắng... khi bắt được người chế biến phải đem về rửa thật sạch, ngâm qua đêm hay ngâm nhanh với nước vo gạo, có pha thêm chút ớt hay xả cho ốc nhanh nhả hết bùn và chất bẩn. Người nấu cũng thật kì công để bạn có thể hút được người ta phải chặt đuôi của từng con ốc, để ráo rồi mới đem xào xả ớt, gia vị. Ốc xào vừa chín thì dọn lên dùng nóng, trên đĩa ốc người ta bỏ thêm ít đu đủ muối sợi giòn giòn hấp dẫn, tăng thêm sự cuốn hút, lạ miệng cho món ốc này.
Đến Đà Nẵng bạn có thể thưởng thức món ngon này vào bất kì mùa nào trong năm. Cùng người thân, bạn bè, hút ốc bằng tay, vừa ăn vừa hít hà vì cay, gọi thêm bánh tráng rồi chấm chấm nước ốc đậm đà cay cay thì thật thích.
Tham khảo địa chỉ quán ốc tại Đà nẵng:
Ốc hút đĩa bay – 2 tháng 9: http://www.foody.vn/da-nang/oc-hut-dia-bay-2-thang-9
Ốc Phương Kiều Kiều: http://www.foody.vn/da-nang/oc-phuong-kieu-kieu
Ốc cười: http://www.foody.vn/da-nang/oc-cuoi
2. Mít trộn
Mít trộn, là mít non luộc chín vừa tới sau đó xé tơi để trộn với thịt ba rọi hay da heo xắt sợi, có thể thêm tôm thẻ hấp hoặc luộc vừa chín tới bỏ vỏ nhưng giữ lại đuôi tôm để món gỏi thêm đẹp, trộn đều với đậu phộng giã dập, hành phi, nước mắm chua ngọt, thêm ít rau răm và húng lủi. Khi ăn mít trộn bạn bẻ một miếng bánh tráng, xúc một miếng mít trộn, cái giòn rụm của bánh tráng, vị bùi và ngọt của mít non, chút giòn sựt sựt của da heo, thêm vị bùi của đậu phộng, thơm của hành phi và chút cay cay của ớt, rau thơm sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ.
Tham khảo địa chỉ quán bán mít trộn tại Đà Nẵng:
Khu ẩm thực chợ Cồn: http://www.foody.vn/da-nang/khu-am-thuc-cho-con
Quán Lan Điệp: http://www.foody.vn/da-nang/quan-lan-diep
Mít trộn Phạm Văn Nghị: http://www.foody.vn/da-nang/mit-tron-pham-van-nghi
Ở Đà Nẵng có rất nhiều quán bán món ăn dân giã này, từ những quán vỉa hè đến quán nhậu trong nhà.
3. Kem xôi
Là một món ăn vặt cũng khá thú vị ở Đà Nẵng. Những viên kem mát lạnh với vị thơm lừng của socola, sầu riêng...hòa quyện với những hạt xôi dẻo được nấu chung với đậu xanh và phủ lên trên một chút sợi dừa tươi thơm ngon.
Tham khảo địa chỉ quán bán kem xôi tại Đà Nẵng:
Kem xôi sữa: http://www.foody.vn/da-nang/kem-xoi-sua
Kem xôi Thanh Hằng: http://www.foody.vn/da-nang/kem-xoi-sua
4. Sữa chua muối và mít lạnh
Sữa chua ngọt ngọt kết hợp với vị mặn mặn của muối là một sự kết hợp vô cùng độc đáo làm cho vị sữa chua thêm đậm đà. Một đĩa sữa chua có 10 hũ, đi cùng là đĩa muối ăn kèm. Ai ăn lần đầu cũng thích thú bởi cách ăn yogurt lạ. Ngoài yogurt các quán cũng bán thêm món mít lạnh giá chỉ tầm 5k một gói cũng rất thơm ngon đó các bạn.
Tham khảo địa chỉ quán bán Sữa chua muối và mít lạnh tại Đà Nẵng:
Quán Lan Điệp: http://www.foody.vn/da-nang/quan-lan-diep
Bạn có thể thưởng thức món ăn này tại các quán gần chân cầu Trần Thị Lý
5. Tàu hũ
Nguyên liệu chế biến ra món tàu hũ là từ đậu nành, tàu hũ ở Đà Nẵng được làm rất đặc, mịn trong những khuôn hình tròn, khi đổ ra thưởng thức không hề bị nát vụ. Bạn muốn ăn kèm vị gì thì chủ quán sẽ kèm cho bạn vị đó, có rất nhiều vị cho bạn lựa chọn từ hỗn hợp trái cây trộn cùng siro, sầu riêng...Thưởng thức một miếng tàu hũ mát lạnh, màu sắc vô cùng đẹp mắt, và cảm nhận vị bùi, thơm, ngọt của đậu nành cũng thật hấp dẫn.
Tham khảo địa chỉ quán bán Tàu hũ tại Đà Nẵng:
Tàu hũ đá – Phan Thanh: http://www.foody.vn/da-nang/tau-hu-da-phan-thanh
Chè thái Liên: http://www.foody.vn/da-nang/che-thai-lien
6. Bánh tráng kẹp
Nói đến bánh tráng kẹp thì không đâu ngon và đa dạng như ở Đà Nẵng. Từ một loại là bánh tráng tương ban đầu, người bán đã biến tấu ra vô vàn những kiểu bánh tráng với đủ các vị cho bạn tha hồ lựa chọn như bánh tráng kẹp bò khô, trứng, pate với muôn vàn kiểu hình từ cuốn, ốp la, ướt, khô. Nhưng dù là bánh tráng chế biến theo cách nào thì cũng phải chấm với nước sốt đỏ au của bò khô quyện với chút vị cay nồng của ớt rim. Chỉ đi ngang qua hàng bánh tráng kẹp bạn đã ngửi thấy một mùi thơm hấp dẫn vô cùng, đủ để khiến bạn dừng chân và không muốn đi nữa.
Tham khảo địa chỉ quán bán Bánh tráng kẹp tại Đà Nẵng:
Bánh tráng kẹp Dì Hoa: http://www.foody.vn/da-nang/banh-trang-kep-di-hoa
Bánh tráng kẹp Dì Hoàng: http://www.foody.vn/da-nang/banh-trang-kep-di-hoang
Bánh tráng kẹp Đà Nẵng – Trưng Nữ Vương: http://www.foody.vn/da-nang/banh-trang-kep-da-nang-trung-nu-vuong
Bà Năm – Bánh tráng kẹp: http://www.foody.vn/da-nang/banh-trang-kep-ba-nam
7. Bánh bèo
Không phải chỉ có Đà Nẵng mới có bánh bèo nhưng khách du lịch đến đây vẫn yêu thích bánh bèo với một tình cảm rất đặc biệt. Chiếc bánh làm từ những nguyên liệu dễ tìm, dễ làm với màu sắc tươi mắt, hấp dẫn thực khách.
Bánh bèo có nhiều loại: Bánh bèo tai, bánh bèo chén. Bánh bèo được làm từ bột gạo có màu trắng đục, tô điểm trên đó là màu đỏ gạch của tôm thịt. Bánh bèo nhân khô thì nhân bánh làm từ tôm, thịt cá, ướp gia vị rồi sấy khô trên than hồng. Thực khách khi ăn cảm nhận được vị bùi bùi, béo béo. Ngoài ra, bánh bèo còn có nhân ướt làm từ thịt nạc, nấm mèo. Nước mắm ăn kèm với bánh bèo cũng khá giản đơn có vị chua chua ngọt ngọt, rất dễ ăn.
Tham khảo địa chỉ quán bán Bánh bèo tại Đà Nẵng:
Bánh bèo bà Bé: http://www.foody.vn/da-nang/ba-be-banh-beo
Quán Tâm – Bánh bèo, bột lọc: http://www.foody.vn/da-nang/quan-tam
Bánh bèo 37 Hàm Nghi: http://www.foody.vn/da-nang/banh-beo-37-ham-nghi
Bánh bèo và bánh đập – Phan Chu Trinh: http://www.foody.vn/da-nang/banh-beo-banh-dap-phan-chau-trinh
8. Cút lộn - vịt lộn xào me
Trứng cút lộn, vịt lộn được rim với me, thấm vào trứng, chấm bánh mì và ăn kèm với rau răm, có vị hơi chua của me, béo của trứng cút.
Tham khảo địa chỉ quán bán Cút lộn xào me tại Đà Nẵng:
Cút lộn xào me – Lý Tự Trọng: http://www.foody.vn/da-nang/cut-lon-xao-me-ly-tu-trong
9. Gỏi bò khô đu đủ xanh
Bò khô là một đặc sản ngon nổi tiếng và đậm đà hương vị của Đà Nẵng. Được sử dụng như một nguyên liệu chính, kết hợp với đu đủ xanh bào sợi, lạc rang, gan rim, rau thơm...để làm món gỏi bò khô. Gỏi bò khô vẫn luôn là món ăn được cộng đồng teen rất yêu thích bởi vị chua cay mặn ngọt quyến rũ, với những sợi bò đậm đà, vị thơm của chanh, giòn giòn của đu đủ.
Tham khảo địa chỉ quán nộm bò khô tại Đà Nẵng:
Bò khô – Yaourt: http: //www.foody.vn/da-nang/bo-kho-yaourt
Ram cuốn cải – Bò khô & bánh đập: http://www.foody.vn/da-nang/ram-cuon-cai-bo-kho-banh-dap
Khu ẩm thực chợ Cồn: http://www.foody.vn/da-nang/khu-am-thuc-cho-con
10. Chè xoa xoa hạt lưu
Một ly chè xoa xoa hạt lựu ngon lành mát lạnh sẽ bao gồm: Sương sa sần sật ở dưới cùng, kế đến là hạt lựu, rồi đến lớp chè đậu xanh đánh ngọt lịm, và cuối cùng rưới lên trên bề mặt là phần nước cốt dừa béo ngậy. Xoa xoa nấu từ rau câu, hạt lựu làm từ bột lọc loại ngon, thạch đen được chế từ một loại lá cây mát trên rừng, đặc biệt nước cốt dừa được ép từ dừa nguyên chất tất cả tạo nên một cốc chè có vị thanh, ngọt mát vô cùng hấp dẫn. Là món giải khát ngày hè được rất nhiều người Đà Nẵng yêu thích.
Tham khảo địa chỉ quán chè xoa xoa tại Đà Nẵng:
Xoa xoa o Châm: http://www.foody.vn/da-nang/xoa-xoa-o-cham
Chè xoa xoa: http://www.foody.vn/da-nang/che-xoa-xoa
Chè xoa xoa – Phan Thanh: http://www.foody.vn/da-nang/che-xoa-xoa-phan-thanh
Chè xoa xoa – Nguyễn Thị Minh Khai: http://www.foody.vn/da-nang/che-xoa-xoa-nguyen-thi-minh-khai
Trang Phạm - Foody.vn