Cái nắng hè đã thực sự đến với Hà Nội, cùng với những cơn mưa rào bất chợt, những cánh hoa loa kèn trắng muốt, cành phượng vĩ đỏ góc trời… thì cũng đi kèm đó là cái nóng oi bức, khó chịu khiến chúng ta tìm đến các loại thức uống giúp “hạ hỏa” tức thì. Bên cạnh những thức uống bình dân như nước mía, trà chanh, me… thì mojito, matcha đá xay, ice-blended được rất nhiều bạn trẻ yêu mến, mặc dù giá của các “em” này khá là “chát” - và nhất là đối với mojito.
Nguồn gốc Mojito:
Là thức uống truyền thống của Cuba xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1946 hay còn được gọi là mohito, không còn xa lạ với người sành cocktail trên thế giới. người ta cho rằng Mojito là biến thể của loại nước uống có tên “Draque”, hương vị mát lạnh cộng chút the nồng của bạc hà và độ chua dịu của chanh tươi là sức hút vô cùng giản dị để mojito trở thành loại cocktail được ưa chuộng bậc nhất trong mùa hè.
Francis Drake, còn được gọi là “El Draque” (Dragon) là cướp biển nổi tiếng người Anh và là người Anh đàu tiên đi vòng quanh thế giới, trong một chuyến đi vòng quanh thế giới cùng với phi hành đoàn của mình dừng lại uống rượu tại một quán rượu ở “La lsla” Cuba để ăn mừng chiến lợi phẩm mới nhất của họ. họ thích nhâm nhi lá bạc hà nghiền nát với rượu rhum (rhum chưa tinh chế, tiền thân của rhum Cuba hiện giờ) và chanh xanh. Họ gọi thức uống đó là “Draque”. Công thức pha chế được lưu giữ ở “Isla” cho đến khi phổ biến với cái tên “Draquecito”. Nhóm cướp biển tuyển dụng được thêm quân bằng cách lôi kéo hải quân Anh tại các cảng nhở thức uống “Draque”.
Về sau, rượu rhum Cuba được điều chỉnh, “Draque” cũng tinh tế hơn nhờ thêm đường và chanh. Công thức này được gọi là Mojito kết hợp giữa “mojadito” (ướt) và “moji” (tên loại xốt của Cuba).
Người Cuba thich dùng là yerba Buena, một loại bạc hà thành mát phổ biến ở vùng đảo, giã dập nhẹ chứ không xắt nhỏ để vị the hòa quyện với vị chua ngọt thanh của chanh tươi một cách chừng mực, càng làm vị rhum thêm kích thích và mát lạnh.
Một ly mojito ngon tuyệt là sự kết hợp hoàn hảo của 5 thành phần chính: độ nồng nàn khó phai của rượu rhum trắng, vị ngọt của đường mía, vị chua the thé của chanh tươi, soda, mui thơm hăng hắc của lá bạc hà và đừng quên thêm đá đập vụn để sự mát mẻ, sảng khoái được dâng lên đến đỉnh điểm.
Cho đến Mojito biến thể:
Được du nhập vào Việt Nam không phải là quá lâu, nhưng mojito cũng đã kịp chinh phục được hầu hết các bạn trẻ, để cho phù hợp với khẩu vị của người Việt, Mojito dường như ít rượu hơn,cái vị thanh mát của lá bạc hà cũng được giảm đi nhiều.
Nhưng không phải là vì ít đi hẳn cái vị của rượu rhum mà Mojito Việt kém hấp dẫn, mà thay vào đó nó dường như được yêu thích hơn, bởi đi đến đâu từ các quán café sang trọng đến các quán vỉa hè cao cấp cũng dễ dàng nhận ra được sự hiện hữu của các cốc hay chai Mojito đủ các mùi vị được đựng trong những cái "lọ" xinh xắn, đáng yêu. Ngồi nhâm nhi Mojito và “chém gió” là sự lựa chọn của không ít người.
Ngoài việc thưởng thức ngoài quán, bạn cũng có thể tự pha chế cho mình 1 ly Mojito tùy theo sở thích và mùi vị. Foody xin giới thiệu tới các bạn cách pha chế Mojito dâu một cách dễ dàng:
Nguyên liệu:
- Nước cốt Dâu tây
- Ít lá bạc hà
- 1 quả chanh
- Rượu rhum
- 2 thìa canh nước đường
Cách làm:
B1: giã nát lá bạc hà, chắt lấy nước.
B2: trộn nước cốt bạc hà và nước cốt chanh, thêm đá bào vào bình lắc cocktail, được (A)
B3: trộn nước cốt dâu tây với rượu rhum được (B)
B4: đổ (A) và (B) vào ly sau đó trang trí thêm lá bạc hà và lát chanh.
Một số địa điểm bán Mojito ở Hà Nội:
Forasto đường Láng: http://www.foody.vn/ha-noi/the-forasto-coffee-101-duong-lang
Friz Nguyễn Hữu Huân: http://www.foody.vn/ha-noi/friz-coffee-nguyen-huu-huan
The Hopper Koffie: http://www.foody.vn/ha-noi/the-hopper-koffie
Abu cafe ve Hồ Tây: http://www.foody.vn/ha-noi/abu-cafe-duong-ven-ho-tay
Kusa's Closet cafe: http://www.foody.vn/ha-noi/kusa-s-closet-cafe
Seven Coffee Pub: http://www.foody.vn/ha-noi/seven-coffee-pub
Fusion Cafe: http://www.foody.vn/ha-noi/fusion-cafe
Flower's Trần - FoodyHaNoi