Danh sách 10 món ăn Bắc hấp dẫn nhất Sài Gòn, mỗi món có khá nhiều địa điểm để bạn có thể chọn lựa. Đến các quán này, những người Bắc xa xứ có thể tìm thấy hương vị quen thuộc của quê nhà.
1. Bún đậu mắm tôm
Thành phần chính cho món bún đậu mắm tôm gồm có bún tươi, đậu hũ chiên vàng, mắm tôm pha chanh, ớt và ăn kèm với các loại rau thơm như tía tô, kinh giới, rau húng, xà lách… Mắm tôm sau khi pha chế cho vừa miệng sẽ được thêm vào chút mỡ nóng, chanh tươi (hoặc tắc), và cuối cùng là ớt cay, đánh đều để tất cả các được hòa quyện với nhau. Bún đậu mắm tôm phải được ăn cùng bún lá, cắt ra thành từng miếng vừa ăn thì mới có thể cảm nhận được hết sự độc đáo và thú vị của món ăn.
Bún Đậu Hồng Hà - Sân Bay, Tân Bình
2. Bún chả Hà Nội
Bún chả là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, mỗi khi nghe nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với các nguyên liệu quen thuộc như bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng. Bún chả Hà Nội thường ăn kèm với các loại rau sống mang đậm hương vị của xứ Bắc như: xà lách, kinh giới, húng quế…
Bún chả Hồ Gươm - Trương Định Quận 3
Bún Chả 26 - Lê Thánh Tôn Quận 1
3. Bún riêu ốc
Thành phần chính của món ăn là bún, riêu cua, ốc. Những con ốc bươu to tròn được xào vàng ươm, nhìn thật hấp dẫn. Riêu cua được làm từ cua đồng, thịt cua được giã nhuyễn để miếng riêu vừa xốp, vừa thơm, cho vào miệng thì tan ra khắp đầu lưỡi nhưng không bị nát khi cho vào bát bún. Bên cạnh đó là các nguyên liệu quen thuộc như chả, đậu phụ và một miếng tiết lợn. Nước dùng được nấu từ nước xương thêm vào nước luộc ốc, lấy nước trong và nêm thêm giấm bỗng. Một chút mắm tôm để nước có vị đậm đà. Bát bún riêu ốc có vị thanh thanh của giấm bỗng, màu đỏ của cà chua, màu vàng cùng vị giòn ngọt của ốc cùng với mùi thơm làm cho bạn không thể cưỡng lại được. Đi kèm với bún là đĩa rau mang đặc trưng của người Bắc như kinh giới, húng lủi và rau muống.
4. Bún cá rô đồng
Nguyên liệu chính làm nên hương vị cho món ăn là những con cá rô đồng bình dị nơi sông nước miền quê. Món ăn dân dã, chế biến cũng không cầu kỳ, kiểu cách. Bát bún nóng hổi, thơm ngon những lát cá được chiên vàng ươm lẫn trong màu xanh của hành lá, hương thơm của thì là nhẹ nhàng, quyến rũ người ăn. Ăn kèm bún cá rô đồng là đĩa rau cải con được chần sơ qua nước sôi, cái vị cay cay của cải non làm tăng thêm hương vị cho món ăn, không gây cảm giác ngấy khi thưởng thức.
5. Miến cua
Thành phần của món ăn đơn giản với cua và miến, cua nhất thiết phải là cua biển, còn tươi. Ăn miến cua cảm nhận cái dai dai của sợi miến dong đặc trưng, thịt cua mềm, ngọt, nước dùng trong, đậm đà rất vừa miệng. Đặc biệt là không thể thiếu rau răm, chính cái vị thơm của rau răm làm cho vị tanh của cua dịu đi, giúp bạn cảm thấy thêm ngon miệng.
Quán bán từ 6h đến 10h hằng ngày, mỗi tô có giá 40.000 đồng
6. Miến lươn
Món ăn đúng như tên gọi, chỉ bao gồm miến và lươn. Khi ăn món này bạn có thể thưởng thức miến lươn trộn và miến lươn nước. Ngoài thành phần miến và lươn thì nước dùng của món ăn này luôn được đánh giá rất cao. Nước dùng trong, không có mỡ, lại có vị ngọt thanh rất đặc biệt được nấu từ nước hầm xương heo, xương gà và xương lươn, đun sôi thật lâu và vớt bọt liên tục để nước giữ được độ trong của nó. Bát miến lươn nóng hổi, thích hợp trong những ngày mưa, tuy nhiên vì thịt lươn có tính hàn nên đây còn là món ăn giải nhiệt rất tốt trong những ngày nắng nóng.
Mỗi tô miến lươn ở đây có giá 30.000 đồng. Quán bán từ 6h đến 12h và từ 16h đến khuya
7. Cháo Ngọc Bích
Đây là quán cháo hương vị Bắc rất nổi tiếng tại trung tâm thành phố. Quán bán cháo bò, cháo tim gan, cháo thịt bằm…, mỗi tô cháo đều sánh, vị đậm đà và ngon miệng. Bạn có thể ăn cháo kèm với quẩy hoặc ăn không cũng rất vừa miệng. – 111 Quán bán từ sáng tới khuya, mỗi tô cháo giá 50.000 VND
8. Cơm Bắc
Những món ăn rất đưa cơm như canh cua rau đay cà pháo, canh sườn heo nấu sấu, cá kho giềng, thịt đông… luôn là nỗi nhớ với những người con xa xứ. Đây là những món rất bình dị trong bữa cơm hàng ngày ở miền Bắc nhưng ở Sài Gòn, tìm được nơi bán vẫn giữ nguyên hương vị Bắc không đơn giản.
Hương Xưa (86 Võ Văn Tần, P 6, Q 3)
9. Bánh đa cua
Đây là một món ăn dân dã, xuất xứ từ Hải Phòng. Bánh đa cua làm từ những nguyên liệu dân dã miền quê như cua đồng, rau muống, rau nhút, chả lá lốt… Vị ngon của món ăn quyết định bởi tài nêm nếm nước dùng của người đầu bếp. Vị nước dùng phải ngọt thanh, không ngấy nhưng phải đảm bảo vị cua đậm đà.
Bánh đa cua chị Bông nằm ở đường Hát Giang, bán từ 8h sáng, có cả chè sen và chè đậu (gần đường Hồng Hà, khu sân bay Tân Sơn Nhất
Quán Thắng - Bánh Đa Cua Hải Phòng
10. Bún, miến, phở, cháo gà
Thực ra món chính tại các quán này là gà ta luộc rất khéo sao cho phần da bên ngoài giòn mềm, thịt ngọt thơm, khi ăn chỉ đơn giản là chấm với muối tiêu chanh đúng kiểu Bắc. Thực khách cũng có thể ăn thêm tô bún hay miến, phở, cháo… với thịt gà chặt hoặc xé.
Quán Sơn Nga - Phở Miến Gà Quận Phú Nhuận