Bánh căn là một loại bánh phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ, nhất là các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Bánh căn có hình dáng gần với bánh khọt nhưng cách làm hoàn toàn khác. Nếu bánh khọt là loại bột gạo "chiên" (vì có dùng dầu mỡ) thì bánh căn là loại bột gạo "nướng". Làm bánh căn thường phải có khuôn đúc đặc biệt làm bằng đất nung và có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn. Vì bánh căn nhỏ nên thường tính theo cặp chứ không theo cái, ở giữa có thể quét mỡ hành hoặc đổ trứng.
Nước chấm ăn kèm thường là nước mắm pha loãng, tỏi, ớt... hoặc nước cá kho (cá nục), khi ăn nhúng nguyên bánh và rau sống vào nước chấm. Nước chấm có thể bỏ thêm xíu mại, mỡ hành để tăng thêm hương vị.
Cùng Foody điểm qua danh sách các địa điểm bán món ăn đặc biệt này nhé!
1. Góc Đà Lạt
Góc Đà Lạt là quán ăn vặt với không gian khá nhỏ nhưng lại thoáng mát, sạch sẽ, quán có cả máy lạnh để cho teen trốn nóng trong thời tiết oi bức của ngày hè Sài Gòn. Ở đây chuyên về các món ăn vặt của Đà Lạt như bánh tráng nướng, trà chanh,… đặc biệt là bánh căn chấm với nước mắm chua ngọt mỡ hành xíu mại cực kì độc đáo.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/goc-da-lat
2. Bánh căn 38
Món ăn chủ đạo ở đây là bánh căn Phan Rang với nhiều loại nhân đặc biệt ít thấy tại những quán khác như nghêu, phô mai, nấm, cua,... Nếu bạn muốn thưởng hết tất cả hương vị thì hãy gọi đĩa bánh căn thập cẩm, mỗi bánh sẽ được làm theo dạng half – half, nửa nhân này nửa nhân kia trong cùng một bánh, ăn lạ miệng mà không bị ngán.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-can-38
3. Bánh căn Phan Văn Trị
Bánh căn Phan Văn Trị chỉ là một quán ăn vỉa hè nhưng cực kì đông khách vào những buổi tối. Quán thu hút bởi đặt bếp nấu lộ thiên nên lúc nào đi qua cũng thấy khói lửa phừng phừng rất bắt mắt. Giá bánh căn ở đây khá bình dân so với những quán khác cộng với cách pha nước chấm đặc biệt lạ miệng giúp bánh căn Phan Văn Trị luôn hấp dẫn mọi người đến thưởng thức.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-can-phan-van-tri
4. Bánh căn Quán Đạt
Quán Đạt có không gian nhỏ nhưng nhiều tầng, các phòng được gắn máy lạnh rất khang trang, lịch sự. Món đặc sản của quán là bánh căn với đầy đủ các loại nhân: tôm, thịt, mực,... được làm ngay tại sân trước, ăn kèm với 3 loại nước chấm: mắm đậu phộng, nước mắm ớt xoài chua ngọt và mắm nêm. Ngoài ra còn phục vụ các đặc sản khác của Phan Rang như: mực chiên nước mắm, bánh canh chả cá, bún sứa…
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/quan-dat
5. 2 Tòn Quán
Thuộc dạng quán cóc bình dân nhưng 2 Tòn có không gian khá thoáng mát và sạch sẽ. Chuyên về các món ăn đặc sản Ninh Thuận như bánh căn, bánh xèo,… với hương vị đậm chấn miền Trung là lựa chọn khá tốt với những ai muốn tìm kiếm chút kỉ niệm quê hương.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/2-ton-quan
6. Bánh căn Phan Rang
Là quán lề đường nên giá cả ở đây khá bình dân, khoảng 30k là bạn đã có thể thưởng thức phần bánh căn thập cẩm gồm nhân tôm, mực, thịt bằm hay trứng. Theo ý kiến nhiều Foodee thì quán này không giống lắm với hương vị bánh căn Phan Rang nhưng do giá cả rẻ nên vẫn thu hút rất đông khách đến thưởng thức.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/banh-can-banh-xeo-phan-rang
7. Bánh căn Cô Ba
Đến với Cô Ba, ngoài việc thưởng thức các món ăn dân dã, bạn còn được xem đầu bếp "biểu diễn" miễn phí ngay trước mặt để cho ra những cái bánh căn, bánh xèo thơm giòn, nóng hổi mang đậm hương vị nhà quê Phan Rang. Bánh khi mang ra phục vụ cho khách lúc nào cũng nóng giòn khiến vị ngon luôn được đảm bảo.
Tham khảo thêm chi tiết trên Foody: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/quan-co-ba-banh-can-banh-xeo-phan-rang
Đây là một số quán Foody đã tổng hợp dựa trên review của các thành viên, nếu bạn nào còn biết quán bánh căn nào ngon và hấp dẫn thì hãy tạo địa điểm trên website Foody.vn và chia sẻ đánh giá cho cộng đồng hoặc để lại tên quán ở bên dưới mục “Thảo luận” nhé!
Nếu bài viết có gì sai sót mong mọi người đóng góp thêm!
Phương Trâm – Foody.vn