Có thể bạn sẽ thích:
- [Huế] “Food Tour” hai ngày “càn quét” ẩm thực Huế (P2)
- [Huế] Những món “nhập cư” làm teen Huế “điên đảo”
- [Huế] Uống Cafe “ngập mặt” trong bánh
- [Huế] Những món ăn càng “chồng”…càng vui
- [ĐN] Trải nghiệm Offline Foody Đà Nẵng – Đón nhận những người bạn mới và rinh voucher khủng
Sau biết bao nhiêu lần hứa hẹn nhưng không đi được nên lần này cả nhóm vừa kết hợp công việc vừa thực hiện ý định “Food tour” đã ấp ủ bấy lâu nay.
Cả bọn thống nhất trong vòng hai ngày phải ăn được nhiều nhất có thể những món “khét tiếng” của Huế và mọi người đã sẵn sàng chỉ việc “nhấc mông lên và đi” thôi.
Xuất phát từ Đà Nẵng chúng tôi nhóm bảy người đi bốn xe máy. Sau khi ăn sáng chúng tôi nhắm thẳng Huế mà chạy. Điểm dừng chân đầu tiên của nhóm chính là đỉnh đèo Hải Vân. Hầu hết mọi người dừng lại ở “trạm dừng chân”- chính là những lô cốt còn sót lại nơi mà ai đến cũng nghĩ là đỉnh đèo Hải Vân, chúng tôi không dừng ở đó mà men theo con đường nhỏ quyết định chạy lên đỉnh.
Đường đi dốc đứng nên xe ai cũng phải để số một mới “bò” lên được. Một cảm giác thật tuyệt vời khi chỉ đứng ở một điểm mà có thể bao quát nhìn được hai tỉnh: Đà Nẵng và Huế. Vì chúng tôi đi sớm nên khi lên đây sương mù còn rất nhiều. Sau khi ngắm cảnh, hái ổi, sim, mâm xôi và chụp hình lúc này ánh nắng đã xua tan hết sương mù. Hiện rõ con đường đèo ngoằn ngoèo được ẩn trong một màu xanh mướt của cây cối và một chút vàng vọt của ánh mặt trời. Thiết nghĩ sẽ chẳng có loại máy ảnh nào có thể lột tả hết được vẻ đẹp hoang sơ mà thật nên thơ này ngoài “đôi mắt” chúng ta mà thôi.
Sau khi “hưởng thụ” xong vẻ đẹp núi rừng hùng vĩ chúng tôi lại tiếp tục hành trình của mình. Thẳng theo Quốc lộ 1A xe chúng tôi chạy bon bon qua Lăng Cô, cảnh biển Lăng Cô hiện lên xanh biếc. Ngày chúng tôi đi trời không nắng gắt lắm nên cũng đỡ mệt phần nào.
Đến Huế lúc 11h trưa việc đầu tiên chúng tôi làm đó là: ăn. Theo đúng như tinh thần “food tour” sẽ chỉ ăn và ăn. “Biệt đội” ăn uống chọn điểm dừng chân đầu tiên chính là: Cơm hến - Bún Hến – 17 Hàn Mặc Tử, quán này lần nào đến Huế cũng ăn vì thấy hợp khẩu vị. Cả đám gọi ba lần, mỗi lần chín tô và chỉ “xử” trong vòng năm nốt nhạc. Cơm Hến ở đây rất ngon bao gồm: một ít rau sống tươi rói, cơm (hoặc bún), điểm lên trên là hến, tóp mỡ, đậu phộng chiên dầu, khi ăn cho thêm một chút mắm ruốc trộn đều và sau đó chỉ việc “chén”. Quả không hổ danh là “đặc sản Huế”, quá ngon và đây quả là món ăn “càng chồng càng vui” mà giá thì cực kì hạt dẻ nha chỉ 8k/1 tô. Nhìn chồng tô chiến lợi phẩm mà cả bọn cười khoái chí
Xem thêm tại đây: http://www.foody.vn/hue/com-hen-bun-hen-chao-hen
Tiếp theo là đến tiết mục tìm khách sạn, sau khi ổn định nghĩ ngơi một tẹo cả đám lại tiếp tục “càn quét”. Điểm dừng chân tiếp theo là quán: Bột lọc chiên - Thạch Hãn. Bánh bột lọc được làm tại chỗ khách gọi mang ra chiên luôn nên cứ gọi là “yên tâm công tác” ăn uống. Bột được chủ quán pha rất khéo, khi chiên bột lọc phồng lên giòn nhưng vẫn có độ dai truyền thống của bánh lọc Huế. Tôm, thịt được rim lên rất vừa ăn được bọc trong lớp bột trắng muốt, chiếc bánh nhỏ nhỏ, xinh xinh được cái mệ, các chị nắm rất khéo và nhanh lắm. Khi ăn chấm kèm nước nắm ớt bột kho quẹt cay nồng ớt Huế thật thú vị.
Cũng như cơm hến, món này cũng được xử “quá nhanh quá nguy hiểm”. Do ban đầu không biết nghĩ một đĩa 10k nên cả đám ăn dè dặt đến khi đứng dậy tính tiền thì hỡi ơi chỉ có 5k thôi cả bọn định ăn nữa nhưng lỡ đứng dậy rồi nên thôi. Ra về mà vẫn ấm ức.
Vừa dắt xe ra khỏi quán thấy quán trà sữa cả đám lại sà vào, và đưa ra một quyết định gây “sửng sốt”: gọi bánh bột lọc chiên qua quán trà sữa ăn tiếp. Không ăn đĩa nhỏ nữa, cho hẳn một đĩa to ăn cho khỏe, vừa ăn vừa uống trà sữa thật sảng khoái vô cùng.
Xem thêm tại đây: http://www.foody.vn/hue/bot-loc-chien-thach-han
Trà sữa quán này được cả bọn đánh giá là tạm được. Trà sữa ở đây có nhiều loại: trà xanh, trà đỏ, truyền thống…thạch, popping và pudding cũng rất đa dạng. Ngoài ra còn nhiều loại nước uống khác nữa, nhưng “biệt đội” này bị nghiệm trà sữa nên chỉ gọi trà sữa thôi à.
Sau khi no căng bụng, trong thời gian chờ thức ăn tiêu hóa thì Chùa Thiên Mụ chính là điểm đến tiếp theo của hành trình. Chùa Thiên Mụ đứng sừng sững bên Sông Hương nước chảy - thuyền trôi lững lờ vào buổi chiều tà quả là một vẻ đẹp không đâu sánh bằng. Thăm thú, chụp hình tác nghiệp một lúc chúng tôi ra về để tiếp tục “chiến đấu”.
Chè hai mươi món mà chủ yếu là món “chè bột lọc heo quay” được cả bọn cực thích. Trước khi đi cũng đã tìm hiểu sơ qua về những món định ăn ở đây. Xem review trên Foody Huế thấy chè Hẻm có lượng review nhiều nhưng đa số đều nói rằng chè quán này ăn cũng bình thường nên “biệt đội” lang thang qua đường Trần Hưng Đạo ăn chè. Trước mặt của Nhà Văn Hóa Thành Phố Huế có hai quán chè thấy cũng sáng sủa, sạch sẽ nên chúng tôi tạt vào
Chị chủ quán rất nhiệt tình, tính tình dễ thương vô cùng, mấy đứa tha hồ đến chụp hình còn chị thì đứng nép một bên cho chụp đã rồi chị mới múc chè. Ngồi một chút chè được mang ra, mỗi người một loại chè thay phiên nhau nếm thử, chất lượng ở đây khá tốt. Vèo một cái bảy ly chè hết veo, vẫn còn thòm thèm nên mua thêm ba bịch mang đi. Giá mỗi ly chỉ 8k thôi nhé, quá ổn.
Xem thêm tại đây: http://www.foody.vn/hue/quan-che-ngoc-hien-tran-hung-dao
Còn tiếp...
Mèo Lỳ - Biên Tập