Có thể bạn sẽ thích:
- [Huế] “Ngon mắt” với nghệ thuật sắp đặt thức ăn cực chuẩn
- [Huế] Điểm danh những món ăn vặt hiện đang “hot” xình xịch xứ Huế.
- [Huế] Cay nồng, đậm đà món ốc Nam Giao cố đô Huế
- [ĐN] 8 món nước trái cây ngâm không bao giờ lỗi mốt cho mùa hè
Những chiếc bánh ngọt này tuy nhỏ nhưng vô cùng tinh tế và ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa thú vị đấy!
Tạm xa ẩm thực xứ Huế một chút để cùng nhau đến với văn hóa ẩm thực của đất nước Phù Tang các bạn nhé!
Ẩm thực dường như là một tôn giáo của người Nhật, những món ăn được làm ra đều như một tín ngưỡng. Để chứng minh cho điều này chúng ta cùng nhau tìm hiểu nào! Đơn cử như việc làm bánh cũng khiến chúng ta phải cúi đầu thán phục trước những bàn tay tài hoa và tỉ mẩn của con người ở đây. Wagashi là từ dùng để chỉ các loại đồ ngọt được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mĩ cao chứ không đơn thuần là ngon miệng. Người dân xứ anh đào vốn có quan niệm mĩ học rất sâu sắc, do đó cái đẹp trở thành chuẩn mực hàng đầu trong từng lĩnh vực của đời sống Nhật Bản.
Ở mảng ẩm thực, cái tên Wagashi xuất hiện không chỉ là món bánh ngọt thông thường, mà còn là bộ môn nghệ thuật đặc biệt tinh tế và độc đáo.
Với công thức chính là những nguyên liệu quen thuộc, giản dị như: Bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía... nghệ nhân làm bánh sẽ biến hóa thành hàng trăm tác phẩm nghệ thuật khác nhau.
Wagashi có thể mang vẻ đẹp cổ điển của phong, hoa, tuyết, nguyệt, nhưng cũng có thể đầy chất hiện đại với hình dạng những nhân vật manga, hoạt hình nổi tiếng, v..v...
Cùng điểm qua một vài loại Wagashi điển hình để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực đặc sắc này các bạn nhé!
1. Mochi
Trong nghệ thuật Wagashi, Mochi là loại bánh cơ bản và phổ biến nhất. Mochi có công thức đơn giản từ bột gạo được nấu chín, giã nhuyễn cộng với nhân đậu đỏ và thường có hình tròn. Bột bánh mochi có nhiều màu và nhân bánh cũng hay được biến tấu với trà xanh, khoai môn, kem...
2. Namagashi
Namagashi thực chất là một loại mochi đặc biệt, bởi nó mô phỏng hình dáng các loài hoa cỏ đặc trưng cho 4 mùa trên nước Nhật: Như hoa đào cho mùa xuân, quýt vàng cho mùa hạ, lá phong cho mùa thu, hoa mơ cho mùa đông... Qua Namagashi, thiên nhiên Nhật Bản hiện lên sinh động, tươi đẹp và mang đậm dấu ấn của riêng mình.
Người Nhật rất chuộng dùng Namagashi để đem biếu, tặng. Một hộp quà Namagashi điển hình thường có đủ 4 chiếc bánh tượng trưng cho 4 mùa trong năm, với ý nghĩa cầu chúc người nhận quanh năm được yên ổn, hạnh phúc.
3. Ukishima
Gần giống với bánh bông lan của phương Tây, Ukishima được tạo nên từ bột, trứng và đường. Song bánh lại được hấp thay vì nướng và việc sử dụng nguyên liệu quen thuộc đậu đỏ đã tạo cho Ukishima một phong vị Nhật Bản rất riêng. Ukishima thường có nhiều tầng, vẻ đẹp của nó được thể hiện qua cách bài trí hài hòa mà vẫn phong phú giữa các tầng bánh.
4. Higashi
Higashi còn được gọi là Wagashi khô, bởi chúng được nén lại trong khuôn giống như bánh in. Higashi có vị ngọt thanh đặc trưng của đường mía Wasambonto (loại đường thượng hạng quý hiếm từ quận Tokushima). Cách thức trang trí trên “bánh in” Higashi rất đậm chất điêu khắc, tạo cho Higashi một vẻ đẹp độc đáo giữa muôn vàn loại Wagashi khác.
5. Manju
Vỏ bánh Manju làm từ bột Jojo (củ từ), ở giữa là nhân đậu, được nặn thành hình tròn gần giống với bánh bao của Việt Nam. Manju là loại bánh ưa thích của trẻ em, bởi chúng thường có hình dạng ngộ nghĩnh và bắt mắt. Loại Manju nổi tiếng nhất là Usagi Manju – tức Manju hình chú thỏ mặt trăng.
6. Yokan
Yokan là một loại thạch làm từ bột rau câu truyền thống ở Nhật – Kanten. Điều đặc sắc nằm ở chỗ, mỗi miếng Yokan trong suốt sẽ lưu giữ một “bức tranh” đầy nghệ thuật, điển hình là cách trang trí Yokan với những cánh hoa đào bên trong.
Wagashi được xây dựng trên nền tảng những nguyên liệu gần gũi, quen thuộc trong đời sống Nhật Bản. Từ những điều rất giản dị như vậy, món bánh ngọt này đã thăng hoa thành một nghệ thuật rất mực trang nhã. Tính chất này phần nào phản ánh nét đẹp trong văn hóa tinh thần của xứ anh đào: đề cao cái đẹp và khéo léo biến mọi khía cạnh của đời sống thường nhật – dù là vụn vặt nhỏ bé nhất trở nên đẹp hơn, tinh tế hơn.
Mèo Lỳ - Tổng hợp
Nguồn: vaobep.org