Món ăn truyền thống
Bánh ú nước tro là món ăn truyền thống trong ngày tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam. Chiếc bánh có hình chóp, to bằng nắm tay người lớn, bên ngoài gói lá. Bánh được bán nhiều trong các ngôi chợ vào những ngày này. Loại bánh này tương tự với bánh do ngoài miền Bắc nhé
Cơm rượu
Giống như bánh ú nước tro, cơm rượu cũng là món ăn không thể thiếu trong ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch. Theo quan niệm của dân gian, trong bụng chúng ta thường chứa rất nhiều các loại ký sinh gây hại, trong ngày tết Đoan Ngọ, các loại ký sinh thường ngoi lên nên chúng ta phải ăn thức ăn có vị chua vào để diệt chúng. Chính vì vậy nên dù có khác nhau về cách chế biến thì cơm rượu là món ăn phổ biến từ Nam ra Bắc trong ngày này.
Tuy nhiên tùy vùng miền, sẽ có hai loại cơm rượu cho mọi người lựa chọn:
Cơm rượu miền Nam
cơm rượu miền Bắc. Nhìn thì về tương đối là cũng giống nhau nhỉ ^^
Thử sức với “sâu bọ”
Chẳng phải đi đâu xa tới tận Thái Lan hay Campuchia mới có thể thưởng thức được những món ăn từ côn trùng, ở Việt Nam, côn trùng cũng rất nổi tiếng đó nha.
Dế
Dế và các món liên quan tới dế chắc cũng không còn xa lạ với nhiều người. Có người ví ăn dễ béo như tôm sú, ngọt như thịt cua, vừa thơm, vừa béo, ngon lành lại chữa được nhiều bệnh nữa
Dế mèn chiên
Nhộng
Nhộng tằm vẫn là món ăn thường gặp trong những mâm cơm miền Bắc. Nhộng tằm béo ngậy, rang lên với lá chanh càng làm tăng độ béo ngậy hơn nữa của loại côn trùng này.
Nếu muốn lai rai cùng bạn bè thì cần vài cái bánh tráng nướng. Bẻ bánh tráng xúc mấy con nhộng nóng hổi rồi từ từ cảm nhận những hương vị ngọt, béo, thơm của nhộng ngập vào răng, hòa cùng vị giòn tan của bánh tráng nướng, thật ngon, thật lạ miệng và vui tai. Nhấp một ngụm bia ướp lạnh, cảm thấy cuộc sống chốn làng quê, sông nước này thật nên thơ, thật thanh bình, xa lắc lơ những bon chen, xô bồ nơi phố thị.
Châu chấu
Món Châu chấu rang có mùi vị bùi, nửa giống dế mèn chiên giòn, nửa giống tép rang, thơm thơm, giòn giòn giòn… rất được lòng những người đam mê ẩm thực
Kiến
Món trứng kiến cũng là một trong những món ăn ưa thích của nhiều người. Trứng kiến được chế biến thành khá nhiều món ăn lạ như xôi trứng kiến, canh trứng kiến lá lốt…
Ve sầu:
Mùa hè đến cùng với lũ lượt ve sầu. Và những món ăn được chế biến từ ve sầu thì cũng làm nức lòng nhiều thực khách sành ăn lắm. Thân ve sầu bên trong mềm, vỏ ngoài giòn, ngậy và béo, ăn rất vừa miệng
Nhộng ve chiên giòn ngon lắm nè
Bọ Xít
Nhiều người vẫn thường rùng mình khi nghĩ tới mùi hôi khó chịu của loại côn trùng này, song nếu biết chế biến để loại bỏ túi hôi, mùi hăng sẽ không còn, và khi chế biến lên thì vị ngọt bùi, béo ngậy sẽ làm tan biến nỗi lo ban đầu của bất kỳ ao
Bọ Cạp
Ngoài dùng để ngâm rượu, món ăn liên quan tới bọ cạp cũng là một trong những món ăn làm thuốc rất tốt. Món ăn theo mùa này thử thách sự gan dạ của thực khách, nhưng một khi đã nếm rồi thì rất có thể bị nghiện món ăn khoái khẩu này lắm
Đuông
Nếu ai đã từng là tín đồ của món chả rươi, thì có thể hiểu được cảm giác chiến thắng nỗi sợ hãi từ khi nhìn thấy con rươi cho đến lúc thưởng thức trọn vẹn miếng chả rươi nó ngon lành thế nào. Và Đuông cũng chính là một trường hợp tương tự.
Được coi là một trong những đặc sản của Bến Tre, vốn là vùng trồng dừa rất nhiều, món ăn được ưu ái gọi bằng cái tên “đặc sản kinh dị” song Đuông lại có vị ngọt, béo rất hấp dẫn. Món ăn hãi hùng nhất là Đuông ăn sống chấm với nước mắm. Ngoài ra còn có các món như Đuông tẩm bột chiên, Đuông rang, Đuông nướng, Đuông luộc nước dừa, Đuông nấu cháo, Đuông hấp xôi, Đuông gỏi cổ hủ dừa. Các món Đuông thường thích hợp nhất khi đi kèm với rượu trắng chát, hoặc một vài ly rượu cúc nhẹ, chứ không hợp với rượu đế có nồng độ cồn cao. Đuông cũng thường được thưởng thức theo cách nhấm nháp và hiếm khi kết hợp với các loại đồ nhắm, rau, dưa khác…
Các món côn trùng thường được phục vụ ở hai địa chỉ này nhé các Foodee:
Hà Nội: Quán Kiến, http://www.foody.vn/ha-noi/quan-kien
Sài Gòn: Rec rec, http://www.foody.vn/ho-chi-minh/quan-an-de-sua-rec-rec-2
Foody (tổng hợp)