-
9.8ĐẾN PHAN THIẾT NHẤT ĐỊNH PHẢI ĂN CƠM GÀ - ĐẶC SẢN CỦA PHAN THIẾTNgười Phan Thiết hay ăn món cơm gà vào buổi sáng, các quán cơm bán dày đặc ở các đường trong trung tâm thành phố, mà nhiều nhất là ở đường Tuyên Quang (hơn 10 quán lớn nhỏ), đường Trần Phú (5,6 quán), Lê Hồng Phong (3,4 quán), Nguyễn Tri Phương, Triệu Quang Phục (2,3 quán),...... Mình cũng là người Phan Thiết, cảm thấy khó hiểu khi bật Foody lên chỉ thấy du khách biết đến & tìm ăn "bánh canh, mì quảng, bánh bột lọc, răng mực, bánh căn, bánh xèo, hải sản,....." nhưng tuyệt nhiên món "cơm gà" ngon ơi là ngon này lại rơi vào tình trạng quên lãng "không mấy ai biết đến" - ngoại trừ người địa phương. Nên có lẽ quán cơm gà này chắc cũng là quán đầu tiên được lập địa điểm trên foody luôn quá! Trớ trêu thay, "cơm gà" mới là món ăn "quốc hồn quốc túy" mang đậm chất Phan Thiết nhất đó các bạn! > Cơm gà gắn liền với tuổi thơ của không biết bao nhiêu thế hệ học sinh ở phan thiết, vì các quán cơm gà hay bán gần trường tiểu học lắm, học sinh mê nhất là món này, sáng nào đi học cũng phải làm dĩa cơm gà xé + mề mới đã thèm. -------------------------- +++Quán Cơm Gà 139 Lê Hồng Phong này, mình ăn từ hồi còn học cấp 3 cho đến bi h luôn (vì gần trường THPT Phan Bội Châu của mình), quán bán từ sáng sớm đến khoản 4,5h chiều là đóng cửa rồi. -Quán chuyên về đặc sản cơm gà, nhưng có bán thêm cươn sườn, mì quảng và phở. Trước giờ, mình chỉ ăn cơm gà của quán nên các món kia mình chưa thử nên ko biết như thế nào. -Mô tả về cơm gà: hạt cơm rất dẻo & thơm phức mùi đặc trưng (chỉ ăn cơm thôi cũng đủ thấy ngon rồi), bí quyết là hạt gạo được rang sơ với tỏi trong chảo dầu trước khi nấu thành cơm bằng nước luộc gà. Vì thế hạt cơm rất săn chắc nhưng lại không bị khô chút nào hết, có màu vàng nhạt tự nhiên chứ không dùng nghệ vàng ươm như các đặc sản cơm gà: Tam Kỳ, Hội An, Phú Yên,.... -Thịt gà thì có: gà chặt miếng, gà xé (như trong hình), mề gà, gan gà,....Riêng mình thì thích kêu 1 dĩa cơm gà xé + mề gà + gan gà (25k/dĩa). Hầu như, các quán cơm gà ở Phan Thiết đều dùng gà vườn hay gà ta nên thịt dai, chắc & ngọt, nhai miếng gà trong miệng dai dai đã lắm. -Nước chấm: đây mới là phần làm nên linh hồn của món ăn này đấy các bạn à! Người Phan Thiết mình gọi là "nước mắm gừng" vì thành phần chủ yếu được làm từ: gừng + ớt sừng + nước mắm phan thiết rồi giã nhuyễn ra & nấu lên. Chén nước mắm có màu đỏ đặc trưng của ớt nhưng lại không cay chút nào hết (yên tâm nha) mà ngược lại rất thơm mùi gừng. Rưới "mắm gừng" này vào dĩa cơm gà & trộn đều lên là ăn quên sầu luôn, đã gì đâu. -Rau ăn kèm: chỉ độc nhất lá rau răm thôi nha + dưa leo xắt mỏng -Đặc biệt, quán có thêm chén nước súp ăn kèm nữa, vị ngọt thanh dậm đà của nước luộc gà, thêm chút hành tây & rắc hành phi vào, mùi thơm ngào ngạt lan toả, hấp dẫn vị giác lắm! ***Có thể quán cơm gà này theo đánh giá của nhiều người chưa hẳn là ngon nhất Phan Thiết (vì phan thiết có đến hàng trăm quán bán cơm gà lận) nhưng mình đánh giá cao quán này ở chỗ bán rất đều tay, tức không thất thường ngon/dỡ hên xui như các quán khác (mình ăn 10 lần ngon hết cả 10 lần), mình thấy giá cũng bình thường lắm (nhiều quán khác có rẻ hơn thiệt) và cái quan trọng đến giờ mình vẫn chưa tìm thấy quán nào ngon hơn ^^ (nếu tìm thấy mình sẽ lập địa điểm & viết review như quán này cho các bạn tham khảo :)) Chúc các bạn ra Phan Thiết chơi thật zuiiii & đừng bỏ lở món cơm gà thần thánh này nhé!!! ...Xem thêm