Nằm nếp mình ở số 48, đường Trưng Nữ Vương tấp nập người xe, tuy không gian nhuộm màu cũ kĩ, có phần chật chội nhưng với công thức gia truyền hơn 30 năm tuổi nên lúc nào Quán 48 cũng nườm nượp khách. Và nếu ai đã một lần thưởng thức qua các món ăn đặc sản từ gà, vịt nơi này chắc hẳn sẽ chẳng thể nào quên hương vị đậm đà của nó! Đây là một trong những quán ăn truyền thống đúng nghĩa, hiếm hoi còn sót lại ở Đà Nẵng.
Tồn tại suốt hai thế hệ thì những người ăn cũng từng ấy thế hệ mà lớn lên, có người ăn từ thời còn trẻ rồi sau đó vẫn tiếp tục dẫn con, cháu ghé ủng hộ quán. Dù đã rất lâu đời nhưng quán vẫn kiên quyết khoác trên mình màu áo xưa cũ không quá hào nhoáng nhưng rất chỉnh chu. Không phải là đội ngũ nhân viên quá chuyên nghiệp nhưng rất tận tâm và nhiệt tình. Cái tên Quán 48 - rất ngắn gọn, đơn giản và mộc mạc như chính phong cách của quán vậy. Từ bàn ghế tới cách bày trí cũng rất đơn sơ, nơi đây chẳng cần gồng mình lên để thu hút thực khách. Chỉ cần tồn tại yên bình như thế cũng đủ khiến nhiều thế hệ gắn bó theo cùng rồi.
Ấn tượng đầu tiên của quán đến mọi du khách là mặt tiền quán đặt một chiếc tủ kính nhỏ bày một dãy những chú gà, vịt đã luộc chín, con nào con nấy cũng ú na ú nần, treo thành từng hàng dài trông rất mời gọi. Bên dưới là những khay xôi, lòng, rau sống, hành tây, nước nắm, tiêu, tỏi ớt… cùng một chiếc thớt to để chặt gà, vịt. Mặc dù không đói nhưng đi ngang qua đây lỡ mà nghía mắt trúng ngay chiếc tủ “thần thánh” này đảm bảo bạn chỉ muốn tấp lẹ vào quán, ăn lấy ăn để cho thỏa cơn thèm mà xem.
Quán bán nhiều món từ ngon đặc sản từ gà và vịt với giá cả rất phải chăng. Có khá nhiều sự lựa chọn khiến bạn sẽ phải đắn đo trong việc gọi món, nào là: cháo gà, vịt, xôi gà, gỏi gà, vịt hoặc cơm gà, miến gà… Bật mí là gà ở đây đúng loại gà ta mua ở quê với thịt chắc, ngọt thơm, da có màu vàng nghệ bóng mượt, ăn rất giòn. Còn vịt nổi tiếng là vịt cỏ vừa thơm ngọt vừa dai và chắc thịt.
Câu chuyện đầu tiên Quán 48 muốn chia sẻ với thực khách là món cháo gà, cháo vịt thơm ngon bổ dưỡng, thưởng thức là mê. Những tô cháo sánh mịn không quá đặc cũng không quá loãng được nấu từ gạo Bồ Câu cùng nước luộc gà trong nhiều giờ đồng hồ nên hạt gạo chín nhừ kèm theo vị ngọt đậm đà, những lát thịt gà, vịt nhìn rất đã mắt, rắc thêm một ít tiêu và hành ngò dậy mùi thơm phức. Thật là khó cưỡng giữa tiết trời lạnh này!
Thịt gà, vịt ở Quán 48 phải nói vị ngon trên từng miếng da. Thịt béo, dai trộn cùng các phụ liệu làm nên những món gỏi chua chua, béo béo và giòn giòn từ rau củ, đậm đà hương vị và màu sắc rất hài hòa. Hương vị thêm phần độc đáo, đặc biệt hơn nếu gọi một tô cháo trắng nóng hổi ra ăn cùng! Trứng non cũng sẽ là điểm nhấn của đĩa gỏi hay đĩa thịt gà nếu may mắn khi bạn đến vẫn còn.
Thật là sai sót nếu đã ghé quán mà bỏ qua món thịt gà chấm muối tiêu chanh hay vịt chấm mắm gừng. Đĩa vịt, gà nguyên nửa con, được thái miếng đều tăm tắp, xếp gọn gàng ra đĩa trông thật bắt mắt. Vị ngọt thơm béo của thịt hòa với nước chấm đậm đà cùng vị thanh mát của rau sẽ thỏa mãn vị giác của bạn. Nếu ăn ít, thực khách có thể gọi theo số tiền, chủ quán vẫn chiều ý, lựa tay bán riêng thành những phần sao cho phù hợp.
Đĩa cơm gà xé phay ở quán rất đúng chất khi gạo được pha với nếp vừa thơm vừa dẻo, nấu trong nước luộc gà với nghệ cùng một miếng mỡ gà để hạt cơm khi chín bóng bẩy và vàng đẹp. Khi ăn, bạn sẽ bị cuốn hút bởi vị ngọt đậm đà từ cơm cho đến gà và nước súp luộc gà. Nước chấm sột sệt, cay cay, hành phi thơm giòn làm cho từng miếng thịt gà quyện vào cơm ngọt lịm, vô cùng ăn ý.
Xôi gà nơi đây hấp dẫn bởi hương vị đậm đà của những hạt xôi bóng bẩy, dẻo thơm quyện cùng chút béo ngậy của thịt gà, vàng ruộm của hành phi. Đặc biệt, mỗi đĩa chủ quán còn kèm theo miếng xôi chiên vàng ươm, giòn tan ăn kèm với thịt gà thì phải nói là hết sẩy. Và một điều làm nên đặc trưng của quán không chỉ ở nguyên liệu chất lượng đến nắm chấm cũng khiến người ta thương nhớ. Nắm gừng ở đây pha chế hoàn toàn thủ công theo công thức gia truyền vị vừa ăn, không mặn gắt thay vào đó có vị hơi ngọt thanh, thêm gừng thơm nồng, ớt cay nhẹ, quả là một sự hòa quyện độc đáo.
Ngoài những món trên, quán còn bán gà, vịt nguyên con, nhận đặt gà cúng, ship hàng tận nơi. Quán mở cửa từ 8 – 24h nên dù sáng hay khuya bạn vẫn có thể thoải mái đi ăn bất cứ lúc nào.
Một lần nếm được món ăn ở Quán 48, chắc hẳn dù bao lâu sau bạn vẫn nhớ mãi hương vị ấy. Chất lượng món ăn tuyệt hảo vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cùng nhân viên thân thiện, giá cả lại bình dân... chính vì vậy mà có phải ngồi trong một không gian nhỏ hẹp, nhiều khi đông khách đến chỗ cựa quậy cũng không có nhưng nhiều người vẫn sẵn sàng chấp nhận để được thưởng thức tuyệt phẩm của ẩm thực đậm đà hương vị miền Trung nơi đây.
Xem chi tiết tại đây
Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Foody.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Foody.vn
Tít