HẢI SẢN HOA – ĂN CUA THẢ GA
Đối với các tín đồ hải sản thì món cua là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn. Nhưng, giữa muôn trùng nhà hàng với nhiều loại cua khác nhau, thì đâu là lựa chọn cho buổi tiệc sinh động? Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho các Foodee một nơi bán cua ngon-ra-trò!
Không gian của quán là một trong những thứ đầu tiên cần được nhắc đến. Tuy có hơi bất tiện là phải gửi xe ở phía hẻm đối diện quán, nhưng từ đây, thực khách có thể thấy được hai tầng không gian thoáng đãng với cây xanh và những chiếc đèn cách điệu. Tôi thường hay lựa chọn ở tầng dưới vì không gian có phần thoáng đãng hơn và phù hợp cho những bữa ăn cùng gia đình hơn là tầng trên. Điều này không có nghĩa là tầng trên xấu hơn, mà là vì nó có phần lãng mạn và ấm cúng, có vẻ là thích hợp cho các cặp đôi vừa ăn uống vừa ngắm cảnh từ trên cao. Thứ âm nhạc dìu dịu cùng ánh đèn ấm cúng được chọn lọc cũng là một điểm cộng cho quán.
Có hôm, gia đình tôi muốn có một bữa ăn cua ra trò, thế là tôi có dịp được thể hiện sự “rành rọt” của mình rồi. Chọn ngay vài con cua thịt, cua gạch được đặt ngay phía trong quán, tôi huơ tay cho cả nhà cùng xem. Nhìn sự bất ngờ của mọi người trước những cái càng cua to đầy, tôi cười. Ngoài yếu tố chắc thịt, cua nơi đây cũng không bị cột dây để làm nặng kí cũng là một trong những điểm tôi thấy cần chia sẻ.
Trong lúc chờ đợi món cua thì cả nhà chúng tôi cùng thưởng thức món đà điểu nướng đá. Chiếc nồi sôi ăm ắp được bưng ra, phía trên được phủ đầy bởi thịt đà điểu còn đỏ ứng màu máu và một ít hành tây. Bên trong nồi, ba viên đá to bự được làm nóng bằng cách nướng đến nhiệt độ cần thiết để khi đảo thịt đà điểu bên trong nồi vẫn đảm bảo được thịt được chín và giữ được độ mềm thơm. Từng ăn thịt đà điểu ở nhiều nơi nhưng khá dai nên khi lần đầu tiên tôi không ấn tượng với món ăn này, nhưng ăn rồi mới biết nó hay ho cỡ nào. Thịt đà điểu được tẩm ướp nhẹ dùng kèm với hành tây làm giảm bớt mùi tanh của máu ăn cùng với nhau ăn rất đã. Khi ăn, sẽ thấy được vị ngọt ngọt, mặn mặn của thịt cùng với mùi hăng của hành làm cho đỡ ngán.
Và món cua lần lượt được đưa ra sau phần thịt đà điểu, chính thức buổi tiệc được bắt đầu. Ta-da!
Nói về miến xào cua trước nhé. Sợi miến làm từ đậu xanh, khác xa với loại miến dong thông thường hay ăn ngoài hàng quán, do đó không quá cứng cũng không quá dai. Với nữa, miến được làm với thịt cua tươi, nên khi ngửi qua thì không có cảm giác mùi hơi hăng hăng của ghẹ. Một số nơi, thịt cua trộn với thịt ghẹ phần nào làm cho món ăn bớt ngon đi. Sợi miến mềm mềm, làm tôi có cảm giác, nếu mà lỡ rít hơi mạnh một tí là sợi miến trôi tuột vào trong miệng, thấy thú vị!
Hay là tôi sẽ nói về nem cua. Nguyên liệu chính của món ăn này cũng là thịt cua trộn cùng nấm tai mèo thái nhỏ, thịt heo… rồi được nén thành viên hình chữ nhật. Bên ngoài thì được phủ một lớp bánh tráng mỏng bên ngoài, nên nhìn tổng quan khá giống với thanh chả giò thường thấy. Nhưng nhờ công đoạn tẩm ướp bằng nguyên liệu ở quán, cộng thêm phần chiên khéo léo của người làm bếp mà món ăn đạt được độ ngon ngọt tự nhiên mà tôi cũng bất ngờ. Lớp bánh tráng mỏng tưởng là sẽ ngập ngụa dầu vậy mà ăn khô rang, khiến cho món ăn chẳng ngán.
Còn phần chính của quán, vẫn là những con cua ngon lành được dùng cùng các loại sốt khác nhau cho phù hợp khẩu vị mỗi người. Điểm đặc biệt của quán là ngoài thứ nước chấm dùng chung, thì với mỗi loại cua, bếp trưởng nơi đây đã kì công chế biến thứ nước sốt dùng chung với bánh mì cũng đậm đà không kém.
Này là cua rang me với vị sốt me khá thơm dùng cùng bánh mì cóc tròn khá ngon. Đây vốn là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt. Qua sự biến tấu của quán, có thể cảm nhận được độ đậm đà, hòa quyện giữa độ chua và ngọt của nước sốt hơn những hàng quán khác khiến cho món ăn thêm ấn tượng. Hôm đó, tôi lựa loại cua gạch để làm chế biến nên sau khi chế biến, nước sốt me cùng với gạch cua tạo thành hỗn hợp béo bùi ăn thơm miệng. Càng cua thì khỏi phải nói, chắc nịch và cứng cáp đến mức khi bóp càng, tôi suýt đánh rơi mất phần ăn ngon lành của mình :D
Này là cua sốt ớt (hay CHILLI CRAB) thì khá là lạ miệng với thực khách Việt Nam bởi món ăn hơi đậm chất của Singapore. Khác với món ăn nguyên bản tại Singapore, cua sốt ớt của Hải Sản Hoa có phần đậm đà hơn, béo hơn và ít cay hơn. Sự thay đổi này được thể hiện trong thứ sốt cay sền sệt ăn có phần đậm mùi và sật sật, dùng kèm với bánh mì thì phải biết. Nghe đồn đoán, là bếp trưởng của quán đã thêm và nêm nếm đến hơn 18 loại nguyên liệu gia vị khác nhau cơ đấy!
Hay cua xóc tỏi thì lại hấp dẫn và cuốn hút thực khách bởi độ beo béo của tóp mỡ được trộn lẫn trong lớp tỏi mềm giòn khá lạ miệng. Xé một ít bánh mì, cho một ít thịt cua cùng lớp nguyên liệu đi kèm trong đĩa cho vào miệng, tôi dám cá với những ai lần đầu tiên ăn tại quán sẽ ồ à thú vị. Mùi bơ thơm thoang thoảng trong khoang họng cộng thêm vị béo béo, bùi bùi tóp mỡ và vị ngọt thịt của cua hòa quyện trong miệng, chắc hẳn đây sẽ là món ăn thích hợp cho những bạn ngại ăn cay.
Mà điều ưng ý nữa nhé, là quán cam kết không bán cua ốp cho khách và sẽ đổi ngay nếu biết đó là cua ốp cho khách nữa, dù đã làm hay chưa. Tuy giá cả có phần nhỉnh hơn so với những hàng quán khác, nhưng bù lại chất lượng vô cùng tuyệt-tuyệt-vời như thế này thì tôi vẫn lựa chọn Hoa Hải Sản để ghé đến khi muốn thử món ăn từ cua. Cuối tuần này, sao không thong thả thưởng thức cùng gia đình bên các món ngon, âm nhạc thú vị?
HỮU NGÂN – FOODY.VN