-
7.4Món ngon xứ Huế giữa lòng Sài GònGiữa lòng Sài Gòn để tìm được một chổ ăn ngon thì thật sự không khó. Tuy nhiên, để tìm được một quán ăn đậm chất Huế và có chất lượng tốt thì mới khó. Quán Ngự Bình đường Lâm Văn Bền quận 7 là một nơi như vậy. Ngự Bình là quán chính gốc của người Huế và một số nguyên liệu bắt buộc phải chuyển từ Huế vào như mắm ruốc, mắm nêm và các loại gia vị khác chỉ có ở Huế. Quán có diện tích phục vụ không lớn, chừng 70m2 với số khách khoảng 40. Quán có phục vụ các món ăn đặc trưng của xứ Huế như bún bò Huế, cơm hến bún hến, bánh nậm, bánh lọc, bánh ram ít, bún thịt nướng, bún mắm nêm, bánh canh cá lóc và bánh bèo chén. Bún bò Huế có vị ngọt thanh của nước hầm thịt, vị đặc trưng của mắm ruốc miền trung (mắm tôm), và vị thơm cay cay của các loại gia vị khác. Bún bò có thêm chả tôm, giò và chả Quế nên ăn không ngấy. Nếu khách ăn giò nên gọi giò khoanh, bò thì nên chọn bò vân là ngon nhất. Bún bò được ăn kèm với các loại rau mùi (mình thích bỏ nhiều kinh giới và tía tô). Các loại bánh khác rất ngon và khác hẳn với món tương tự ở miền Nam. Khách mới ăn lần đâug nên gọi dĩa đầy đủ vì có tất cả các loại bánh để thử. Bún mắm nêm thì hơi cay (để giảm mùi của mắm nêm) nên sẽ kén khách. Bún thịt nướng có nước sốt khá đặc biệt làm từ đậu phộng (lạc). Bà chủ thì hiền lành, ông chủ thì vui tính. Điểm trừ của quán là nhân viên phục vụ chưa chuyên nghiệp. Mình ăn ở quán này không biết bao nhiêu lần nữa. Có đợt ngày nào cũng ăn trong vòng 1 năm (lúc đó mình làm phục vụ và phụ bếp ở quán khi còn làm sinh viên cách đây 5 năm). Vì từng tham gia vào quá trình chế biến đồ ăn cho quán, mình biết rõ cách thức chế biến ở đây, rất sạch sẽ và an toàn bởi vì thức ăn quán không chỉ bán cho khách mà còn để cho cả nhà ông chủ và người làm ăn hàng ngày nữa. Cái này là mình nói thật lòng. Tuy nhiên, điểm yếu của quán là do cách quản lý và hoạt động của quán kiểu gia đình nên chưa chuyên nghiệp. Nhân viên ở đây đa số là người thất nghiệp ở quê lên nên ít có kinh nghiệm phục vụ. ...Xem thêm