-
8.8Làng Bè - Đảo Bình Ba1 Yến Sào Ở núi Hòn Cò của Đảo Bình Ba có những vách đá cheo leo , từng đám yến làm tổ trên những vách đá ấy. Trước kia cũng từng có người dân trên đảo coi giữ và thu hoạch tổ yến . Nhưng sau này công ty Yến Sào Khánh Hòa quản lý để mở rộng quy mô nuôi yến. Đây “ có thế “ xem lá 1 món đặc sản của Đảo Bình Ba 2. Tôm Hùm Chắc hẳn có rất nhiều bạn đã biết Đảo Bình Ba còn có tên gọi khác là đảo Tôm Hùm , bởi vì trên đảo người dân nuôi rất nhiều tôm hùm – đây là 1 nghề kinh doanh của người dân trên đảo. Những con tôm hùm trên đảo được ăn những thức ăn tươi sống ( đăc biệt là tôm hùm Sao)như cá , mực ,sò huyết, cua ghẹ…nên thịt của chúng rất ngon và ngọt. Giá cả thì phụ thuộc vào giá tôm xuất khẩu ra thị trường ( mỗi lần có ghe thu mua tôm họ mua cả tấn tôm thit) , trong đó tôm hùm Sao có giá cao nhất , có thời điểm tôm hùm Sao loại 1 ( 1 con tôm nặng 1kg trở lên) lên tới 3 triệu/1kg . Còn tôm hùm Xanh và hùm Đỏ thì rẻ hơn tầm khoảng 1tr-1tr3/1kg . Bạn có thể thưởng thức tôm hùm Sao loại dạt khoảng 1tr5/1kg ( bị dạt do ko đạt tiêu chuẩn xuất khẩu như bị gãy 1 que , bị thẹo trên mình …).. Chân thành khuyên mọi người nếu muốn ăn tôm hùm thì thà ăn tôm hùm sống chứ đừng ham rẻ mà ăn tôm hùm ngộp ( tôm chết), thà rằng ăn 0,5kg tôm sống còn ngon hơn ăn 1kg tôm chết ( giá 0,5kg tôm sống gần 1kg tôm chết ). Các bạn có thể ăn trực tiếp tại những nhà bè nỗi như Hùng Hiệp , Sự , Mỹ Lệ , Út Tăng , Tú Ngọc… 3 .Mực Tuy cả nước có rất nhiều tỉnh đánh bắt hải sản nhưng riêng mực ở Bình Ba lại khác, thịt ăn vào miệng nhai lâu càng ngọt. Đặc điểm này có thể là do vị trí địa lý của đảo Bình Ba nằm trong vùng nước biển có độ mặn phù hợp nên thịt cá mực ở đảo Bình Ba ngon ngot cùng với việc họ đánh bắt trong thời gian ngắn ( chiều đi đánh bắt sáng sớm về) và khộng muối bất cứ hóa chất gì nên nó tươi ngon. Nếu các bạn muốn mua mực đem về ăn hoặc tặng thì có thể đến quán Thanh Nhuận ( nhà bà Thừa) họ có trên 20 năm kinh nghiệm sản xuất mực và chỉ làm bằng tay không sử dụng bất kỳ 1 loại máy móc hay hóa chất nào hết đảm bảo vừa ngon và sạch, không hóa chất và không mực cao su 4 Râu Câu Chân Vịt ( ở Bãi Chướng) Có thể rất nhiều người mới nghe danh từ này lần đầu tiên, Râu Câu Chân Vịt là 1 loại rong biển có hình dạng giống như những đôi chân vịt nên nó mới có tên gọi như thế. Râu Câu dùng để nấu chè. Riêng Râu Câu Chân Vịt ở Bãi Chướng đảo Bình Ba là đặc sản riêng của đảo và tương đối quý hiếm, giá cả của nó tương đối cao tầm khoảng 1,5tr/1kg râu câu khô. Nhưng mình phải nói 1 câu chia buồn với các bạn là “ dân du lịch không có vé để mua về ăn” nguyên do 1 phần vì các bạn hay chê giá quá cao nhưng quan trọng là người dân trên đảo họ đã đặt mua sẵn khi chưa có râu câu nữa kìa. Để mình kể sơ lược quá trình nhé : Vào những ngày thủy triều xuống thấp ( khoảng 13,14,15,16,29,30,1 âm lịch) ló cả rạng san hô ngoài Bãi Chướng thì 1 số người dân trên đảo ( như cô Lê , cô 4 Long …) ra Bãi Chướng bắt từng cọng râu câu nhỏ đem về phơi nắng nhiều ngày cho trắng , rồi lươm sạn và cát còn bám trên râu câu sau đó tiếp tục phơi nắng, khi mà họ thấy đủ tiêu chuẩn thì đem đi bảo quản hoặc bán cho người ta. 5.Rong Mứt Đây cũng là 1 loại rong biển dùng để nấu canh. Rong mứt ở đảo Bình Ba thì được người dân đi nạo rong bám trên những tảng đá vào mùa đông ( khoảng tầm tháng 10-1 âm lich). Vào mùa đông biển động có mưa có sóng mới tạo ra loại rong mứt riêng ở đảo Bình Ba, khi họ thu hoạch về rửa sơ đem đi phơi nắng cho khô thành những miếng hình tròn có màu xanh đậm và tím 6.Hầu sữa Chắc đa phần mọi người đều biết đến hầu sữa. Riêng hầu sữa ở đảo Bình Ba được hình thành nhờ vào từng đợt thủy triều lên xuống kèm những bọt sóng đập vào ghành đá nên hầu sữa ở đây ăn rất ngon ngọt. Nhưng vì ít người đi đục hầu nên sản lượng ít chỉ đủ cho 1 số người dân dùng 7.Lòng người Đến thời điểm này chắc nhiều người từng đi du lịch đảo Bình Ba rồi ,dù các bạn không biết 1 vài món đặc sản riêng của đảo nhưng chắc các bạn cảm nhận được người dân trên đảo rất chất phát, thật thà dễ gần gũi và rất thương người. Các bạn ở trên đảo có thể đi lại tự do không sợ cướp giật , khi lạc đường bạn có thể hỏi thăm người dân sẽ tận tình chỉ cho bạn , nhiều lúc học còn dẫn bạn đi tới tận nơi. Nhiều người nhặt điện thoại cảm ứng xịn họ vẫn tìm và trả lại cho khách, đã từng có người nhặt 1 ví tiền khoảng 40-50tr VNĐ vẫn tìm trả lại.Họ chỉ nghĩ đây là tích phúc cho gia đình . cho con cháu. Nhưng hiện tại món “ đặc sản đặt biệt “ này đang mất dần vì những vị khách du lịch của chúng ta. Có rất nhiều ý kiến bất mãn của người dân trên đảo đối với khách du lịch mà mình không tiện nói lên. Mình khuyên các bạn nếu có qua du lịch đảo Bình Ba thì hãy thể hiện mình là 1 người văn minh có văn hóa và biết lo nghĩ cho cộng đồng để món " đặc sản đặt biệt” này vẫn được dành cho những người đến sau thưởng thức. Thông tin thêm Nếu ai muốn mua chả cá ở trên đảo Bình Ba thì có thể ra chợ Bình Ba hỏi nhà chị Hoa Việt , chả cá họ làm từ thịt cá tươi ( cá nhồng mềm và cá nhồng) sạch sẽ đảm bảo chất lượng giá khoảng 160 ngàn/1kg Chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết này Sói Con Hoang Dã ...Xem thêm