-
8.8Về Ninh Thuận ai chưa ăn Dê Tài Ký?Do thịt Dê là món khoái khẩu nên mỗi lần có dịp đi Ninh Thuận tôi đều ghé ăn Dê tại quán này. Lần đầu tiên ghé quán cách nay cũng đã trên 10 năm do một người bạn bản xứ giới thiệu, diện mạo quán nay đã có nhiều thay đổi, quán được đầu tư ngày càng khang trang hơn, tuy nhiên hương vị món ăn của quán vẫn giữ được nét nguyên sơ như buổi đầu. Chú chủ quán là một người vui tính và bình dị đúng chất Phan Rang đầy nắng và đầy gió. Chú chia sẻ : "Quán Chú mở từ năm 2005, sử dụng mặt bằng nhà, do những thành viên trong gia đình đứng bếp và quản lý. Hồi mở quán được một người trong dòng họ gốc Ấn truyền lại bí quyết nấu Dê theo hương vị Ấn nên ăn không bị nặng mùi. Lâu dần cũng phần nào giúp người dân ở đây thay đổi ác cảm với thịt Dê do trước đó người dân ở đây nuôi Dê rất nhiều nhưng lại không dám ăn thịt Dê do cách chế biến chưa đúng nên mùi Dê rất nặng." Ninh Thuận được xem là vương quốc của loài Dê do Dê là một trong rất ít loại gia súc chịu được khí hậu khô cằn và vùng đất sỏi đá nơi đây, thức ăn chính của Dê là những lá và đọt cây bụi mọc hoang sơ trên những sườn đồi cheo leo, có lẽ do thức ăn khan hiếm và thường xuyên leo trèo nên thịt Dê ở đây hầu như rất ít mỡ và được cho là giàu vị thuốc. Mỗi lần ghé quán mình thích nhất là món Dê để da hấp cuốn lá mơ chấm mắm tôm ăn kiểu gỉa cầy, thịt dê tươi để nguyên da nướng tảng ngọt liệm chấm chao, đặc biệt là lẩu Dê nồi đất làm từ làng gốm Bàu Trúc, hương vị thuốc bắc nấu trên bếp than hồng. Chú chủ Quán cũng giới thiệu rượu Ngọc Dương do chính tay chú ngâm uống vài chung sẽ nhớ mãi. ...Xem thêm