Bên cạnh các danh lam thắng cảnh như ghềnh Đá Đĩa, đầm Ô Loan, cảng Vũng Rô hay mũi Đại Lãnh…, khi đến Phú Yên du khách còn được thưởng thức những món ăn bình dân nhưng rất đặc sắc của địa phương như cháo lòng bánh hỏi, sò huyết... và đặc biệt nhất là món mắt cá ngừ đại dương.
Cá ngừ đại dương còn gọi là cá bò gù, là loại hải sản có giá trị dinh dưỡng cao và là món ăn rất được ưa chuộng ở nhiều nước châu Á như Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc. Mắt cá ngừ to bằng quả trứng gà, giàu Omega 3 và DHA, rất tốt cho mắt và trí não của con người.
Mắt cá ngừ sống trông khá đáng sợ với du khách
Mắt cá ngừ đại dương là món đặc sản của riêng vùng đất Phú Yên, bởi số lượng mắt cá rất ít, chỉ đủ để cung cấp cho một số nhà hàng trong khu vực. Nên hầu như bất kỳ du khách nào lần đầu tới Phú Yên cũng đều phải nếm cho bằng được món mắt cá ngừ đại dương. Nhìn tưởng đáng sợ nhưng khi thử rồi thì lại muốn ăn nữa, ăn mãi, và lại muốn được nhiều lần ghé Phú Yên để thưởng thức món đặc sản vô cùng ngon miệng này.
Mắt cá ngừ được chế biến rất công phu
Mắt cá sau khi sơ chế chỉ lấy phần cầu mắt kèm theo vài loại rau củ, gia vị trong món tiềm như táo tàu, kỷ tử rồi được bỏ vào hũ đất nung và đun chín. Tuy có kỳ tử, táo tàu nhưng khi thưởng thức thì không ngửi thấy mùi thuốc bắc và vẫn giữ mùi thơm đặc trưng của cá. Món này ăn kèm với nhiều loại rau thơm, nhưng đặc biệt không thể thiếu lá tía tô cắt nhỏ, cho rau vào đến khi chín tái và thấm đẫm vị ngọt của nước dùng rồi thưởng thức. Mắt cá ngừ ăn bùi béo, thơm ngon, mới đầu khi ăn có vị ngọt, cay nhẹ trên đầu lưỡi. Người dân miền Trung thường cho thêm lạc rang rồi bẻ nhỏ bánh đa nướng vào nước dùng để ăn cùng khiến hương vị của món mắt cá ngừ càng thêm khó cưỡng.
Món mắt cá ngừ được chế biến rất công phu
Kỳ công là vậy nhưng món ngon mang hương vị đậm đà của biển khơi này chỉ có giá 20.000 đồng – 30.000 đồng/hũ tại đường Lê Duẩn, Phú Yên. Nếu ghé nơi này, nhất định tôi sẽ một lần thử món đặc sản tưởng ghê rợn này, có khi lại nghiện ẩm thực và cuộc sống của con người nơi đây cũng không biết chừng.