Hội An - chốn trở về tịnh tâm giữa lúc bồn chồn vội vã. Ai trong chúng ta cũng từng mơ về những khoảnh khắc yên bình, mộc mạc, những khoảnh khắc trong trẻo, trẻ thơ thỏa sức khám phá, vui đùa như những đứa trẻ. Nằm giữa chốn xô bồ, Hội An, phố Hội nên thơ dung dị là nơi dừng chân thưởng trà, rủ bỏ mọi muộn phiền trong cuộc sống của biết bao người. Đến với Hội An, thưởng thức những món ăn ngon, cảm nhận thiên nhiên và đắm mình vào không gian tĩnh lặng, bạn sẽ thấy tâm mình lắng đọng đến nhường nào. Ghé ăn top 5 quán ăn lâu đời nhất quanh phố cổ Hội An để cảm nhận được tấm chân tình của phố Hội nhé!
1. Hoa Hồng Trắng - Bánh bao, bánh vạc
Tồn tại trên 30 năm, lưu truyền qua ba thế hệ con cháu, lò bánh bao bánh vạc Hoa Hồng Trắng không còn là một địa chỉ xa lạ với du khách cũng như người dân địa phương ở Hội An. Tên gọi của loại bánh này bắt nguồn từ hình dáng nhỏ nhắn của bánh với lớp bột cán mỏng cuộn lấy nhân thịt bên trong, xinh xắn như những bông hoa hồng, vừa thơm mùi bánh, vừa đậm vị nhân.
Điều làm nên vị ngon đặc biệt của món ăn này chính là hương vị độc đáo của lớp vỏ bánh, được làm nên nhờ công thức pha chế gia truyền của người chủ quán hàng chục năm về trước, kết hợp với nhân bánh đã được nêm nếm đậm đà, làm chín trước khi hấp. Loại bột gói bánh phải là loại bột gạo ngon, không mẻ, không lẫn, được pha với phần nước được lấy lên từ giếng Bá Lễ - chiếc giếng cổ hơn trăm năm tuổi nức tiếng ở Hội An. Đối với phần nhân, nhân bánh vạc làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn với mộc nhĩ, nêm nếm vừa vị rồi cho vào xào chín trước khi gói; còn nhân bánh bao là từ tôm tươi kết hợp với những gia vị khác để món ăn thêm đậm đà thơm ngon.
Cũng như nhiều món ăn khác ở Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng, phần nước chấm luôn chiếm một vị trí đặc biệt và không thể thay thế. Đối với bánh bao, bánh vạc ở Hoa Hồng Trắng cũng vậy, thực khách khi ăn sẽ chấm cùng nước chấm chua ngọt thêm ít ớt xanh, ớt đỏ để có vị cay đặc trưng của người miền Trung.
Dù trải qua biết bao thăng trầm của phố Hội, hương vị của hai món ăn này vẫn không hề thay đổi, cùng với lòng nhiệt thành của người chủ mà đã luôn giữ được những thực khách đã đến rồi lại quay lại.
- Địa chỉ: 533 Hai Bà Trưng, P. Cẩm Phổ, Tp. Hội An, Quảng Nam
- Giá cả: 50.000đ - 100.000đ
- Đặt ngay tại Shopeefood trên ứng dụng Shopee: https://shopeefood.shopee.vn/quang-nam/bong-hong-trang-banh-bao-banh-vac
2. Bánh ngọt Song Khiêm
Hội An không chỉ có bánh mì, cao lầu, mì quảng,... Hội An còn có bánh ngọt, mà còn là bánh ngọt lâu đời. Thương cảng sầm uất của thế kỷ 20 luôn là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa, từ Trung, Nhật đến Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha,... vậy nên không có gì ngạc nhiên khi Hội An có thể cho ra lò nhiều mẻ bánh thơm nức mũi, hấp dẫn thực khách tứ phương ngay khi bước chân vào lòng phố cổ này.
Hiệu bánh Song Khiêm là một trong những hiệu bánh lâu đời đã trở nên quen thuộc với nhiều người dân địa phương và du khách khi tới Hội An. Làm bánh đã lâu năm, với tâm huyết với tay nghề làm bánh điêu luyện, hai vợ chồng người chủ quán đã thành thạo biến những chiếc bánh Âu trở thành những chiếc bánh có hương vị và kích cỡ phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Để có những mẻ bánh thơm phức ngay từ sáng sớm, phục vụ cho những khách du lịch đến từ châu Âu có thói quen ăn bánh uống cafe vào bữa sáng, hai vợ chồng người chủ và những người thợ trong tiệm bánh đã phải dậy từ 2-3 giờ sáng để chuẩn bị nguyên liệu, trộn bột, tạo hình và nướng từng mẻ bánh nóng hổi, vô cùng tất bật.
Ngoài các loại bánh Âu khá phổ biến như croissant, donut, bánh cuộn bông lan, su kem,... chủ tiệm cũng rất chịu khó cập nhật các loại bánh mới và phù hợp với khẩu vị của người Việt như bông lan trứng muối, phô mai bơ tỏi, bánh cuộn dừa,...
- Địa chỉ: 1 Phạm Hồng Thái, P. Cẩm Châu, Tp. Hội An, Quảng Nam
- Giá cả: 10.000đ - 125.000đ
- Đặt ngay tại Shopeefood trên ứng dụng Shopee: https://shopeefood.shopee.vn/quang-nam/song-khiem-bakery-pham-hong-thai
3. Bánh mì Madam Khánh
Bên cạnh bánh mì Phượng, bánh mì Madam Khánh cũng là thương hiệu bánh mì được các nhà phê bình ẩm thực và các nhà báo du lịch đánh giá là “nhất định phải thử” khi đến Hội An.
Menu của bánh mì Madam Khánh thật sự rất đa dạng, bạn có thể chọn bất kỳ loại nhân nào mà mình mong muốn rồi chờ đợi chủ quán, cũng là đầu bếp chính, người đã đứng bán hàng suốt nhiều năm nay làm nên chiếc bánh mì ngon tuyệt cú mèo cho mình. Một chiếc bánh mì Madam Khánh truyền thống sẽ có đầy đủ rau, thịt lợn, giăm bông, trứng, pate, sốt trứng, đu đủ và dưa chuột. Sự kết hợp đầy thú vị giữa các loại thịt, trứng và rau củ cùng nước sốt tương ớt bí truyền sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời nhất bạn từng ăn và sẽ khiến bạn hiểu ra rằng tại sao, chỉ với một món bánh mì thôi mà người Việt ở nhiều địa phương khác nhau có thể sáng tạo và chế biến ra nhiều loại hương vị hấp dẫn đến vậy.
Chiếc bánh mì to, bao bọc lấy phần nhân đầy đặn, vừa giòn vừa mềm, đủ để thấm nước sốt mà không làm mất đi độ giòn của nó. Sự tươi mát của rau củ đi kèm đã làm dịu đi vị béo của thịt và các loại pa-tê, giăm bông đi kèm, một sự cân bằng hương vị thực sự rất ngon. Đặc biệt, bánh mì của Madam Khánh khá cay, và không phải cay như những chiếc bánh mì ở Hà Nội hay TP.HCM, bạn sẽ bất ngờ về độ cay lẫn vị cay của nó khi lần đầu ăn đấy! Còn với những ai không ăn được cay, hãy nhớ dặn chủ quán thật cẩn thận để tránh bỏ lỡ món ăn tuyệt diệu này chỉ vì một thành phần của nó nhé!
Ngoài bánh mì, quán còn bán thêm các loại cafe, đặc biệt là cafe trứng. Ăn bánh mì và thưởng thức một ly cafe trứng sẽ giúp bạn làm dịu đi vị cay và ổn định vị giác trước khi đến với hành trình tiếp theo trong chuyến food tour này đấy!
- Địa chỉ: 115 Trần Cao Vân, P. Minh An, Tp. Hội An, Quảng Nam
- Giá cả: 25.000đ - 40.000đ
- Đặt ngay tại Shopeefood trên ứng dụng Shopee: https://shopeefood.shopee.vn/quang-nam/banh-mi-madam-khanh
4. Hoành thánh Anh Dũng
Cũng như bánh ngọt, hoành thánh là một món ăn cho thấy sự giao thoa đậm nét trong văn hóa ẩm thực tại Hội An những năm cuối thể kỷ 17,18. Món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa này đã được người Hội An biến tấu khá nhiều về hương vị để phù hợp hơn với khẩu vị người Việt, đồng thời cũng biến món ăn này trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất tại Hội An bởi người dân địa phương cũng như khách du lịch.
Hoành thánh có hai kiểu chế biến phổ biến nhất là hoành thánh nước và hoành thánh chiên. Nếu như hoành thánh nước có vị dịu thanh, thơm ngọt từ nước dùng được hầm từ xương heo, thịt và một số loại rau củ khác thì hoành thánh chiên lại gây ấn tượng với sự giòn dai và phần nhân đậm đà bên trong.
Hoành thánh Anh Dũng là một quán ăn nhỏ, khá bình dân nhưng lại rất có tiếng đối với người dân phố cổ. Món hoành thánh nước của quán cũng được rất nhiều người chọn làm signature riêng mà không quán nào có được. Khi khách đến chủ quán mới bắt đầu trụng viên hoành thánh đã gói sẵn vào nước sôi rồi vớt ra tô, thêm nước dùng vào. Ngoài hoành thánh, chủ quán sẽ cho thêm vào bát ít lát thịt xá xíu, xương heo, ít rau thơm, hành lá để món ăn thêm đầy đặn, đậm sắc đủ hương. Khi ăn, thực khách có thể cho thêm gia vị (nước tương, chanh, ớt, sa tế) tùy theo khẩu vị từng người.
(Nguồn: hoanhthanhanhdung)
- Địa chỉ: 14 Bà Triệu, P. Cẩm Phổ, Tp. Hội An, Quảng Nam
- Giá cả: 30.000đ - 150.000đ
- Đặt ngay tại Shopeefood trên ứng dụng Shopee: https://shopeefood.shopee.vn/quang-nam/hoanh-thanh-anh-dung
5. Cao lầu Liên
Nói đến những món ăn lâu đời ở Hội An thì không thể không nhắc đến cao lầu. Món ăn đã gắn với lịch sử, văn hóa và đặc trưng của vùng đất này đến nỗi bất cứ ai xa quê, khi tìm về mảnh đất này cũng tìm đến món ăn này đầu tiên. Cao lầu Liên là một trong những quán ăn lâu đời nhất tại Hội An sở hữu công thức chế biến món ăn này được lòng thực khách và người dân địa phương nhất. Quán đã có hơn 30 năm phục vụ, ấy thế mà chưa làm thất vọng bất cứ ai khi đến thưởng thức.
Suốt ngần ấy năm, tất cả mọi nguyên liệu trong tô cao lầu đều một tay bà Liên chuẩn bị, lựa chọn từ sáng sớm để đảm bảo khách đến là được thưởng thức đồ tươi ngon. Thịt xá xíu đậm đà, tròn vị ăn cùng với da heo giòn tan, rau sống tươi sạch và đặc biệt là sợi cao lầu dai mềm, bùi thơm, sẽ là một trải nghiệm khó quên trong chuyến hành trình khám phá ẩm thực đầy màu sắc tại Hội An của bạn.
- Địa chỉ: Đối Diện 63 Thái Phiên, P. Cẩm Phô, Tp. Hội An, Quảng Nam
- Giá cả: 30.000đ - 40.000đ
- Đặt ngay tại Shopeefood trên ứng dụng Shopee: https://shopeefood.shopee.vn/quang-nam/lien-cao-lau-co-so-1-tran-cao-van
Bức tranh trọn vẹn về phố cổ Hội An sẽ thật thiếu sót nếu thiếu đi nét họa ẩm thực. Thưởng thức ẩm thực Hội An, lắng nghe cái ồn ào náo nhiệt khu phố chợ và cái tĩnh lặng, yên ả của phố Hội vào sớm mai sẽ giúp bạn tìm về chốn bình yên nhất trong tâm hồn. Trải nghiệm top 5 quán ăn lâu đời nhất quanh phố cổ Hội An mà Shopeefood gợi ý trên đây sẽ phần nào giúp bạn hiện thực hóa mong muốn đó, mong muốn về một chuyến đi chữa lành, làm mới tâm hồn!
Hiểu thêm về ẩm thực phố Hội tại đây: https://www.foody.vn/bai-viet/foodtour-hoi-an-trong-mot-buoi-chieu-ta-huong-tron-huong-vi-va-ngam-nhin-hoi-an-trong-mau-ky-uc-19545