Nằm ngay mặt tiền đường Cao Thắng, Hải Sản 346 với hơn 10 năm tồn tại là cái tên quen thuộc với những tín đồ nghiện hải sản. Với ai lần đầu đến đây, bạn sẽ nửa bị gây choáng với khoảng không gian khá rộng rãi, nửa thấy "tiếc" vì mặt bằng rộng lại đặt chỉ lưa thưa bàn, nửa thấy thích thú vì lối bày trí phóng khoáng, mang dáng dấp hơi bình dân với kiểu không gian mở nên khá thoải mái.
Điểm đặc sắc nhất ở đây, phải nói Hải Sản 346 là hải sản tươi được trực tiếp lấy nguồn hàng từ biển, hoàn toàn là từ thiên nhiên chứ không phải mô hình nuôi sẵn. Do đó, hải sản vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng của mình rất nhiều luôn, thêm nữa, vì là nguồn thiên nhiên nên rất chắc nịch và ngọt thịt chứ không phải dạng ọp ẹp xíu nào. Nhìn từng con tôm hùm, tôm vỗ quẫy nước tanh tách, vừa thích mắt, lại rất biết “mồi chài” khẩu vị của khách nha.
Để minh chứng cho nguồn hàng của mình, ngay từ phần phía mặt tiền của nhà hàng, một dãy hồ dùng để trưng bày và giữ hải sản dùng chế biến, hoàn toàn tươi sống. Để nói về chất lượng hải sản ở nơi đây thì đúng là phải tận mắt chứng kiến mới thấy, khách được tuỳ ý đến chọn hải sản và cân kí để chế biến món như cá đuối sao, cá bống nú, tôm hùm, tôm vỗ, cua, ghẹ… đều giãy đành đạch chứ chẳng giỡn. Do đó, mang tiếng là bán hải sản giá tốt, nhiều bạn sẽ nghĩ là hải sản chết thì sai hẳn luôn nha. Nếu tinh mắt quan sát thì không thấy ai nhăn mặt cau mày hết trơn đó.
Và đảm bảo, đứng trước quầy hải sản như thế này, cũng như một menu đầy ắp món được sắp xếp riêng theo từng loại khác nhau, đảm bảo sẽ thật sự rất khó cho những ai lần đầu ghé đến nơi này thử khẩu vị và tay nghề của đầu bếp. Thêm nữa mỗi món lại khá rẻ, chỉ dao động từ 60k/món, nên nếu đã có lỡ lên kế hoạch tới đây, nhớ rủ rê thêm đồng bọn cho thật đông để vừa thử được nhiều món để tha hồ chọn món tủ, vừa lại không tốn quá nhiều tiền đó nha.
Trong những ngày mưa lành lạnh, không gì đã hơn khi khởi đầu với món cháo càng cua nóng hổi, lại mang chút mặn mà của cua biển tự nhiên, lớp thịt chắc nịch ngòn ngọt đủ làm bạn khoan khoái. Lớp cháo trắng nóng, lớp thịt cua tách vỏ được nấu kèm với gia vị vừa đủ, để giữ nguyên độ tươi ngon hải sản.
Thích hải sản tưới sốt? Dễ lắm, sao không chọn ốc len xào dừa nè, ốc hương xào me, càng ghẹ rang muối ớt… phần nào phần nấy đầy ăm ắp, hải sản con nào con nấy ú nu, nhìn khoái mắt, mùi vị thì dễ gây nghiện quá trời luôn? Ví dụ nha, ốc len tươi thì không nói, nhưng phần sốt nước dừa béo ngậy, nhiều khách ăn hết còn tiếc nuối dùng muỗng xúc nhấm nháp cho đã miệng. Hay ốc hương xào me thì phần thịt ốc tươi tự nhiên, chắc nịch, ú nu, chỉ cần phết qua với lớp sốt me ở đĩa ốc thôi là đã miệng vô cùng. Còn càng ghẹ thì ngoài màu đỏ bắt mắt, thì nhẹ nhàng đưa càng ghẹ lên miệng để tách vỏ nhâm nhi thịt, dư vị mặn mà, cay cay của lớp muối ớt ngay phút đầu đã đủ làm khoái miệng rồi. Bên trong thì thịt ghẹ tươi ngọt, rất vừa vặn cho bạn nhớ mà lần sau quay lại gọi tiếp đó.
Nhưng đã đến đây, ít nhất là bạn phải gọi cho mình một món đồ biển, nhớ là ít nhất nha, như tôm hùm, cua, đến cá bò hòm, cá đuối… ở đây nha. Ví dụ như phần cá bò hòm được đánh bắt, giữ lạnh chở từ các vùng đánh bắt ở biển trực tiếp về Sài Gòn mỗi ngày, đặt lên phần bếp than hồng thì đố tín đồ hải sản nào từ chối được. Phần than bên dưới nổ tanh tách, làm lớp thịt da của cá nướng lên thơm nồng, vừa cháy giòn lớp da bên ngoài, bên trong phần thịt vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên. Nhanh tay chấm qua lớp muối tiêu xanh cay cay ngon miệng, đố lòng mà dừng đũa đó.
Trời Sài Gòn mưa lâm râm, khoan khoái núp dưới không gian mở thoáng đãng với đơn giản là dải bạt căng phủ che mưa trên đầu, ngồi bên bàn, vừa cụng ly cốp cốp, vừa nhâm nhi hải sản ngon thì không gì tuyệt vời bằng. Vậy sao không lưu ngay địa chỉ của quán nhỉ: 346 Cao Thắng, P. 12, Quận 10, TP. HCM
HỮU NGÂN