Mình đến Quảng Ngãi lần đầu tiên khoảng 6 năm về trước, khi đó mọi thứ chưa có gì đặc biệt. Có chăng cũng chỉ là những điểm di tích lịch sử còn sót lại và đang được trùng tu, hay Đảo Lý Sơn vẫn ở thời mới lớn. Cách đây vài tháng, thất tình cộng thêm chán đời nên mình chỉ muốn vác ba lô và rời xa thành phố vài hôm. Cũng không mặc định là đi đâu, thế rồi đùng một cái mình có mặt ở Quãng Ngãi. Giờ ngồi nghĩ lại cũng chả hiểu tại sao.
Instagram: thucanhh
Đi du lịch điều mình quan tâm nhất là ăn gì? Nghe hơi buồn cười, vì cũng sẽ có rất nhiều bạn muốn biết nên đi bằng phương tiện gì? Ở đâu? Chỗ nào đẹp? Mình hơi ngược đời khi lại chia sẻ những món ăn trước rồi mới đến chỗ ở và chỗ đi. ^^
Món đầu tiên mình tìm ăn cho bằng được là ram bắp. Món này mà ăn trúng mấy bữa Quãng Ngãi mưa mưa thì ngon số zách.
Ram bắp có khắp mọi nơi tại Quãng Ngãi
Tiếp theo là "don", mới nghe là không biết nó là món gì luôn. Trông nó như con hến vậy, cơ mà nhìn kỹ thì có khác chút chút về ngoại hình. Khác như thế nào thì bạn tự mình "soi" nhé!
instagram: matchamichi
Món thứ ba mình phải đi ăn bất chấp đó là bánh bèo nhân ướt. Bánh bèo thì đổ dày cộm, nhân thì không được cháy khô mà làm ươn ướt, vị đậm đà kèm nước mắm không được pha loãng.
Thêm một món nữa mà khi đến các vùng biển miền Trung nên tấp lên lề và làm vài cuốn đó là gỏi cá. Gỏi cá Quãng Ngãi khá đa dạng như gỏi cá ruốc, gỏi cá chuồn, gỏi cá cơm. Mà món nào cũng rẻ rề à, chưa đến 50k là có một bàn nào gỏi, nào rau, nào bánh tráng...
Gỏi cá cơm là món mình nghiện nhất
Có một món mà "đại gia" nào đến Quãng Ngãi cũng tìm để ăn cho bằng được đó là cua Huỳnh đế. Mình nói là đại gia vì món này khá đắt, dao động từ 1 triệu đến 1,5 triệu/kg.
Thực ra mình không chỉ đường cặn kẽ là vì đến Quãng Ngãi, bạn muốn ăn ngon thì tấp vào những quán đông ơi là đông. Không phải vì họ chạy quảng cáo mà đông được vậy đâu, mà vì người này ăn ngon lại giới thiệu người kia. Qua thời gian quán "tích góp" được một lượng "fan" hùng hậu. Ở Quãng Ngãi toàn vậy à!
Mới đầu vô đã ăn và ăn rồi, thật là thiếu sót quá lớn nếu không "rì viu" một vài nơi đáng đi.
Làm sao để đến Quãng Ngãi ấy à? Dễ òm à, leo lên xe là đi thôi. ^^ Bạn thích thì có thể đi tàu hoặc bay lượn đến Đà Nẵng, Quy Nhơn rồi bắt xe đến Quãng Ngãi. Còn chỗ ở, bạn nên lên mấy trang chuyên bán voucher để săn khách sạn, nhà nghỉ hay homestay giá rẻ. Vì sẽ tiết kiệm được một khoản nho nhỏ để đi ăn cua Huỳnh đế. ^^
Vác xe máy và băng băng đến Quãng Ngãi cũng hay
Điểm đầu tiên mà khi nhắc đến Quãng Ngãi đó không phải là Lý Sơn đâu nhé! Mà là Núi Thiên Ấn, hay còn gọi là núi Ấn. Đợt mình đi có một thầy ngồi kể về sự tích ngọn núi này khá hay, mình ngồi nghe không sót một chữ luôn. Chuyện về một sư thầy đào đất tìm nguồn nước, nhưng đào mãi không được đã phải "bế quan tỏa cảng" suốt 7 ngày không ăn không uống để gặp được Quan âm. Nhờ vậy mà thầy tìm được nguồn nước. Tìm được nguồn nước, đào được giếng xong thì thầy cũng biến mất, không một tung tích nào.
Đây là cái giếng mà sư thầy đã đào trong truyền thuyết nè
Buổi sáng ở đây trong veo và thanh bình lắm!
Nơi này còn là nơi mà để những kẻ đang chán đời như mình nên đến, để tự tìm những khoảng lặng vì thật sự không gian rất yên tĩnh, thoáng đãng và dễ chịu đến ngất.
Ruộng muối cũng là một đặc sản ở nơi này. Những cánh đồng muối bạt ngạt, nếu đi trúng"mùa vụ" sẽ được chứng kiến "nhan sắc" của em ấy y chang những bức ảnh. Không phải ảo lòi như mọi người vẫn nghĩ đâu nha!
Ruộng muối Sa Huỳnh
Nếu đi du lịch Quãng Ngãi mà bỏ qua biển thì thiêu thiếu cái gì ấy. Theo cảm nhận của mình thì biển ở đây không lãng mạn, không nhiều "rì sọt", và cũng không lung linh. Cơ mà cũng vì thế nên mình thích. Thích cái đơn giản, chân chất vốn có của thiên nhiên. Chả cần phải màu mè, phô trương làm gì. Cứ như món cá kho í, càng nhiều gia vị càng làm mất đi độ tươi ngon của cá.
Và còn tỉ nhiều nơi khác mà mình mỏi tay quá, (thật ra là lại đang thất tình nên chả muốn viết nữa). Giờ mà có tô don bự thiệt bự hay một con cua Huỳnh đế tầm 1kg thôi có khi tinh thần lại phấn chấn ngay. Đùa ấy, mình dự định sẽ viết thêm phần 2 về các ngõ ngách ở Quãng Ngãi và Lý Sơn theo cách rất bánh bèo, không biết có ai hào hứng đọc không nữa. ^^
Thực hiện: Lam Khiết
Ảnh: Google & Instagram