Cùng dạo một vòng quanh thế giới ẩm thực để tìm hiểu những món ăn có nguyên liệu còn sống nổi tiếng nhất thế giới nhé!
Ấu trùng – Úc
Những con ấu trùng to, thơm ngon là món ăn thú vị tại nước Úc.
Do địa hình với nhiều sa mạc lớn, đôi khi rất khó để tìm được thức ăn nên ấu trùng trở thành một món ăn giàu protein để thay thế các thực phẩm thông thường. Ngoài ăn sống, ấu trùng có thể được chế biến thành súp hoặc làm nhân cho món trứng ốp-lết vô cùng hấp dẫn.
Cầu gai – Ý
Vị beo béo của cầu gai đã làm say lòng rất nhiều du khách
Dọc các bờ biển của nước Ý xinh đẹp xuất hiện con cầu gai. Sau khi bắt lên từ dưới biển, những ngư dân thường tách cầu gai ra và ăn sống ngay lập tức. Vị beo béo của cầu gai đã làm say lòng rất nhiều du khách, tuy nhiên đối với nhiều người khác thì chúng lại thật tanh và khó nuốt.
Bạch tuộc – Hàn Quốc, Nhật Bản
Món Sannakji đặc trưng của Hàn Quốc và Nhật Bản được làm từ những con bạch tuộc sống
Thực chất người ta chỉ cắt bạch tuộc ra thành từng miếng nhỏ, và khi bạn gắp nó lên khỏi dĩa thì chúng vẫn còn ngoe nguẩy, thậm chí sau khi bạn đã cho chúng vào miệng. Quả là một món ăn thách thức lòng can đảm của thực khách.
Sò huyết – New England, Mỹ
Những con sò huyết con đỏ máu là món ăn bị cấm ở Trung Quốc, nhưng đây lại được xem là món ăn hảo hạng ở vùng New England của Mỹ. Thông thường người ta sẽ luộc chúng trong nước sôi khoảng chừng 20 giây và ăn gần như sống. Sò huyết rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt giúp bổ sung hemoglobin trong máu.
Salad kiến – Đan Mạch
Đây là sáng kiến của nhà hàng Noma, một nhà hàng nằm ở thủ đô Copenhagen của Đan Mạch. Món ăn kì lạ này có giá không hề dễ chịu tí nào: 300 đô la (khoảng hơn 6 triệu đồng) cho một phần salad. Khi chế biến món này, ngoài kiến là nguyên liệu không thể thiếu còn được dọn kèm cùng các loại rau, gừng, vỏ chanh và rau mùi tây.
Dơi – Guam
Dơi là món ăn được rất nhiều cư dân địa phương ở các nước châu Á ưa chuộng như Guam, Thái Lan, Singapore. Những con dơi được miêu tả có vị như thịt gà, rất giàu protein nhưng lại ít chất béo. Một hòn đảo nhỏ của quốc đảo Guam còn phục vụ món dơi nấu nước dừa cực kì độc đáo. Bạn có thể ăn tất cả mọi thứ trừ xương và răng của chúng.
Sashimi ếch – Nhật Bản, Trung Quốc
Sashimi ếch.
Nếu bạn đã quá quen thuộc với các loại sashimi cá hồi, thì sashimi ếch hẳn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ đối với bạn. Sashimi chắc chắn phải ăn kèm với ếch sống, những con ếch được lọc xương và cắt thành những miếng philê nhỏ trở thành món ăn đặc trưng ở một số nước châu Á như Trung Quốc hay Nhật Bản.
Tôm nhảy – Nhật Bản, Trung Quốc
Có vẻ như người Nhật Bản rất ưa chuộng đồ sống và họ luôn có cả một thực đơn phong phú những món ăn có thể ăn sống được. Lần này đó là tôm, nhưng họ là ăn theo một kiểu rất khác lạ. Thay vì chấm mù tạt như thông thường, họ sẽ đổ rượu sake vào khiến những con tôm nhảy lên đĩa hay lên bàn. Món ăn này cũng xuất hiện ở Trung Quốc khi họ thay rượu sake bằng loại rượu đặc trưng của người Trung Quốc.
Lươn – Nhật Bản
Ăn lươn sống là một trải nghiệm ẩm thực mới lạ
Những món ăn từ lươn đã quá quen thuộc với những người sành ăn, tuy nhiên ăn lươn sống mới là một trải nghiệm ẩm thực mới lạ. Cách ăn lươn sống cũng giống như cách ăn tôm sống vậy. Ở Nhật Bản, người ta thường đổ chút giấm hoặc rượu sake lên lươn để sơ chế nguyên liệu sau đó ăn sống.
Ikizukuri – Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc
Ikizukuri là một kiểu sashimi – món ăn truyền thống nổi tiếng khắp thế giới của người Nhật. Món ăn này được phục vụ với một con cá sống vừa mới bắt lên khỏi hồ. Tất cả mọi công đoạn chế biến đều sẽ được thực hiện tại bàn, ngay trước mặt thực khách. Nghĩa là khi bạn gọi món này, bạn có thể nhìn thấy tim con cá vẫn còn đập và miệng nó vẫn còn thở ngáp ngáp đấy!
Cú béo sưu tầm & chỉnh sửa
Theo iVIVU