Miền Tây có lẽ là miền đất đủ hấp dẫn bạn có thể ghé thăm mọi mùa trong năm. Đặc biệt, thông thường tháng 9 đên tháng 11 là mùa nước nổi, được coi là một “đặc sản” của vùng đất này. Con nước lên tưới tắm những cánh đồng, ôm ấp, phủ ngập những kênh rạch, dòng sông, khiến cả miền Tây bừng lên sức sống, vẻ đẹp của sự thơ mộng và trù phú.
Với một chuyến du lịch như thế này, tụi mình chỉ cần một va ly đồ dùng cá nhân, một đôi giày thể thao thật thoải mái, những người bạn thân thiết bên cạnh và một trái tim thật rộng mở để đón nhận những điều tuyệt vời đang chờ phía trước.
2. Di chuyển
Hà Nội – Cần Thơ – An Giang
Hà Nội – An Giang không thể bay thẳng nên tụi mình bay Vietjetair chuyến Hà Nội - Cần Thơ. Đến nơi bắt xe đến Châu Đốc, An Giang. Sau khoảng 3 tiếng thì chuyến xe khách đặc trưng miền Tây này đã đến thành phố Châu Đốc.
3. Khách sạn
Ở Châu Đốc không thiếu khách sạn để các bạn lựa chọn. Tụi mình ở tại khách sạn Đồng Xanh. Khách sạn này nằm ở trung tâm Châu Đốc nên tiện đi lại, giá cả hợp lý, phòng sạch sẽ và có luôn xe máy cho thuê nữa.
4. Hành trình
Ngày 1
Ngày đầu tiên đến Châu Đốc khi đã 4h chiều, đúng giờ các bé học sinh đã bắt đầu tan học.
Đến nơi tụi mình lấy xe máy chạy đến Núi Sam. Núi Sam chỉ cách trung tâm Châu Đốc khoảng 7km. Chạy theo những con dốc ngoằn ngoèo đến tận đỉnh núi là có thể nhìn được bao quát những cánh đồng xanh mướt, những ngôi nhà và góc phố đáng yêu của thành phố nhỏ này.
Lượn một vòng xe quanh thành phố, thấp thoáng đã thấy bóng những ngôi nhà be bé, xe kéo, những dãy hàng mắm cá..
Xe kéo là phương tiện rất đặc trưng Châu Đốc tuy giờ cũng đã vắng bóng nhiều. Chú kéo xe đang nghỉ ngơi bên ngoài Miếu Bà Chúa Xứ.
Một đặc sản vô cùng đặc trưng ở Châu Đốc chính là mắm. Đi qua những sạp chợ cứ tưởng như lạc vào vương quốc các loại mắm. Hoa cả mắt với mắm thái, mắm sặc, mắm linh, rùi mắm chốt, mắm ba khía,...như thể bao nhiêu trù phú của của tôm cá sông nước miền Tây đều ở đây. Bạn có thấy những những món ăn An Giang thường đậm đà, dậy mùi thơm nồng đặc trưng không lẫn đi đâu được? Là nhờ mắm đó. Mắm nêm vào món nộm/gỏi, canh, hay đơn giản là ăn với bát cơm nóng ngày mưa là đã đủ thấy ấm lòng rồi.
Xa xa hoàng hôn đang dần buông xuống đỏ rực một phía Núi Sam.
Buổi tối tụi mình có một bữa no căng lẩu mắm cá lăng, với bông chuối, bông điên điển, loài hoa đặc trưng chỉ có ở miền đất này…
Tối muộn đi dạo quanh quanh Châu Đốc một chút, chỉ còn vài hàng quán ăn mở đêm.
Cũng đã sắp đến Trung thu, những em bé được bố mẹ mua cho đèn lồng, khuôn mặt trẻ thơ rạng ngời đáng yêu không thể tả.
Ngày 2
Mấy đứa dậy thật sớm vi vu xe máy đến rừng tràm Trà Sư. Tạt qua hàng bánh mì ngay cổng trường tiểu học, cùng ăn với các bé học sinh đang cười nói rộn rã.
Dừng lại mua một ít hoa qủa, vì chiếc xe đẩy trông đáng yêu và màu sắc quá.
Đường đi đến rừng tràm Trà Sư, hai bên đường là những ngôi nhà gỗ xinh xinh, những con sông nhỏ, là hoa rực rỡ ươm đầy màu nắng
Những cây thốt nốt in dấu trên trời xanh mây trắng và in bóng xuống mặt nước trong...
Dừng một chút hỏi đường, gặp bà và em bé yêu ơi là yêu..
Chạy xe khoảng hơn 20km là đến rừng tràm Trà Sư. Con đường thẳng tắp chạy vào rừng tràm, vừa chạy xe vừa hít hà mùi lúa và mùi nắng dịu dàng sau cơn mưa.
Vào đến rừng tràm, con thuyền nhỏ lướt đi thật nhẹ
Tiếng nhạc cất lên êm êm hoà vào tiếng mái chèo khua nước, tiếng gió xào xạc, tiếng chim rừng ríu rít. Thỉnh thoảng lại thấy một bóng chim vút bay lên bầu trời.
Con đường nhỏ lá rơi đầy, nắng lấp loáng trên những rặng cây..
Leo lên gác vọng, cả rừng tràm bầu trời cao rộng mở ra trước mắt.
Sau khi lang thang cả buổi sáng trong rừng tràm là một bữa trưa thật hoành tráng đón chờ. Thực đơn đậm hương vị đồng quê với cá lóc nướng trui, chim cút rôti, lươn đồng om ngổ và một món nghe tên đã thấy đặc biệt quá chừng: chuột đồng nướng mật ong!
Tụi mình ko bỏ lỡ cơ hội, "phỏng vấn" ngay các anh chị ở đây món ăn độc đáo này. Chuột đồng bắt bằng ná (bắn dây thun) hoặc bẫy bằng gập. Sau đó, những "chiến lợi phẩm" này sẽ được rửa thật sạch bằng nước phèn chua pha loãng rồi mới chế biến, cho nên tụi mình khá yên tâm về độ sạch sẽ.
Món chuột đồng xa lạ với nhiều người, nhưng lại quen thuộc với người dân An Giang khi mà ở đây được chế biến thành khá nhiều món phong phú: Chiên, nướng, hấp, xào rau răm, nấu canh chua mẻ, và lúc tụi mình đến còn có order chuột chiên xù nữa í. Đối với món chuột đồng nướng mật ong, chuột được ướp chao (tương), nước mắm, sa tế, sả, muối ớt, nướng trên than hồng khoảng tầm 20' là thơm lừng luôn ấy. Chuột vừa chín tới, một lớp mật ong vàng óng ánh quét lên, và thành phẩm nom ngon lành và thơm nức mũi.
Mới đầu tụi minh còn chút e ngại, nhưng sau khi thử nếm một miếng, chấm thêm ít muối ớt chanh, ăn đến đâu vị ngon ngọt biết đến đấy, quả là không phí công quyết tâm thử. Một miếng thịt chuột, một vài hớp bia, câu chuyện bên bàn ăn cứ thế thật rôm rả.
Rời rừng tràm, tụi mình tiếp tục con đường đi đến núi Cấm.
Hai bên đường là những sạp hoa quả tươi ngon như xoài này, lựu, na này, lại còn có nước thốt nốt mát lạnh nữa.
Dừng xe bên đường mua hoa quả cho một cụ bà, cụ cười hiền và ấm áp lắm luôn.
Trời chiều cũng đã ngả muộn. Mấy đứa cũng chỉ kịp đi cáp treo lên trên đỉnh núi loanh quanh một lúc.
Trên núi là hồ nước rất rộng, nhìn xa xa có tháp 9 tầng và tượng Phật di lặc. Khung cảnh khiến lòng an yên đến lạ.
Sau đó mấy đứa quay ngược lại con đường ban sáng để trở về với Châu Đốc. An Giang mùa này lúc nắng lúc mưa, nhưng may sao buổi chiều hôm ấy khi đi qua Tịnh Biên hoàng hôn vẫn rực đỏ, đẹp đến ngỡ ngàng.
Con đường lúc ấy bên trái là những bông mây tím hồng rực rỡ, bên phải là dải cầu vồng trên những ngọn cây thốt nốt.
Cả ngày rong ruổi, lúc về đã thấm mệt và đói cồn cào. Mấy đứa tạt qua Quán Lòng Bò ở đường Núi Sam, quây quần bên than hồng nướng thịt. Bò nướng đậm đà và có vị ngọt nhẹ. Ăn no lặc lè mà chỉ hết chưa đầy 100k/đứa.
Ngày 3
Sáng ngày thứ 3 của hành trình tụi mình đã cùng đi măm măm món bún cá lóc ở Châu Đốc. Cá thay vì chiên lên như bún cá miền Bắc thì được nấu và ăn luôn với bún, cộng thêm nước dùng trong veo ngon ngọt.
Buổi sáng ở An Giang thì nên làm gì?
Đi thuyền trên sông và uống nước từ những ghe giải khát như vầy nè. Có rất nhiều sự lựa chọn: nước ngọt, cà phê sữa đá, nước mủ gôn...
Và đi thăm làng bè nổi nữa chứ. Ở đây có cả một làng bè với hàng chục ngôi nhà được dựng trên mặt nước, có những ngôi nhà mà cũng là bè cá, lại có những ngôi nhà trắng và xanh xinh xinh, giàn ban công với đầy hoa và dây leo trước cửa.
Ngôi làng tĩnh lặng và bình yên với những nhà sàn xưa cũ đã chứng kiến bao mùa con nước. Ngước lên nhìn những bậc thang gỗ của khu nhà sàn, rồi hạ tầm mắt xuống là chút ngỡ ngàng bởi bắt gặp những đôi mắt to tròn trong veo. Các cô gái Chăm quả thật rất xinh đẹp, nét đẹp tròn đầy và dịu dàng hết sức.
Các cô gái dẫn tụi mình đi xem những tấm vải thổ cẩm, sản vật văn hoá của người Chăm và còn được thử trang phục truyền thống của dân tộc Chăm nữa.
Ở đây mỗi nhà đều có ít nhất một khung dệt được ông bà tổ tiên truyền lại. Trong làng, mỗi gia đình lại chuyên về một loại hoa văn thổ cẩm khác nhau, vì vậy thường xuyên có sự trao đổi, mua bán qua lại. Phải mất cả tháng trời để se hàng trăm, hàng ngàn sợi trên khung cửi, qua từng nhịp tay đưa thoi uyển chuyển, những hoa văn đầy màu sắc dần hiển hiện. Chính sự kỳ công của những người thợ đã làm nên sự độc đáo đầy bản sắc của thổ cẩm nơi đây..
Sau khi thăm làng dệt thổ cẩm, đi qua một khu chợ cóc nhỏ là đến một khu thánh đường của người Chăm.
Sau gần 3 ngày An Giang, ngày cuối của hành trình mấy đứa rời vung đất xinh đẹp này để đến với quần đảo Bà Lụa – Kiên Giang. Từ Châu Đốc đi khoảng 120km là sẽ đến Bến tàu An Bình, cách Hà Tiên chừng 20km. Không may chiều hôm đấy biển động, tàu không thể ra khơi nên phải nghỉ lại bến tàu, đợi sáng hôm sau ra đảo.
Ngày 4
Từ Bến tàu An Bình ở Ba Hòn, tàu đi khoảng 30’ là đã đến được Ba Hòn Đầm thuộc quần đảo Bà Lụa. Trên đảo chỉ có một mình gia đình chị Trang sinh sống. Chị rất dễ thương và hiếu khách.
Đến nơi, tất cả đều vỡ òa vì hòn đảo quá đẹp và hoang sơ. Giữa 2 hòn đảo nhỏ còn có lối nhỏ vắt qua biển, nước chỉ ngập đến mắt cá nhân. Biển trong vắt có thể nhìn thấy cả đáy.
Gió rì rào thổi những rặng dừa xanh.
Chú chủ đảo dẫn mấy đứa lên tàu đi bắt nhum, chiến lợi phẩm là 2 thùng nhum lận, hứa hẹn một bbq party tuyệt ngon bên bờ biển.
Một cái bếp than hoa be bé đặt trên bãi biển nhỏ, biển xanh trước mặt, sóng vỗ rì rào, loa mở to hết cỡ, nhạc tưng bừng. Sò, nhum nướng mỡ hành thơm nức, mực tẩm sa tế dầy mình tươi rói, cá bóp chắc nịch.. Tiếng cười nói chí chóe rộn ràng một góc biển nhỏ.
Và sau đó là những giây phút lặng người ngắm hoàng hôn.
Sáng hôm sau mấy đứa bắt đầu lên đường về Hà Nội. Chú chó nhỏ nhà chị Trang cứ lũn cũn bám theo đến tận bến, ngóng theo tàu mãi.
Chặng đường về khá là dài, phải di chuyển và đổi xe liên tục từ Quần đảo Bà lụa - Ba Hòn - Rạch Giá - Cần Thơ. Rốt cuộc nguyên ngày đi từ 7h sáng đến 4h30 chiều mới tới được sân bay Cần Thơ để về Hà Nội. Kết thúc chuyến đi tâm trạng rối bời. Sẽ nhớ những ngày này, nhất định sẽ nhớ..
Rất nhiều người hỏi tại sao hai đứa lại chọn An Giang là điểm đến của mình, khi từ Hà Nội tới đây không có đường bay thẳng, khi đây không phải điểm đến quá nổi tiếng trên bản đồ du lịch như các lựa chọn còn lại? ..Đơn giản vì hai đứa muốn đến một vùng đất mình chưa từng đặt chân đến, gặp gỡ những văn hoá mình chưa từng được tiếp xúc, hít thở bầu không khí thực sự khác những thành phố mà mình đã đi qua. Để rồi hy vọng mình có thể cho mọi người phần nào đó cảm nhận được vẻ đẹp rất riêng của vùng đất miền Tây này..
Phương Thảo
(Nguồn: Đội Travelbugs từ cuộc thi Here We Go của kenh14.vn)
Đánh giá:
0,0/ 0 đánh giá
Đánh giá:
{{AvgRating | number:1}}/ {{TotalRating |formatNK:1}} đánh giá
Hội An - cái tên đã quá đỗi quen thuộc với ai đam mê bộ môn du lịch. Là nơi yên bình hội tụ, nơi góc phố, dáng hoa, con thuyền, đèn lồng, đều là những nét chấm phá rất riêng trong một bức tranh đầy thơ mộng cuốn hút. Không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh nên thơ êm đềm hay con người đôn hậu nồng ấm, Hội An còn là cái nôi của một nền ẩm thực tinh tế đặc sắc. Nhắc ẩm thực Phố Hội, người ta không thể bỏ qua cơm gà, cao lầu, mì Quảng hay những chiếc bánh mì được mệnh danh là "ngon nhất thế giới". Nếu bạn là một người con Hà Nội nhớ ẩm thực Hội An, hãy lưu lại những cái tên dưới đây mà order ngay trên ShopeeFood nhé!
Hội An - chốn trở về tịnh tâm giữa lúc bồn chồn vội vã. Ai trong chúng ta cũng từng mơ về những khoảnh khắc yên bình, mộc mạc, những khoảnh khắc trong trẻo, trẻ thơ thỏa sức khám phá, vui đùa như những đứa trẻ. Nằm giữa chốn xô bồ, Hội An, phố Hội nên thơ dung dị là nơi dừng chân thưởng trà, rủ bỏ mọi muộn phiền trong cuộc sống của biết bao người. Đến với Hội An, thưởng thức những món ăn ngon, cảm nhận thiên nhiên và đắm mình vào không gian tĩnh lặng, bạn sẽ thấy tâm mình lắng đọng đến nhường nào. Ghé ăn top 5 quán ăn lâu đời nhất quanh phố cổ Hội An để cảm nhận được tấm chân tình của phố Hội nhé!
Huế gây thương nhớ không chỉ bởi vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng của sông Hương, núi Ngự... mà còn đến từ nét văn hóa độc đáo và đặc trưng của nền ẩm thực Huế. Nếu bạn ở Hà Nội và đang nhớ ẩm thực Huế, order ngay 5 quán chuẩn vị Huế dưới đây nhé.
Vẻ đẹp trường tồn của cố đô Huế không chỉ nằm ở nét quyến rũ của những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn ở văn hóa ẩm thực độc đáo, luôn đậm sắc đủ hương và không gì có thể thay thế được. Ẩm thực Huế cho đến nay đã trở thành một triết lý, gắn liền với con người và chiều dài lịch sử của đất cố đô trăm năm mà thành. Bởi vậy cho dù bạn là gen X, gen Y hay gen Z thì vẫn không thể nào thoát khỏi sự hấp dẫn trời sinh của nền ẩm thực muôn màu vạn sắc này. Hôm nay trong số ẩm thực mới, hãy cùng Shopeefood điểm qua top 5 món ăn truyền thông đốn tim Gen Z khi tới Huế để hiểu thêm về con người, văn hóa xứ cố đô nhé!
Ăn khuya là một trải nghiệm thú vị mà nếu có dịp đến Đà Nẵng bạn nhất định phải thử. Nếu bạn đang có dự định này, đừng quên lưu lại top 8 món ăn khuya khi du lịch Đà Nẵng trong bài viết sau nhé.
Sài Gòn – TP.HCM là một thành phố rộng lớn nhưng không hẳn là một thành phố thơ mộng với nhiều địa điểm lãng mạn thích hợp cho những buổi hẹn hò. Cùng nhau khám phá 25 địa điểm nên ghé thăm khi ở Sài Gòn nhé các Foodee!