Thác nước đổ từ độ cao 500m xuống, nước trong vắt, mát lạnh, là nơi vô cùng lý tưởng để trải nghiệm cảm giác thư thái giữa thiên nhiên núi rừng Tây Nghệ An.
Ảnh: Cao Thùy Liên
|
Thác Kèm (Con Cuông, Nghệ An) nằm trong địa phận vườn Quốc gia Pù Mát. Vào mùa hè, nước từ thác đổ xuống mát lạnh, trong lành. Dưới chân thác quây thành một vũng rộng nên người dân quanh vùng thường lên đây để được ngâm mình dưới dòng nước mát lạnh. Ai đến thác Kèm đều nao nao nhẩm đọc câu thơ:
Mời em về Pù Mát
Thăm thác Kèm ngang trời.
Ảnh: Cao Thùy Liên |
Mùa hè, du khách hòa mình vào dòng nước mát lạnh dưới chân thác. Ảnh: Cao Thùy Liên |
Về Nghệ An những ngày nắng nóng như đổ lửa, chỉ cần đứng dưới dòng nước mát lạnh từ thác đổ xuống, mọi oi bức, nóng nực sẽ tan biến hết. Thay vào đó là cảm giác thư thái, sảng khoái khi được hòa vào bầu không khí mát mẻ, trong lành giữa núi rừng Nghệ An. Mùa này, tất nhiên chẳng ai đủ can đảm để tắm thác nhưng chỉ cần đứng từ xa, quan sát, ngắm nhìn cảnh vật thơ mộng, hữu tình thôi cũng đủ tuyệt vời.
Từ trung tâm huyện Con Cuông, bạn sẽ phải đi tiếp 20km nữa để vào thác. Trên đường đi, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những đồi chè xanh mướt, được nghe tiếng nước chảy ở đập Phà Lài và ngắm nhìn màu đỏ như phượng vĩ trên những tán cây hai bờ sông Giăng. Dưới chân thác là khe nước dài với những phiến đá phẳng lì như những chiếc giường đá làm chỗ nghỉ chân cho du khách.
Đường vào thác khá gập ghềnh. Ảnh: Cao Thùy Liên |
Từ thác Kèm về lán (nơi các chủ quán dựng cho du khách ngồi nghỉ ngơi, ăn uống), bạn phải đi bộ khoảng 50m, quãng đường không quá xa nhưng dốc đủ để bạn thấm mệt nên lúc này, được thưởng thức cơm lam, gà nướng ở đây thì còn gì tuyệt bằng.
Du khách nghỉ ngơi tại lán chờ... gà nướng. Ảnh: Cao Thùy Liên |
Rất nhiều món đặc sản cho bạn tha hồ thưởng thức. Ảnh: Cao Thùy Liên |
Khu vực gần thác nhất hầu như chỉ có một vài quán ăn nhưng thức ăn ở đây thì không chê vào đâu được. Ô tô chở khách du lịch từ mọi nơi đỗ san sát, đôi khi phải chờ nhau. Ngoài gà nướng, cơm lam, quán còn có thịt lợn nướng, nộm hoa chuối, cháo chuối. Đặc biệt món cá Mát rán – đặc sản của núi rừng Nghệ An sẽ khiến bạn không thể nào quên. Những con cá Mát to chỉ bằng ngón tay mới bắt được kẹp vào các thanh tre và nướng vàng, thơm phức làm ai cũng thấy đói. Ngắm thác Kèm, tiện thể quan sát cảnh những người đàn ông cầm lưới đi đánh cá Mát cũng rất thú vị.
Ảnh: Cao Thùy Liên |
Ảnh: Cao Thùy Liên
|
Chủ quán rọc tre cho thật sạch để làm cơm lam. Ảnh: Cao Thùy Liên |
Gà nướng ở đây ngon, thịt dai và ngọt, thơm lừng. Chủ quán sẽ để nguyên con cho bạn tự chiến đấu hoặc cắt thành từng miếng tùy theo yêu cầu của bạn nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì ăn gà nướng để nguyên con, cứ thế ăn đến đâu xé đến đó, kèm với cơm lam hoặc xôi nếp chấm muối vừng thì ngon nhất.
Xôi nếp ở đây có màu tím từ nước cốt khoai môn – thứ khoai “của nhà trồng được” được người dân tận dụng, sáng tạo khiến cho món xôi có màu sắc cực hấp dẫn.
Ăn kèm với những món này nhất thiết phải có nộm hoa chuối. Từng sợi hoa chuối mỏng tang, được trộn đều với chanh, tỏi, ớt, đường... có vị chua chua, cay cay, mặn ngọt rất dễ ăn, thanh mát, khiến cho “bữa tiệc” thịnh soạn của bạn không bị chán.
Đường vào thác thanh bình. Ảnh: Cao Thùy Liên
|
Từ thác Kèm trở về trung tâm huyện, buổi tối bạn có thể lượn lờ phố núi, thưởng thức cafe hoặc lên cầu ngắm sông Lam thơ mộng, hiền hòa chảy.
Nếu không, bạn có thể tận hưởng cảm giác ngủ đêm trong lán giữa rừng để nghe tiếng suối chảy róc rách bên tai hoặc... tận mắt thấy voi về. Tuy nhiên, vào mùa này, tôi nghĩ chỉ cần vào thác Kèm ngắm nhìn phong cảnh hữu tình và thưởng thức các món đặc sản tuyệt ngon đã là quá đủ. Tối đến ngắm cảnh phố huyện vùng cao, vừa yên bình, tĩnh lặng, vừa... an toàn.
Đến Con Cuông, Nghệ An, bạn cũng nên thử một lần khám phá Khe Nước Mọc, ngồi xuồng 3 tiếng đồng hồ, vượt dòng sông Giăng để đến với bà con dân tộc Đan Lai... chắc chắn, bạn sẽ có những trải nghiệm hết sức quý giá trong đời.