Có thể bạn sẽ thích:
- [Huế] Những món ăn chỉ cần nhìn thôi là tuổi thơ “ồ ạt tìm về”
- [Huế] Du lịch Sapa những ngày tháng 9 ngắm vẻ đẹp bồng lai tiên cảnh
- [Huế] Những resort nghỉ cuối tuần hấp dẫn nhất tại Huế
- Những địa điểm ngắm trăng cực đẹp ngay Việt Nam
Những loại bánh màu đen nhìn không bắt mắt nhưng lại có hương vị rất hấp dẫn và bổ dưỡng vô cùng. Cùng nhau khám phá nhé!
1. Burger đen Nhật Bản
Bánh burger đen, Nhật Bản. Đây là loại bánh burger đặc biệt tại thị trường Nhật Bản của cửa hàng bán đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới Burger King. Những chiếc bánh burger này có màu đen hết sức độc đáo, được làm từ than tre và nước mực của con mực.
Cả phần vỏ bánh, phô mai và nước sốt đều có màu đen tuyền. Bánh mì và phô mai lấy màu từ than tre còn phần nước sốt tỏi được chế biến từ mực của con mực tươi. Màu đen khiến loại bánh buger này trở nên nổi bật hơn.
2. Bánh Gai
Bánh gai là món bánh đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam. Bánh có dạng hình vuông, màu đen, gói trong lá gai xám. Chiếc bánh được làm từ bột nếp, nhân đậu xanh dừa nhưng lá gai mới chính là linh hồn của chiếc bánh.
Vỏ bánh có màu đen độc đáo là màu của lá cây gai được phơi khô, luộc kỹ, giã nhỏ trộn cùng bột gạo nếp. Lá gai trước khi đem giã sẽ được luộc thật nhừ. Luộc càng lâu thì bánh càng dẻo, mịn.Chiếc bánh gai ngon phải dẻo, mịn, có mùi thơm của lá gai, gạo nếp, vị ngọt của mật, béo của đậu và dừa, vị bùi của vài hạt vừng lẫn bên trong.
3. Bánh chưng đen
Bánh chưng đen là một đặc sản của một số dân tộc ở vùng cao Việt Nam. Bánh được làm từ gạo nếp hương, nhân bánh là đỗ xanh đượm hành, mỡ, hạt tiêu, thịt và được bao bọc bởi lá dong rừng. Để tạo màu đen cho bánh, có nhiều cách.
Người Nùng ở vùng cao người Si Ma Cai, Lào Cai thì lấy thân cây núc nác, người Tày ở Lạng Sơn chọn những cọng rơm nếp. Đem phơi khô rồi đốt thành tro, vò mịn, rây lấy phần mịn nhất của tro nếp rồi trộn với gạo sao cho hạt gạo tròn mẩy được bao bọc bởi màu đen tro mịn.
Điều đặc biệt là bánh chưng đen ăn không bị nóng cổ, nóng bụng như bánh chưng thường vì tro nếp đã khử mùi chua, độ nóng của gạo nếp...
4. Bánh mì đen
Bánh mỳ đen là một loại bánh mì được chế biến bằng những tỷ lệ khác nhau của bột mì từ hạt lúa mạch đen. Bánh có xuất xứ từ nước Đức và dần dần trở thành món bánh mì quen thuộc trong các bữa ăn của người Châu.
Bánh có thể được chế biến sao cho sáng màu hoặc tối màu, tùy thuộc vào các loại bột được sử dụng. Sự góp mặt của bột lúa mạch đen đã tạo nên màu sắc hấp dẫn và lạ của loại bánh mì này.
5. Bánh ít
Để làm được chiếc bánh ít, người ta phải trải qua nhiều công đoạn, dụng khá nhiều công sức, sự dẻo dai, bền bỉ và khéo léo.
Đầu tiên là phải chọn nếp để xay (nếp dùng làm bánh ít phải là nếp mới, thơm, độ dẻo vừa) rồi vo kỹ, ngâm với nước vài giờ, sau đó mới xay nhuyễn. Để có màu xanh đen và hương vị thơm chát cho bánh, người ta hái lá gai non, rửa sạch rồi luộc chín, vắt ráo sau đó trộn với bột dẻo đem đi giã. Nhân bánh ít bao gồm đậu xanh, đường, dừa, có chút quế và bột va-ni. Bánh được gói trong lá chuối xanh khi ăn chỉ cần bóc nhẹ lớp lá chuối xanh là hiện ra lớp da bánh ít màu đen bóng, đầy vẻ quyến rũ, huyền bí.
Mèo Lỳ – Tổng Hợp
Nguồn: vietbao.vn