An Giang là một vùng đất rộng lớn với sự giao thoa của nhiều nền văn hóa. Chính vì thế, ẩm thực bánh tại đây cũng là hội tụ của rất nhiều nét đặc trưng truyền thống . Chiếc bánh còn có ý nghĩa tiếp nối, thừa kế qua nhiều thế hệ, kết nối giữa mảnh đất An Giang và du khách khắp mọi miền đất nước. Dưới đây là 5 loại bánh đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi bạn đặt chân đến nơi này.
1. Bánh bò Thốt Nốt.
Bánh bò Thốt Nốt có màu vàng bắt mắt, gạo làm bánh phải là gạo nàng Nhen cũ - đặc sản của vùng Bảy Núi, kết hợp với đường thốt nốt. Bánh có vị ngọt thanh và hơi xốp,thơm mùi thốt nốt đặc trưng. Có 2 loại bánh bò thốt nốt, một loại nhỏ, được gói trong “lá soong” hoặc lá chuối xiêm được bán nhiều ở Châu Đốc. Loại thứ hai là loại bản lớn có rưới nước cốt ở trên, nổi tiếng tại vùng đất Tân Châu của An Giang.
Ảnh: Tourchaua
Bánh được rắc giừa lên bề mặt, được bán nhiều tại chợ Châu Đốc, An Giang
Ảnh: Báo An Giang
Loại bánh này thường không ăn kèm với nước cốt vì vốn dĩ nó có vị ngọt thanh và vừa ăn, kết hợp với nước cốt dễ làm mất vị ban đầu của bánh.
Ảnh: Antravel
Loại bánh bò thứ hai là loại được phủ nước cốt kèm mè lên bề mặt, mùi vị của bánh ăn kèm nước cốt dừa rất béo và thơm. Bánh nổi tiếng tại vùng Tân Châu, An Giang. Tại đây có hãng bánh bò thốt nốt nổi tiếng khắp cả nước, đó là bánh bò Út Dứt.
2. Bánh Chăm An Giang
Bánh còn có tên là Namparang. Thành phần chính của bánh là bột và đường thốt nốt, ngoài ra điều làm nên nét đặc biệt của bánh còn là kỹ thuật nướng bánh. Đây vốn dĩ là loại bánh với kĩ thuật nướng trên chảo bằng đất nung, tuy nhiên ngày nay người ta vẫn có thể nướng ra những cái bánh Namparang trên chảo nhôm dày.
Ảnh: Tourismcantho
Màn trình diễn chế biến bánh Namparang tại lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ năm 2018
Ảnh: Tourismcantho
Bạn có thể tìm thấy loại bánh này tại làng Chăm Đa Phước, xã Đa Phước, huyện An Phú, An Giang là nơi có dân tộc Chăm sinh sống.
3. Bánh phồng Phú Mỹ
Nét đặc biệt của loại bánh này là được làm từ loại nếp đặc sản trồng tại địa phương. Để làm ra một chiếc bánh phồng không quá khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và chu đáo để có thể giữ than hồng khiến cho bánh được đều màu.
Loại bánh đặc sản này được bày bán rất nhiều tại An Giang
Ảnh: thegioiamthuc
Bánh phồng có thể ăn kèm với các loại gỏi như gỏi tôm, gỏi bò...
Ảnh: dacsanngon3mien
Vào ngày thường, làng nghề bánh phồng Phú Mỹ thường chỉ có khoảng 20 - 30 cơ sở làm bánh. Vào những ngày cuối năm, số lượng cơ sở làm bánh tăng khoảng gấp đôi và hoạt động liên tục, tạo nên mùi hương quyện từng con hẻm ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ.
4. Bánh tằm bì Tân Châu
Đây là một món đặc sắc của Tân Châu, bánh đặc biệt ở chỗ có bì thịt và xíu mại rất thơm, ngon. Trong viên xíu mại có các hạt mỡ heo được cắt hạt lựu, khi ăn có vị béo và giòn rất thú vị. Sợi bột của bánh tằm cũng béo hơn so với bánh canh.
Ảnh: Viettravel
Bánh tằm bì khi ăn thì chan nước cốt dừa béo ngậy và nước nắm chua ngọt, tạo nên hương vị rất đặc biệt.
Ảnh: dulichdanang.xyz
Bạn có thể tìm ăn món bánh này tại chợ Tân Châu từ 6h - 10h sáng. Giá có thể dao động từ 15.000 - 20.000 tùy chỗ bán.
5. Bánh phồng cá linh
Đặc sản bánh phồng cá linh ở An Giang thường được làm rất kì công. Cá linh dùng để làm bánh phải là những con cá ngon nhất, thường là cá linh non đầu mùa nước nổi. Cá sau khi bắt về sẽ được bỏ ruột, làm sạch và giã nhuyễn, tiếp theo là sẽ được trộn bột kèm gia vị.
Ảnh: tuhaoviet
Bánh phồng cá linh giòn tan, khi ăn có vị mặn mặn của cá linh, tạo sự đậm đà khó quên
Ảnh: Kiến thức
Những năm cá linh hiếm, có những cơ sở khi làm sẽ trộn bột nhiều hơn, khi bánh thành phẩm, chiên không nở và không có mùi đặc trưng. Mỗi một cái bánh phồng phải có đủ lượng cá linh mới đúng hương vị.
Cá linh thường chỉ xuất hiện vào đầu mùa lũ, chính vì thế đây cũng là thời điểm có thể dễ dàng mua được những mẻ bánh phồng tươi mới. Bánh phồng cá linh được bán nhiều tại chợ Tịnh Biên, An Giang.
Trên đây là những gợi ý về các loại bánh nổi tiếng tại vùng núi rừng An Giang, để các bạn có thể dễ dàng thưởng thức hoặc mua về làm quà nếu có dịp ghé qua nơi này. Hãy thử trải nghiệm một lần, để cảm nhận trọn vẹn nét đặc sắc của nền văn hóa ẩm thực đáng tự hào của người dân An Giang nhé.
Hoài Thương thực hiện