Thì ra đi Huế không muốn về là vì ăn! Ẩm thực Huế chính là một trong những nét họa đặc sắc trong văn hóa, thể hiện rõ dấu ấn vàng son đi cùng năm tháng của vùng đất cố đô. Đi qua xứ Huế, thưởng thức trọn vẹn top 7 quán ăn lâu đời ở Huế, bạn sẽ hiểu tại sao ẩm thực Huế vẫn luôn ngự trị trong tim của rất nhiều thực khách đã từng ghé thăm nơi đây.
Bún bò Huế Mệ Kéo
Không biết từ bao giờ, khi nói đến bún bò, người ta thường gán cho cái tên bún bò Huế. Có lẽ nơi đây là xuất phát điểm của một món ăn độc đáo trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Những gánh bún bò bình dị, đơn sơ được các cô, các mẹ, các bà chăm chút từng sợi luôn đọng lại dư vị khó quên trong lòng những người con xa xứ. Trong đó, không thể không kể đến gánh bún bò Mệ Kéo - gánh bún đã miệt mài đằng đẵng suốt hơn 60 năm qua, mang đến những tô bún ngon nức tiếng vùng đất kinh kỳ này.
Đối với những du khách đến từ phương xa, gánh bún bò Mệ Kéo như một nét chấm phá trong bản đồ ẩm thực vốn rất phong phú của đất thần kinh. Quán nằm ngay dưới chân cầu Gia Hội và điểm đặc biệt là không có biển hiệu. Thực khách gần xa thường phải đến từ rất sớm và phải chờ đợi khá lâu để được thưởng thức tô bún đặc biệt này, nhưng không ai cảm thấy bực bội hay khó chịu.
Được biết, cứ đến 3h30 sáng, Mệ Kéo lại thức giấc để chuẩn bị cho nồi nước bún của mình. Hơn 60 năm trong nghề, Mệ Kéo rất điêu luyện trong việc kiểm soát thành phần và nhiệt độ - thuộc 55 bí quyết nêm nếm để có một nồi bún bò ngon. 6h30 sáng, quán bắt đầu mở bán. Mệ Kéo tuổi tác giờ đã cao nên sẽ không trực tiếp ngồi quán mà giao cho con gái. Phong cách phục vụ của quán sau nhiều năm đã được rèn giũa vô cùng khoa học và không mất nhiều thời gian: từ lúc múc nước cho đến khi đặt lên bàn cho khách chưa đến hai phút. Bún thịt ba chỉ và chả cua của Mệ Kéo là 2 món được gọi nhiều nhất. Dẫu phải tự bưng bún và tìm kiếm chỗ ngồi, nhưng hầu hết khách quen đều nhẫn nại để được thỏa mãn vị giác của mình. Như bao quán bún dân dã khác ngày nay, dẫu có hương vị riêng, bún Mệ Kéo vẫn là một nồi bún Huế hiện đại, với đầy đủ các topping phục vụ cho số đông như: thịt bò, thịt heo, thịt vịt, chả các loại,...
-
Địa chỉ: 77 Nguyễn Huệ, P. Phú Nhuận, Tp. Huế, Huế
-
Giá cả: 15.000đ - 60.000đ
-
Đặt ngay tại Shopeefood trên ứng dụng Shopee: https://shopeefood.shopee.vn/hue/bun-bo-o-be-nguyen-hue
Bánh Khoái Lạc Thiện
Hình thành từ những năm 70, đến nay bánh khoái Lạc Thiên đã tồn tại được hơn 40 năm trong nghề và trở thành một trong những quán ăn lâu đời nhất chốn kinh kỳ. Quán bánh nằm trên con đường Đinh Tiên Hoàng dẫn tới cửa Thượng Tứ nên ngoài cái tên Lạc Thiện, bánh còn được gọi là bánh khoái Thượng Tứ.
Quán bánh do một gia đình đặc biệt mà mọi thành viên trong nhà đều là câm điếc bẩm sinh mở ra, tuy chỉ giao tiếp với khách bằng cử chỉ, nhưng các vị chủ vẫn chưa bao giờ làm mích lòng các vị khách. Ban đầu quán chỉ được người dân địa phương tìm đến, nhưng sau đó nhanh chóng trở nên nổi tiếng nhờ được công thức làm bánh kỳ công và bí quyết pha nước chấm đặc biệt, đến nỗi sau này chủ quán đã phải mở thêm các quán bên cạnh nằm cùng dãy trên con đường Đinh Tiên Hoàng.
Về hương vị, bột bánh được pha khép léo nên có độ giòn thơm rất lý tưởng. Nhân bánh được làm từ tôm sông, giò sống, trứng gà, thịt ba chỉ,... ăn kèm lớp vỏ bánh giòn, thơm, dẻo đặc trưng của bánh khoái Lạc Thiện thì quả thực vô cùng đặc sắc. Nước chấm ở Lạc Thiện là thứ làm nên danh tiếng hơn cả. Được làm từ 10 loại gia vị khác nhau: đậu phộng, mè rang, tương đậu nành, gan, thịt heo, nước ruốc,.... nước chấm ăn kèm có độ sền sệt, béo, ngọt, chua, cay khiến thực khách nào cũng phải xuýt xoa. Bánh khoái Lạc Thiện khi chín sẽ được gập đôi lại đặt trên chiếc đĩa sứ trắng tinh, chấm nước sốt ngọt thơm, ăn kèm rau thơm, xà lách, giá sống và khế ngọt, tạo nên hương vị vừa đậm đà vừa thanh mát, là món ăn vặt không thể bỏ qua khi đến Huế.
-
Địa chỉ: 6 Đinh Tiên Hoàng, P. Phú Hòa, Tp. Huế, Huế
-
Giá cả: 25.000đ - 85.000đ
-
Đặt ngay tại Shopeefood trên ứng dụng Shopee: https://shopeefood.shopee.vn/hue/banh-khoai-lac-thien
Bánh canh Nam Phổ - Thúy
“Nhờ em dáo bột tài ba
Bánh canh Nam Phổ nhà nhà đều ưa
Nhụy tôm hồng thắm màu xưa
Tiếng rao thánh thót bài thơ Ưng Bình.”
Phàm là người Huế chắc ai cũng biết đến món bánh canh Nam Phổ ngon, bổ, rẻ. Có xuất xứ từ làng Nam Phổ, Phú Thượng, huyện Phú Vang nên món ăn này cũng được đặt cho cái tên dân dã của vùng đất mà nó sinh ra.
Cùng được làm từ bột gạo, nhưng sợi bột bánh canh Nam Phổ lại thật khác biệt từ cách làm cho đến mùi vị. Bánh canh Nam Phổ ăn vào mềm và không nạc như cháo, sợi bánh ngọt và mát lịm. Dù thường được nêm thêm vài muỗng nước mắm ruốc và ớt cao sản cay nồng, nhưng đây vẫn là món ăn hàng bình dân được nhiều người địa phương ưa chuộng.
Ở Huế, để thưởng thức món ăn bánh canh Nam Phổ chuẩn vị, hãy đến quán bánh canh Nam Phổ - Thúy lâu đời tại đây. Ngoài bánh canh, quán còn bán bánh nậm, lọc, ít, ướt,... tha hồ cho bạn lựa chọn và thưởng thức đa dạng các loại bánh nổi tiếng ở Huế.
-
Địa chỉ: 16 Phạm Hồng Thái, P. Vĩnh Ninh, Tp. Huế, Huế
-
Giá cả: 5.000đ - 15.000đ
-
Đặt ngay tại Shopeefood trên ứng dụng Shopee: https://shopeefood.shopee.vn/hue/thuy-banh-canh-nam-pho
Chè Mợ Tôn Đích
Gia đình bà Tôn Đích đã có kinh nghiệm hơn 40 năm làm chè ở thành phố Huế. Trải qua thời gian, hương vị của món chè cũng được gia đình bà chú trọng để đáp ứng khẩu vị của nhiều người. Theo chia sẻ từ bà, hương vị của món chè bột lọc bọc thịt quay đã có sự thay đổi so với xưa kia, ngon lành thanh mát hơn, dễ dàng thỏa mãn khẩu vị của du khách tứ phương.
Viên bột lọc bọc thịt heo quay là thứ tạo nên hương vị chính của món ăn này. Khi chế biến, phần bột bên ngoài phải được cán không quá mỏng cũng không quá dày, và phải đủ tròn để gói quanh miếng thịt. Phần nhân sẽ gồm thịt xào cùng với các gia vị và nguyên liệu khác như nước mắm, đường, hành tím, linh chi và nấm mèo. Sau khi gói xong, viên bột lọc bọc thịt heo quay sẽ được mang đi luộc trong nước sôi trong 10p, rồi được thả vào nồi nước đường đã nấu sẵn, để tạo ra thành quả là những viên bọc thịt trong suốt, trắng ngần như thủy tinh, mang hương vị khiến bao thực khách phải xuýt xoa mê mẩn.
Ngoài chè bột lọc bọc thịt heo quay, gia đình bà Tôn Đích còn bán nhiều loại chè thập cẩm khác nhau như chè hạt sen, chè đậu ngự,... để bạn có thể lựa chọn thưởng thức.
-
Địa chỉ: 20 Đinh Tiên Hoàng, P. Phú Hòa, Tp. Huế, Huế
-
Giá cả: 8.000đ - 20.000đ
-
Đặt ngay tại Shopeefood trên ứng dụng Shopee: https://shopeefood.shopee.vn/hue/che-mo-ton-dich
Gốc bánh bèo Bà Cư
Nếu để nói đến những quán bánh bèo lâu đời nhất ở Huế thì không thể bỏ quan quán Gốc bánh bèo Bà Cư nằm trên con đường Phan Đình Phùng, bên hông cung An Định, TP. Huế. Quán đã có tuổi đơn hơn 50 năm và là một trong những quán ăn lâu đời nhất xứ kinh kỳ.
Ngoài bánh bèo, quán còn bán các món ăn đặc trưng khác của Huế như bánh nậm, lọc, bánh ướt, ram ít, nem chả và chả tôm. Nếu có cơ hội ghé thăm, bạn hãy trải nghiệm hết những món ăn của quán nhé, đảm bảo bao ngon. Phần bánh mướt mịn ăn kèm phần nhân đầy đặn, chấm cùng thứ nước chấm gia truyền, không thử một lần khi đến Huế thì sẽ tiếc hùi hụt đấy!
-
Địa chỉ: 23/177 Phan Đình Phùng, P. Phú Nhuận, Tp. Huế, Huế
-
Giá cả: 25.000đ - 70.000đ
-
Đặt ngay tại Shopeefood trên ứng dụng Shopee: https://shopeefood.shopee.vn/hue/goc-banh-beo-ba-cu
Bà Đỏ - Bánh bèo, nậm, lọc
Có tuổi đời ngang ngửa với bánh bèo bà Cư là quán Bánh bèo, nậm, lọc bà Đỏ. Tính đến nay, quán đã mở được gần 60 năm và nhanh chóng tạo dựng cho mình một thương hiệu riêng. Người dân ở Huế không ai là không biết đến quán và thường gọi quán với cái tên là bánh lọc Mụ Đỏ. Ngoài các loại bánh như bánh lọc, bánh bèo, bánh nậm, ở đây còn có món bánh lá chả tôm và nem lụi rất ngon.
Cũng như các quán ăn lâu đời khác, công thức chế biến và nêm nếm gia vị của bánh bèo bà Đỏ được truyền đời từ thế hệ này sang thế hệ khác, đặc biệt là truyền cho các con gái, cháu gái, để món ăn được giữ nguyên hương vị và tạo cảm giác thân quen cho bất cứ ai muốn quay lại thưởng thức đặc sản trứ danh này.
-
Địa chỉ: 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Phú Cát, Tp. Huế, Huế
-
Giá cả: 5.000đ - 60.000đ
-
Đặt ngay tại Shopeefood trên ứng dụng Shopee: https://shopeefood.shopee.vn/hue/ba-do-banh-beo-nam-loc
Cơm hến Hoa Đông
“Xa quê thèm mãi mùi thơm
Nhớ tô cơm hến bên cồn ngày xưa.”
Câu thơ dân dã do chính chủ quán cơm hến Hoa Đông làm chắc hẳn khiến nhiều người con xa quê bồi hồi. Cơm hến Hoa Đông đã mở được gần 40 năm và là một trong những quán ăn lừng danh vùng đất thần kinh.
Một tô cơm hến Hoa Đông đậm đà đặc sắc được tạo nên từ những nguyên liệu như: rau dọc mùng thái sợi, cơm nguội, rau thơm, giá luộc, xoài thái sợi (hoặc khế thái lát tùy mùa), mắm ruốc, nước mắm chua ngọt, lạc rang, bột ngọt, hến xào và tóp mỡ chiên giòn, ăn cùng bát nước hến ngọt thanh nóng hổi. Vô cùng đầy đặn, thơm ngon, bổ dưỡng mà giá lại hợp lý chỉ từ 10.000đ - 20.000đ.
Đến Huế thì phải ăn cơm hến là đúng điệu rồi phải không nào?
-
Địa chỉ: 64 Kiệt 7 Ưng Bình, P. Vỹ Dạ, Tp. Huế, Huế
-
Giá cả: 15.000đ - 35.000đ
-
Đặt ngay tại Shopeefood trên ứng dụng Shopee: https://shopeefood.shopee.vn/hue/quan-hoa-dong
Tìm hiểu về ẩm thực lâu đời xứ Huế quả thực là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không thể bỏ qua. Thưởng thức top 7 quán ăn lâu đời nhất ở Huế sẽ giúp bạn hiểu hơn về nền ẩm thực đa sắc màu của vùng đất thơ mộng, cổ kính này, đồng thời càng thêm yêu mến ẩm thực miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung.