Khi nghe cái tên “Tokyo Corner”, tôi đã nghĩ ngay đến những cô gái mặc kimono đứng dưới gốc hoa anh đào đang vào mùa bung nở. Đất nước mặt trời mọc từ lâu đã chinh phục người dân ở khắp nơi trên thế giới bằng các món ăn tinh tế, trong đó những món tráng miệng ngọt ngào là một phần không thể thiếu trong danh sách ưu tiên của những thực khách say mê nước Nhật. Tôi thường đến đây cùng vài người bạn, vừa trò chuyện vừa nhâm nhi tách cafe siphon kiểu Nhật, những món đồ uống matcha thơm ngon, và điểm tâm bằng các loại bánh ngọt Nhật Bản mà chúng tôi đều yêu thích.
Ai cũng sẽ tìm cho mình một chỗ ngồi thoải mái và một món bánh hay thức uống phù hợp nhất với mình ở đây, trong không gian trẻ trung, hiện đại nhưng cũng thật đậm đà phong vị Nhật Bản. Tôi nhớ mình đã từng đọc ở đâu đó một bài báo về thói quen ăn uống của người Nhật, họ chú trọng nhất vấn đề sức khỏe khi chế biến các món ăn. Bởi vậy người Nhật luôn ưu tiên thực phẩm hữu cơ, đến từ thiên nhiên và thứ nguyên liệu phổ biến nhất được sử dụng để chế biến các món tráng miệng Nhật Bản là bột trà xanh (matcha).
Những món tráng miệng matcha tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất khó khiến thực khách vừa ý, bản thân chúng tôi những người “nghiện” matcha cũng đã tìm đến mỏi đầu lưỡi một quán Cafe – Dessert có các món matcha vừa miệng. Làm sao để kem trà xanh mềm dẻo, dậy mùi trà tan ra trong miệng, ngọt ngào mà không đắng gắt, pudding matcha sóng sánh mịn màng, vẫn thơm mùi trà xanh nhưng thật vừa phải, và cuối cùng tôi đã tìm thấy Tokyo Corner giữa thủ đô Hà Nội. Thích thú đưa miếng pudding matcha mát lạnh lên miệng, tôi thầm nghĩ trong đầu, hẳn đầu bếp của quán phải am tường văn hóa ẩm thực Nhật lắm, và cũng phải đủ tinh tế để giữ nguyên hương vị trà xanh Nhật nhưng cũng vẫn khiến thực khách Việt như tôi bị hạ gục hoàn toàn.
Một trong những món ăn bạn bè tôi vẫn thường hay ăn ở Tokyo Corner chính là bánh Mochi – loại bánh truyền thống của Nhật Bản làm từ bột nếp với nhân bánh ngọt, mát; màu sắc và hương vị hoàn toàn đến từ những nguyên liệu trong tự nhiên. Những chiếc bánh Mochi nhiều màu sắc vốn được coi là biểu tượng của sự may mắn, tròn đầy chính vì thế người Nhật thường ăn Mochi vào những dịp đặc biệt trong năm. Tôi vẫn còn nhớ trong một vài tập Doraemon chúng ta đọc thời thơ bé, hình ảnh chiếc bánh Mochi cũng đã từng xuất hiện và được dịch là bánh dầy. Vài năm trở lại đây, Mochi mới bắt đầu phổ biến ở Việt Nam, tuy nhiên, để làm ra những chiếc bánh Mochi ngon theo phương pháp thủ công truyền thống không hề đơn giản.
Bánh Mochi nhiều màu sắc được làm bằng phương pháp thủ công
Tình cờ được biết về chủ quán Tokyo Corner, một người Việt “say mê nước Nhật” đã đem câu chuyện và niềm đam mê của mình vào từng chiếc bánh Mochi. Linh hồn của Mochi nằm ở lớp vỏ mềm dẻo giã bằng tay, lớp vỏ bánh ở đây được làm từ bột Mochiko nhập khẩu từ Nhật Bản với hương vị đặc trưng, thêm vào đó vỏ bánh còn được pha trộn các mùi hương hoàn toàn từ hoa quả và nguyên liệu thiên nhiên: dâu tây, chanh leo, trà xanh, việt quất, chocolate. Bên trong lớp vỏ mochi là lớp kem thanh mát có cùng hương vị và độ ngọt vừa phải nên mỗi lần ăn Mochi tại Tokyo Corner, chúng tôi đều gọi mỗi người ba chiếc mà chẳng hề ngán chút nào. Đặc biệt nhất là Mochimisu – mẹ Mochi của Nhật kết hợp với bố Tiramisu huyền thoại của nước Ý tạo nên một loại bánh chắc chắn sẽ khiến những thực khách yêu cả ẩm thực Nhật và Ý như tôi mê mệt.
Đứa con lai Mochimisu độc đáo
Bánh Doraemon gắn bó với tuổi thơ của trẻ em Việt
Mỗi lần đến Tokyo Corner, chúng tôi đều thử một vài món mới bởi thực đơn ở đây quá đa dạng và được update khá thường xuyên. Lần thì tôi thử sữa đậu nành matcha với bánh Dorayaki nhân đậu đỏ gắn bó với hình ảnh chú mèo máy Doraemon thời thơ ấu, lần khác bạn bè tôi lại gọi panna cota chanh leo vị chua nhẹ thanh mát... Đằng sau mỗi chiếc bánh, mỗi thức uống dường như đều chứa đựng một câu chuyện, trải nghiệm của những con người có cùng niềm đam mê với ẩm thực xứ sở hoa anh đào; họ say mê từng chiếc bánh Mochi, từng ly matcha và khát khao được chia sẻ niềm đam mê ấy đến những Việt trẻ. Có thể nói, ăn một miếng bánh ở Tokyo Corner, chúng tôi như được đặt chân lên xứ sở hoa anh đào trong vòng vài chục phút, nhắm mắt lại và cảm nhận vị matcha nhẹ nhàng tan ra nơi đầu lưỡi, trước mắt chúng tôi là ngọn núi Phú Sĩ quanh năm phủ tuyết và những cánh anh đào mỏng manh tung bay trong gió.
Cú Béo - Foody Hà Nội