Xứ Thanh là vùng đất địa linh nhân kiệt với các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, nơi sản sinh ra những vị anh hùng dân tộc, và cũng không thiếu các món đặc sản làm say lòng du khách bốn phương.
Foody xin được kể ra đây top 6 món ăn nổi tiếng ở địa danh này.
1. Nem chua
Nem chua là đặc sản nổi tiếng nhất của Thanh Hóa. Ai đi đâu, về đâu qua Thanh Hoá cũng đều mua nem về làm quà.
Nem ngon là phải có độ lên men vừa đủ tạo độ chua rôm rốp, nem phải chắc, khi ăn có độ giòn, màu sắc phải tươi… Để làm ra được những chiếc nem tuyệt ngon ấy, người nghệ nhân phải có thâm niên trong nghề, quan trọng nhất là việc chế biến, nêm gia vị và có bí quyết riêng. Quả nem chỉ to bằng chiếc chén pha trà, gói bằng lá chuối tươi, lạt giang trắng buộc quanh chữ thập 6 mặt trông nho nhỏ, khéo khéo, trăm quả như một mà làm say lòng du khách. Người Thanh Hóa có câu:
“Bạn đến chơi nhà ta với ta
Có chai rượu đậu bóc nem ra …”
Mùa nào ăn nem cũng ngon, nhưng thú vị nhất là cuối thu, sang đông và mùa xuân. Ngày Tết có nem để đón xuân, chén rượu nhắm với nem Hạc Thành thì thật là thú vị. Du lịch Thanh Hóa, Foodee có thể tham khảo nem ở các nhà hàng sau:
http://www.foody.vn/thanh-hoa/nem-chua-thang-tuyen
http://www.foody.vn/thanh-hoa/hong-van-nem-chua
http://www.foody.vn/thanh-hoa/cay-da-dac-san-nem-chua-thanh-hoa
2. Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai Tứ Trụ khởi đầu là do người làng Mía trong vùng làm ra để cúng giỗ Lê Lợi, Lê Lai, cúng ông bà Tổ tiên trong Tết Nguyên đán và lễ hội trong năm. Dần dần nghề làm bánh gai được phổ biến ở các làng vùng Tứ Trụ xã Thọ Diên và trở thành đặc sản của xứ Thanh nổi tiếng cả nước.
Bánh gai Tứ Trụ được làm rất công phu, kỳ công ở tất cả các công đoạn. Đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo và tinh tế, có những thao tác phải thành thạo, điêu luyện để tạo nên bí quyết gia truyền làm nên hương vị của bánh thơm ngon. Một chiếc bánh đạt yêu cầu phải mịn và ngon có được vị thơm của lá gai, dầu chuối; dẻo của gạo nếp, vị ngọt của mật mía, bùi của đậu, vị béo ngậy của thịt, mùi thơm thoảng của vừng.
Thưởng thức từng miếng bánh gai thơm ngon, bùi ngọt mang hương vị quê hương cùng nhâm nhi tách trà xanh thì có lẽ không gì bằng. Chính cái hương vị quê hương ấy đã trở thành món quà không thể thiếu của du khách khi đến với Thọ Xuân hay về dự hội Lam Kinh.
3. Bánh răng bừa
Đây là loại bánh có ở nhiều nơi với tên gọi bánh tẻ, bánh giò, bánh lá, còn người Thanh Hóa gọi là bánh răng bừa vì có hình dạng giống một nông cụ quen thuộc của nhà nông.
Bóc lớp lá chuối, mùi thơm của thịt, mùi bột gạo tỏa ra ngào ngạt khiến thực khách không thể cầm lòng. Những chiếc bánh dẻo thơm chấm vào bát mắm ngon thì không còn gì tuyệt bằng.
Xưa kia, chỉ những ngày giỗ tết, lễ tục thì trên mâm cỗ của người xứ Thanh mới xuất hiện đĩa bánh răng bừa như thể hiện lòng thành của con cháu đối với ông bà tổ tiên. Giờ đây ta có thể thưởng món bánh răng bừa ở bất kỳ những góc chợ quê, những quán ăn, nhà hàng hay trong các tiệc cưới hỏi trên mảnh đất xứ Thanh này.
4. Cá rô Đầm Sét
Đầm Sét thuộc xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Nằm bên dòng hạ lưu sông Chu, là vùng đất có nhiều con rạch, ruộng nước, ao hồ giàu lượng phù sa và vô số loài phù du nước ngọt…đây chính là môi trường tự nhiên thuận lợi nhất cho loài cá rô sinh trưởng và cũng là nguyên do để mùi vị đặc biệt của cá rô Đầm Sét không thể lẫn với bất cứ loại cá rô của các địa danh khác.
Cá rô Đầm Sét ngọt và béo nhất vào mùa hè. Cá rô nơi đây chỉ to cỡ hai đầu ngón tay khép khít, màu phớt vàng như màu nghệ, tròn trịa, vẫy xanh bóng nhẫy. Cá rô có tính bình, giải nhiệt, không độc và là thức ăn bổ dưỡng. Cách chế biến, thưởng thức cá rô Đầm Sét cũng thật mộc mạc như tâm hồn đồng nội nên được nhiều người ưa thích.
Cá rô Đầm Sét rán với mỡ lợn có màu vàng suộm, thân cong lên, những chiếc vẩy nóng mỡ giòn tan, đem chấm nước mắm ngon pha chanh ớt làm cho thực khách chưa được ăn thì thèm thuồng, ăn rồi thì nhớ không quên; cá rô Đầm Sét nấu canh cải, dập gừng cũng không kém phần hấp dẫn. Thịt cá như ngọt hơn, béo hơn khi nấu với lá cải bẹ mào gà thái chỉ, thế mới rõ vì sao xưa kia sản vật này được chọn để tiến vua.
Trên đường hành hương về dự hội Lam Kinh, du khách có thể thưởng thức món ăn đồng quê độc đáo này tại các nhà hàng ẩm thực tên tuổi của xứ Thanh như nhà hàng Dạ Lan, Hoàng Nhị Lan…hay Nhà hàng cô Tám trên đất Điện Cổ Lam Kinh để cảm nhận sâu sắc hơn về hồn đất và người nơi đây.
5. Mắm cáy
Mắm Cáy được làm từ con cáy, một loài giáp xác có hình thù giống con cua đồng hay con dạm nhưng nhỏ và nhanh hơn. Mắm cáy có màu đỏ au, mới ngửi có mùi nồng nồng, ngai ngái, ăn vào lại có vị thơm thơm, ngọt lừ và giàu đạm, ưa nhất là được chấm với thịt ba chỉ luộc, cà muối xổi, hay các loại rau luộc. Những buổi lâm thâm mưa phùn gió bấc, cho vài lát ớt chỉ thiên vào đĩa mắm cáy chưng hành thơm phức, chan ăn với cơm vừa chín tới bỗng thấy người khỏe và ấm lên lạ kỳ. Lúc ấy thực khách mới cảm nhận hết cái thú ăn mắm và nghe chừng, món ẩm thực hàng bình dân này cũng không thua kém các món sơn hào hải vị.
Mắm Cáy được xếp vào hàng ẩm thực cá tính của người Thanh, nếu du khách từng được thưởng thức và thấy hợp khẩu vị thì khó mà quên cho được.
6. Gỏi cá
Đây có lẽ là món ăn không thể bỏ qua mỗi khi đến với bãi biển Sầm Sơn sôi động. Cá sau khi được lọc và thái thành từng miếng mỏng, to bản thì trộn với nước cốt chanh, đợi cho thịt cá chuyển từ màu hồng nhạt sang màu trắng nga thì đem vắt kiệt nước và trộn với bột thính.
Nước chấm gỏi cả nơi đây là sự tổng hòa của các nguyên liệu da, gan cá, thịt ba chỉ, trứng vịt và các gia vị như hành, tỏi, mẻ, mắm, muối, mì chính, đường, hạt tiêu, ớt… Qua bàn tay điêu luyện của người làm, thứ nước chấm cầu kỳ thơm ngào ngạt, đặc sánh đã ra đời với nhiều công đoạn.
Rau thơm để ăn cùng gỏi cá vẫn là những loại rau quen thuộc như húng, mùi tàu, răm, đinh lăng, lá sung, mơ tam thể cùng khế, chuối xanh... Tất cả các nguyên liệu được bày ra đĩa, rồi lượt cuốn từng nguyên liệu lại trong chiếc bánh đa nem, và nhẹ nhàng nhúng vào bát nước chấm. Khi ăn, thả gỏi vào miệng, cắn thật khẽ rồi chậm rãi nhai, thực khách sẽ tận hưởng được từng hương vị của các nguyên liệu đang dần hòa tan trong miệng, một cảm giác rất tuyệt vời.
Tổng hợp: Foody Hà Nội
Nguồn ảnh: Internet