Nếu muốn đổi vị cho những bữa sáng, trưa của mình, sao không thử qua hương vị của miến lươn Ninh Bình nổi tiếng?
Là một trong những món ăn nổi tiếng ở vùng Ninh Bình, món miến lươn từ vùng này vốn là món ăn được nhiều tín đồ sành ăn yêu thích. Đặc biệt ngay tại Sài Gòn, là trung tâm của nhiều loại hình ẩm thực, nếu để tìm cho mình một món miến lươn ngon lành, thì có lẽ gợi ý tôi đưa ra trong lần này là một điểm khá thú vị: Tân Nam Phương. Vì sao ư? Vì có thể nói duy ở Sài Gòn này, trong hằng hà sa số những cửa tiệm bán miến lươn, thì nơi đây, có thể nói là tiệm duy nhất bán miến lươn đúng kiểu Ninh Bình.
Nằm ngay mặt tiền đường Cách Mạng Tháng Tám, lại gần khu vực công viên Lê Thị Riêng, Tân Nam Phương trước đây được nhiều thực khách biết tới với menu đa dạng với các loại beefsteak khác nhau. Nhiều thực khách không chỉ lui tới đây vì chất lượng món ăn, mà còn vì sự giản dị trong cách bày trí cũng như phục vụ nhiệt tình làm họ thoải mái thưởng thức bữa ăn từ tay nghề tài hoa của đầu bếp. Và món miến lươn vừa được quán cho ra mắt trong tháng 12 vừa rồi cũng đã sớm trở thành món ăn được nhiều thực khách chọn lựa bởi độ đậm đà ngon miệng.
Chế biến theo công thức của tiệm miến lươn nổi tiếng Ninh Bình – miến lươn Bà Phấn, một trong những quán đã bán món ăn này từ những năm 60 – nên chất lượng của miến lươn ở Tân Nam Phương cũng không hề kém cạnh. Tuy học hỏi theo công thức của quán miến lươn Bà Phấn, nay đã chuyển cho các con là miến lươn Dũng Thanh cũng đông đúc không kém, nên có thể nói, tất cả những gì đặc sắc nhất của món ăn này từ phía Bắc vào phía Nam.
Dĩ nhiên, khi mang lại món ăn này cho thực khách ở Sài Gòn, Tân Nam Phương cũng đã sửa đổi một chút cho phù hợp khẩu vị khách hàng nơi đây mà vẫn giữ nguyên hương vị chất lượng. Ví như thay vì sử dụng bột ngọt (mì chính) như ẩm thực miền Bắc, nước dùng miến lươn nơi đây được nấu hoàn toàn từ xương nên vẫn giữ được đô ngọt, mà không hề có sự ảnh hưởng đến sức khỏe luôn nhé!
Nhưng dĩ nhiên, đặc biệt hơn hẳn nhiều hàng quán miến lươn có sẵn ở Sài Gòn, thì miến lươn ở Tân Nam Phương lại hấp dẫn bởi nước dùng khác hẳn. Nếu ở nhiều nơi, họ sử dụng xương ống heo để hầm và làm ngọt nước dùng, thì ở đây, đầu bếp nấu nước dùng còn nấu bằng xương lươn nữa. Xương lươn được hầm kĩ trong nhiều giờ đồng hồ, đến độ xương nhừ ra theo công thức riêng mà sẽ kèm theo.
Đó là loại nước tiết khi làm lươn bán mỗi ngày, sẽ được hầm cùng xương lươn nên nước dùng luôn có vị ngọt đậm đà từ xương lươn ra cùng nước tiết (giống như nước tiết bò mà chắc bạn đã từng dùng khi ăn phở). Do đó, nồi nước dùng có màu hơi đỏ như nước tiết và vị cũng vì thế mà đậm hơn.
Thậm chí, để dùng kèm với nước dùng này mà đúng chất thì sợi miến cũng phải được nhập từ vùng Kim Sơn TP.Ninh Bình, có độ dai khác biệt hơn so với miến Hà Nội. Loại miến này kết hợp với nước dùng thì là ngon phải biết, dai sật kèm theo nước lèo ngọt dịu rất hấp dẫn miệng, mà lại không có mùi tanh của lươn.
Nhưng có lẽ cái hấp dẫn nhất của món ăn này phải kể đến phần thịt lươn của tiệm. Mỗi ngày, tiệm đều phải làm lươn để món lươn được phục vụ trong tô miến đạt được chất lượng nhất định. Thịt và xương được tách riêng để mỗi loại phục vụ cho một phần của tô miến trở nên hấp dẫn. Và nếu được nhìn và ngửi thấy phần thịt lươn, mùi thơm từ những thớ thịt được tẩm ướp ngon miệng để dùng kèm một tô miến ngọt ngọt. Với đặc trưng là thịt lươn tính ôn, vị ngọt, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, làm mạnh gân cốt, thanh nhiệt,… nên đây có thể nói là một trong những món ăn ngon miệng lại rất bổ cho sức khỏe với người thể trạng nhiệt, người thiếu máu, gầy còm mệt mỏi; trẻ em gầy yếu, xanh xao, phụ nữ sau sinh…
Những ngày trời trở lạnh, thưởng thức một tô miến nóng hổi cùng với thịt lươn tươi ngon, đủ sức làm ấm bụng những thực khách sành ăn. Phần thịt lươn này được dùng kèm cháo nóng và có nước lèo dùng riêng cũng khá là hấp dẫn luôn nhé!
Mà rau dùng kèm ở đây cũng đa dạng không kém nhé, ngoài hành lá, ngò gai thì một tô miến còn có thêm lá lốt, rau răm, tía tô… Nên khách nào không quen ăn với loại nào thì nên dặn trước nhân viên để bữa ngon không bị gián đoạn. Và nếu khách dùng nhiều rau vẫn không có bị tính thêm tiền như nhiều nơi nhé.
Ngoài món miến lươn cùng cháo lươn ra quán vẫn bán các món ăn truyền thống như bò bít tết, bò lúc lắc ,bò lagu …
Và trong vòng tháng khai trương này, Tân Nam Phương giảm giá ngay 30% cho một tô miến lươn. Với mức giá chỉ từ 25k, nhiều thực khách đã thử qua và khá hài lòng với một tô miến đầy ắp, sật sật kèm theo nước dùng theo đúng chất Ninh Bình, vậy thì còn chần chừ gì mà không thử qua?
***Tham khảo thêm chia sẻ của quán tại Foody: www.foody.vn/ho-chi-minh/beefsteak-tan-nam-phuong
HỮU NGÂN – FOODY.VN