Canape là loại đồ ăn khai vị, được bày biện rất đẹp mắt, với kích thước nhỏ xinh vài cm, thường xuất hiện trong các bữa tiệc cocktail, với vị đậm đà, thường là mặn hoặc hơi cay cay, để kích thích vị giác, khiến thực khách uống rượu cảm thấy ngon hơn.
Canape truyền thống thường là một miếng bánh mỳ nướng, được cắt thành hình khối sắc nét (vuông, tròn hoặc tam giác). Kích thước nhỏ gọn, bên trên có thêm các loại thức ăn đi kèm mang vị mặn, có thể là cá, thịt nướng, rau củ quả nhiều màu sắc, bơ, pho mát, nấm, trứng cá muối. Cuối cùng, miếng bánh được trang trí cố định bằng tăm, hay hành lá hoặc rau buộc chặt lại. Nhiều nơi sử dụng phễu sắt, thìa nhỏ để cố định các miếng đồ ăn trên khay.
Về sau các đầu bếp tài hoa đã sáng tạo ra nhiều kiểu Canape khác nhau, chỉ cần giữ hương vị đậm đà, màu sắc hài hòa, nhỏ gọn là được. Canape ở các nước Châu Á còn có ở đồ ngọt.
Đặc trưng của Canape là được thưởng thức bằng tay nên yêu cầu đối với chiếc bánh phải tinh tế. Canape cũng giống như buffet, là đồ ăn tự chọn thường được bày thẳng trên đĩa trắng hoặc khay nhôm, có khi được đặt ngay tại bàn cho khách tự tới để thưởng thức.
Bánh mỳ bơ, lạc và quả hồng thái lát.
Nấm hương sốt kem, thịt.
Dưa chuột, sốt kem, cà chua xào mặn cùng rau húng.
Bánh mỳ bơ tỏi, cá hồi hun khói và mù tạt.
Nấm và hành tây sốt caramen.
Bánh mỳ gỏi cả hồi.
Bơ làm từ sữa dê ăn kèm với các loại thảo mộc.
Bánh mỳ nướng quế ăn với quả lê sốt đường.
Khoai tây nướng ăn kèm rau củ
Đậu chickpeas ăn kèm với cà chua, dưa chuột, rau bạc hà.
Bánh mỳ nướng bơ dê, hành tây và rau húng.
Những nhà hàng Canape tại Sài Gòn:
The Log: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/the-log-restaurant
Le Dorée: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/la-doree-banh-phap
Aiya! : http://www.foody.vn/ho-chi-minh/aiya-the-gioi-an-vat
Dessert House: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/dessert-house-hoa-thi
Mimi Nguyễn sưu tầm
Nguồn: ngoisao.net