Nếu như trước kia, nhiều thực khách lựa chọn ăn chay vì tôn giáo/tâm linh, với các món chay khá đơn điệu và ít ỏi, thì qua thời gian, chính những giá trị dinh dưỡng mà ẩm thực chay đem lại đã biến nó trở thành một trong những xu hướng ẩm thực mới nhất ở Sài gòn và được rất nhiều tín đồ sành ăn chọn lựa
Tọa lạc trên đường Thích Quảng Đức, nhà hàng chay Thanh Phương – Tara House là một góc ẩm thực ngon không thể thiếu và được rất nhiều người ăn chay biết đến. Được thành lập từ năm 1992, ban đầu Thanh Phương chỉ là quán chay nhỏ, bình dân với những món chay phổ thông và quen thuộc thường thấy. Trải qua thời gian, xã hội ngày một phát triển hơn, thì nhu cầu về ăn uống của người dân cũng thay đổi hơn, nhất là ẩm thực chay. Ngày nay, tuy rằng người ăn chay có nhiều chế độ khác nhau, nhưng đa phần để có một sức khỏe tốt, chúng ta cần có 1 chế độ ăn cân bằng với 4 đủ nhóm thực phẩm từ ngũ cốc, đậu hũ, các loại rau củ quả, dầu thực phẩm. Và tùy theo cách chế biến đa dạng mà cho ra rất nhiều món ngon hoàn toàn không thua kém các món ăn được chế biến từ đạm động vật.
Nhà hàng chay Thanh Phương – Tara House ra đời tháng 6/2015 chính là 1 sự chuyển mình đầy ấn tượng của Quán Chay Thanh Phương năm 1992. Thanh Phương – Tara House, lấy ý nghĩa từ hình ảnh từ bi của Phật Mẫu Tara của Phật Giáo Tây Tạng. Tara - Ngài sinh ra từ giọt nước mắt từ bi của Đức Quán Thế Âm Bồ Tát, với nguyện lực sâu dày là giải thoát cho tất cả chúng sinh khỏi mọi khổ đau trong 6 nẻo luân hồi. Với niềm tôn kính vô biên đối với Phật Mẫu Tara và nguyện noi theo hạnh nguyện của Ngài mà người kế thừa Quán Chay Thanh Phương 1992 đã hồi sinh tiệm chay khiêm tốn khi xưa với một Thanh Phương – Tara House như hiện tại. Thông qua tên gọi mới của nhà hàng – Thanh Phương – Tara House, người sáng lập nguyện đem sự an lạc & thanh tịnh cho thực khách khi đến thưởng thức các món ăn tại nơi đây.
Không gian nhà hàng lấy sự đơn giản và thoải mái làm chủ đạo, với gam màu nhẹ và ấm cúng. Việc trang trí nhà hàng bằng những bức tranh về hoa sen, về đất nước Tây Tạng cũng là điểm chấm phá ở nơi đây. Xuyên suốt là tiếng nhạc thiền được mở khe khẽ giúp ta tạm quên đi những mệt nhoài và trở về với nội tại tĩnh lặng.
Thực đơn của quán khá phong phú với hơn 300 món ăn khác nhau được thay đổi thường xuyên do đầu bếp người Hoa thực hiện. Vì ẩm thực của Trung Hoa rất phong phú nên khi biến tấu sang món chay vẫn giữ được những nét đặc sắc riêng, nhất là khi có sự phối hợp với các món ăn mang hương vị của Tây Tạng, Malaysia và rất nhiều món ăn đậm nét truyền thống của Việt Nam. Các món ăn được trình bày & trang trí đẹp mắt trong chén đĩa chủ đạo là màu trắng rất sạch sẽ và gọn gàng. Và điều quan trọng rất được nhà hàng quan tâm chính là nguồn thực phẩm dùng để chế biến các món ăn.
Đa phần các món ăn được phục vụ cho thực khách tại Thanh Phương – Tara House có nguồn gốc từ nấm với nhiều chủng loại nấm khác nhau, cùng với các nguyên liệu tươi khác. Tuyệt đối nhà hàng không sử dụng các nguyên liệu có chứa chất bảo quản, phụ gia. Đồng thời, mỗi món ăn đều được kèm theo công dụng có lợi cho sức khỏe của thực khách; Cùng với sự tư vấn tận tình của nhân viên nhà hàng, thực khách đến đây sẽ dễ dàng chọn lựa được những món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe và hợp khẩu vị.
Nhà hàng không ngừng nghiên cứu về nhu cầu, sở thích của khách hàng để ngày càng hoàn thiện chất lượng, chủng loại món ăn nhằm thỏa mãn tối đa nhu cầu cho khách hàng với phương châm “không có lần cuối” (Nghĩa là khách hàng vào nhà hàng lần đầu và sẽ đến hoài sau đó, sẽ không có lý do nào để tìm một nhà hàng nào khác nữa). Và vì nhà hàng luôn đặt đặt lợi ích khách hàng lên trên nên quy trình cung ứng nguyên liệu sạch, quá trình chế biến thức ăn, chất lượng thức ăn, chất lượng phục vụ được nhà hàng chú ý hàng đầu và không ngừng cải tiến để hoàn thiện mình.
[MỘT SỐ MÓN CHAY NGON TẠI THANH PHƯƠNG - TARA HOUSE ]
Món Gỏi cuốn Nấm đậm chất Việt, tuy đơn giản nhưng lại ngon miệng vô cùng. Ngoài việc mỗi chiếc gỏi được cuốn bằng những lá rau sống tươi xanh và chân nấm thêm vào, đó là vị của nước chấm chua ngọt rất đặc biệt. Có lẽ nhờ công thức pha nước chấm đó mà món gỏi cuốn càng thêm hấp dẫn.
Kế đến là món Cơm Chiên Tay Cầm Tibet, được nêm nếm bằng gia vị rất riêng. Điểm nhấn của món ăn là lớp sả chiên dòn, thơm lừng, kèm theo vị giòn của cơm & vị thơm của nấm xắt sợi.
Ở Tara House còn có món lẩu gọi là lẩu Phô Mai, thực khách đến thưởng thức lẩu trong những ngày thu se lạnh đừng nên quên gọi một phần lẩu Phô Mai để nhấm nháp vị béo ngậy đậm đà từ nước dùng và sự tươi ngon của các loại nấm và rau.
Tiếp theo, nếu bạn đi ăn cùng với gia đình hay một nhóm bạn, chúng ta nên thử thưởng thức món Nấm Nướng BBQ được nướng trực tiếp trên bàn ngoài trời. Nấm được ướp với nhiều gia vị như ớt, sa tế, ngũ vị hương….sau đó là phần nước sốt phết lên trên cùng và nướng trên ngọn lửa than hồng, cùng với đậu bắp, ớt chuông. Sau khi nướng xong, đưa lên miệng thưởng thức , nấm vẫn giữ được độ ngọt và thơm bên trong.
Lẩu âm dương
Nấm cuộn chiên giòn
Còn rất nhiều món ngon đang chờ thực khách sành ăn đến khám phá tại Thanh Phương – Tara House. Chủ trương của nhà hàng là không chỉ dành cho người thuần chay mà còn cho những người muốn đổi gió muốn ăn chay để có thể cảm nhận được sự thanh tịnh trong từng món ăn mà vẫn đảm bảo sức khỏe có khi còn hơn cả khi ta ăn món ăn mặn.
*Địa chỉ: 225 Thích Quảng Đức, P. 4, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
HỮU NGÂN