Có thể bạn sẽ thích:
- [Huế] Cafe bus đã trở lại và lợi hại hơn xưa khiến teen Huế rần rần
- [Huế] Bắt sóng ngay hai thương hiệu đình đám hot nhất tháng 6 đáp cánh Huế Thành
- [Huế] Đột nhập ngay rạp chiếu phim đẳng cấp mới cóng sắp chào sân Huế
Đây là một trong món ăn chỉ duy nhất ở Huế mới có, với cách chế biến độc đáo, cực ít chỗ bán, bởi vậy nếu có cơ hội đến Huế làm gì thì làm, ăn gì thì ăn nhưng nhất định phải thử món này nhé!
Ảnh IG: lin lynn
Bún giấm nuốc đây là một món ăn mang đậm chất Huế. Vào mùa hè, nếu có dịp du lịch Huế nhất định bạn không nên bỏ qua. “Nuốc” là tên gọi theo phương ngữ về con nuốc - là một loài nhuyễn thể không chân chỉ có nhiều vào mùa hè tại các vùng đầm phá nước lợ ở Huế. Nuốc cùng họ với sứa nhưng nhỏ chỉ bằng khoảng nửa trái chanh. Cứ mỗi độ vào mùa hè, nuốc thường nổi thành từng mảng dày, những người ngư dân vớt lên, ngâm vào nước và bán nhiều ở các chợ đầu mối. Nuốc được chia làm 2 phần gồm tai và chân. Phần tai rất thích hợp để kẹp với các loại rau sống chấm với ruốc hoặc làm gỏi. Nhưng đặc sắc nhất phải kể đến chân nuốc, giòn giòn, sần sật - làm nên linh hồn của món ăn trứ danh: Bún giấm nuốc.
Nuốc chân mua về sẽ được ngâm trong nước lạnh và lá ổi để tạo được độ giòn. Lúc gần ăn thì vớt ra để ráo, càng ráo thì càng ngon. Món bún giấm nuốc ngon là nhờ vào phần nước lèo ăn kèm. Phần nước này được làm từ những con tôm còn tươi vẫn còn nhảy tanh tách, bóc vỏ, bỏ đầu, chừa lại đuôi cho đẹp mắt. Sau đó nêm đầy đủ gia vị cho thấm. Thịt ba chỉ sẽ được cắt miếng nhỏ vừa ăn, ướp gia vị. Phi dầu với hành cho thơm, gia thêm tí ớt bột, xào thấm tôm thịt. Riu riu trong lửa nhỏ chừng 10 phút cho thịt tôm thấm rồi châm thêm nước dùng xăm xắp.
Ảnh: FB Duy Tran
Nêm nước dùng cho vừa thấm tháp rồi cho cà chua bi (cà chua nam) vào cho sôi vài dạo rồi tắt bếp. Màu cam từ gạch tôm hòa với màu đỏ của cà chua sẽ tạo nên một hỗn hợp nước lèo sanh sánh rất riêng. Rau sống ăn kèm gồm một vài loại rau thơm và đặc biệt phải có bắp chuối sứ trắng bào nhuyễn. Ngoài ra, còn phải chuẩn bị thêm đậu phụng rang vàng giã dập, bánh tráng mè nướng, mắm ruốc, thêm vài trái ớt xanh mới thật đúng điệu.
Lấy một cái tô vừa dùng, cho các loại rau sống vào trước tiên, sau đó bún tươi cọng nhỏ, chan nước lèo vào xăm xắp, cho thêm ít hành ngò, rải đậu phụng rang lên nêm một chút ruốc, chút ớt sa tế và trên cùng, đừng quên cho vào dăm bảy chân nuốt. Món bún ấm nóng, thơm nồng mùi rau thơm, ngọt đậm đà của nước lèo tôm tươi hòa quyện cái beo béo của bánh tránh, đậu phụng, đặc biệt vị ngọt giòn tan của những con nuốt sần sật trong miệng hứa hẹn sẽ là món khó quên.
Ảnh FB MinhHieu Phan
Ảnh Khám phá Huế
Nếu có dịp đến Huế, đi ngang qua chợ Đông Ba, hay xuôi về phía cầu Gia Hội, rẽ qua Chi Lăng, là những địa điểm để bạn có thể thưởng thức món ăn đặc trưng này tại xứ Huế. Trong những cái nắng oi bức của tiết trời xứ Huế món bún giấm nuốc này tựa như là thứ đặc sản dành riêng cho mảnh đất Cố Đô vào mỗi độ hè đến.
Ảnh Khám phá Huế
Địa chỉ: Bún Giấm Nuốc - Chi Lăng
Mèo Lỳ - Sưu Tầm