Mưa là thèm cái gì nóng nóng, hơi phà nghi ngút, vừa thổi vừa quất, ưng món gì ăn liền mà giòn tan, rùm rụp í. Quy Nhơn mùa mưa, giờ rục rịch lùng sục kiếm chỗ ăn mấy món này là được rồi đấy. Ad có mấy món “chọn mặt gửi vàng”, dân tình xem thử nhé!
1. Bánh xèo
Ngồi bên bếp than, nghe tiếng “xèo, xèo” của bột gạo gặp dầu sôi với tóp mỡ mà nghe ghiền luôn, bánh chín, cho ra mâm, kẹo xí rau, chấm với mắm nêm Bình Định cay xè, mặn màng, ta nói bá cháy luôn.
(@hiquynhon)
Chỉ là bánh xèo vỏ thôi đã thấy bụng dạ sục sôi, nói chi đến bánh xèo tôm nhảy, mực tươi, bò ướp thấm
Bánh xèo nhân hải sản, thịt thà í, bánh vàng ươm, mới ra lò cho lên miếng bánh tráng nhúng, cuộn chung với rau sống, ít xoài sống, dưa leo nữa, cuốn chắc tay nha, giờ chấm vào mắm ớt thơm mặn ngọt đi nào, đảm bảo vỗ đùi đanh đách vì quá xức xắc
Mưa thì mặc mưa, cho xèo xèo ra bánh là ta quánh liền miệng ha
Có mấy quán bánh xèo cũng thuận lòng kha khá dân tình: Bánh xèo Gia Vỹ, Bánh xèo Ông Hùng, Bánh xèo Mỹ Cang. Ngoài ra, còn mấy chỗ: nhà mình tham khảo thử nhé: https://bit.ly/2ptPGDL
2. Lẩu- Nướng
Đây heng, ngoài trời mưa lạnh, ở trong mình chờ nước lèo sôi, cho bò kim châm, tôm bự chảng, mực tổ bố vào trước. Nước lại sôi nữa kìa, cho rau vào đi nè, giờ thì bắt đầu hì hụp thổi phì phèo bên nồi lẩu nóng hổi được rồi đấy.
Nước ngọt, hải sản tươi, rau xanh mát, ăn nóng mê mất. Cái này mà số dzách nữa là quất ly rượu nha mấy man, đảm bảo ấm tới ruột già^^
Quán lẩu hay bao thầu món nướng nóng nảy luôn nè. Đồ nướng được tẩm ướp thấm tháp, gia vị đầy đủ, trở đũa thôi đã nghe đậm đà.
Than bếp hồng hào, ngói hừng hừng, cho nguyên liệu lên, là xèo thịt heng. Thịt chín tới đâu, ăn tới đó nha.
Cảm giác như bay đến Seoul khi ăn thịt nướng cuộn rau hỉ, cho miếng thịt nóng vào lá xà lách, cho xí kim chi, cuộn lại, rồi chấm xí tương, giờ quất thôi, nóng tan trong miệng, chua cay của kim chi, beo béo của tương, thiệt tình nói tới đâu, ứa thèm tới đó á, hự hự
Bà con có thể ghé tới quán lẩu nướng Oshi , Vị nướng, Nướng ngói, hoặc một số quán khác ở đây: https://bit.ly/2prlaKG
3. Bánh tráng trứng nướng
Bỏ bánh tráng lên bếp than, cho dầu hẹ lên trải đều mặt bánh, quánh cái trứng gà lòng đỏ vàng tươi lên là bắt đầu thơm rồi í, cho ớt tương lên nữa, đảo đều đũa cho thấm bánh nha.
Tranh thủ ăn lúc còn nóng, vừa béo, vừa giòn, vừa ngọt trứng lài cay the thé của tương ớt nữa. Mưa mà ăn món này là nhức nách luôn!
Có nhiều quán nay làm đa dạng hơn, bánh tráng được thêm lớp nhân xúc xích, pate, thịt bằm. trứng cút, … tùy khách yêu cầu, nướng khéo tay cho giòn bánh, chín nhân mà không bị cháy xém
Mấy quán trên đường Phan Bội Châu có lâu lắc rồi nên ăn đúng chất lắm. Bánh không có nhiều nhân, khá đơn giản, nhưng nhiều năm nay, ăn vẫn thấy ngon. Đi xa thấy mưa là ưng ở Quy Nhơn qua chỗ này ăn ak. Còn mấy chỗ khác, mọi người xem sao nha: https://bit.ly/2MVA8BZ
4. Xôi chiên- Bánh chuối chiên- Khoai chiên
Từng lớp xôi chiên giòn rụm bên ngoài, dẻo nếp bên trong, có loại không nhân và loại có nhân
Có nhân thì thường là nhân thịt với rau củ như cà rốt, nấm mèo, củ đậu được xào chín vừa giòn sật.
Ăn xôi chiên thì tuyệt nhiên không thể thiếu tương ớt nhá. Xôi còn nong nóng, quệt với tương ớt, cắn phát là đê mê đấy ạ
Mùa mưa, quầy xôi chiên hay liền với khoai chiên, chuối chiên. Ăn nhiêu đứng đó, nói cô chiên nóng cho mang về, Khoai- bánh tẩm bột sẵn, cho vào chảo dầu, nở banh ra, nóng đều, lên giấy báo, mang về, còn ấm tay mà.
Mấy hàng khoai- chuối dọc hẻm gần trường Đại học, mấy mùa mưa là các bợn đều canh ở đó để mua được bánh nóng mang về liền. Mưa mà quất mấy loại này là nhớ thời sanh diên bá cháy luôn.
5. Mì cay
Trời lạnh thi ăn mì cay vào là đỉnh luôn. Ăn cay chảy nước mắt í mới là ngon, lập team đi ăn kiếm đứa bao chầu mùa mưa hỉ
Thấy trên phim Hàn, người ta ăn ngon quá chừng chừng, bưng tô mì ra, màu sắc bắt mắt, thịt tôm dày bát, húp lia húp lịa, tự nhiên nghĩ đến túa thèm, phải kiếm chỗ đi ăn gấp.
Ở Quy Nhơn , không ít quán Hàn xẻng, nhưng có mấy quán mì này, không xức xắc nhứt nhưng cũng khiến anh em quánh giá trên 3 sao heng, tham khảo thử nè: https://bit.ly/2C9w2G9
6. Bánh canh
Ăn nóng nha bà con. Tô bánh canh bưng ra là xử liền heng.
Tùy quán mà có nhân khác nhau, nhân tôm, chả cá, cua, ghẹ, thịt.
Mà ở Quy Nhơn, thì ăn bánh canh chả cá là ngon lành nè. Nước lèo nấu từ nước hầm cá, ngon thịt, ngọt xương, miếng chả cá nhà làm, ngọt, thơm.
Trước khi ăn cho xí tương ớt vô tô bánh, vừa có màu hấp dẫn mà làm bánh canh thêm vị cay the thé, đậm đà hơn. Miếng chả cá chấm với tương cũng số dzách nữa
Thèm thì ghé lại Bánh canh Bà O, Bánh canh Tư ù nha. Tiện đâu mình đi đó nè: https://bit.ly/2xIna4N
Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Foody.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Foody.vn