Ước mơ của bất kỳ ai đó là được đi một vòng quanh thế giới và thưởng thức tất cả các món ăn của những đất nước mà mình đặt chân qua. Nói về ẩm thực trên thế giới thì có mà viết tiểu thuyết cũng không kể hết được, mỗi vùng đều sẽ có một món ăn lấy làm niềm tự hào cho người dân địa phương nơi đó và thật vinh dự cho văn hóa ẩm thực Việt Nam khi có đến 2 “đại diện” được nằm trong top 50 món ăn ngon trên thế giới. Vậy đó là món ăn gì, hãy cùng Foody lần lượt điểm qua 50 đại diện tiêu biểu nhất nhé.
Bảng tổng hợp này dựa trên Chương trình CNNGo của kênh truyền hình CNN (Mỹ) bình chọn:
50. Bỏng ngô rang bơ – Mỹ
Cái tên Bỏng ngô hay Bắp rang bơ thì chắc hẳn người Việt Nam không xa lạ gì lắm, chỉ khác là ở hương vị thôi, Bỏng ngô hiện nay rất phổ biến nhiều trên thế giới, và mỗi nơi có khẩu vị khác nhau, bỏng ngô Thái hơi lạt, mặn nhiều hơn ngọt, còn Mỹ và Việt nam khá tương đồng, bắp ngô rất ngọt và béo ngậy với bơ. Bổng ngô thường được ăn nhiều ở Cinema, nhà hát kịch hay rạp xiếc...
Foody giới thiệu một địa điểm ăn bỏng ngô Mỹ với đủ hương vị độc đáo tại Sài Gòn nè:
Cornology: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/cornology-bap-rang-my
49. Masala Dosa - Ấn Độ
Người Ấn cũng có món bánh xèo, gọi là masala dosa - là một món ăn nhanh, chủ yếu dành cho những người ăn chay. Thành phần gồm cà ri nấu khô, ớt bột, khoai tây nghiền rồi cuộn lại, ăn nóng với hai loại xốt: sambhar cà chua, mặn và nồng mùi hăng thảo mộc và xốt dừa (gồm cùi dừa tươi, ớt, gừng và me xay nhuyễn), béo và ngọt hơn.
48. Khoai tây Chiên - Hoa Kỳ
Món ăn vặt này đã quá quen với mọi người dân ở Việt Nam, đặc biệt là với những tín đồ của món Fastfood thì khẩu phần ăn bao giờ cũng kèm theo món nhâm nhi này.
47. Cơm hải sản thập cẩm – Tây Ban Nha
Cơm thập cẩm Tây Ban Nha có tên chính xác là Paella, có nghĩa là “đồ thừa”, bắt nguồn từ việc những người hầu trộn cơm với những đồ ăn thừa thãi sau bữa ăn của nhà Vua. Có ba loại paella truyền thống gồm: Valencia paella, paella hải sản và paella thập cẩm. Loại paella hải sản lại phổ biến ở vùng Địa Trung Hải. Người dân ở đây dùng hải sản thay thế thịt, đậu, và dùng lá nguyệt quế thay cho hương thảo. Điều đặc biệt là các loại hải sản trong chảo paella này sẽ không bóc vỏ trước khi dùng, bao gồm cả tôm và trai sò.
46. Som Tam, Salad – Thái Lan
Som tam là một món ăn pha trộn giữa gỏi đu đủ, tôm khô, ba khía và xôi nếp được nấu trong ống tre. Vị bùi của xôi nếp và tôm khô rất hảo với các thứ gia vị đi kèm, tạo cho món ăn này sự hấp dẫn không chỉ ở mùi vị mà còn ở màu sắc và cách trang trí.
Địa điểm tham khảo món ăn trên Foody:
Gốc Thái http://www.foody.vn/ho-chi-minh/goc-thai-tran-quang-khai
45. Cơm Gà – Singapore
Cơm gà Hải Nam được cải biên từ công thức của người Hoa nhập cư ngày xưa từ tỉnh Hải Nam, phía Nam Trung Quốc. Món ăn này rất đơn giản: gồm có các miếng gà trắng hấp chặt vừa miếng, cơm trắng dẻo thơm nấu từ gạo được rang sơ qua với mỡ gà và nấu bằng nước luộc thịt gà, nước tương nhạt hoặc đậm màu và một chút tiêu xay cùng sốt gừng thơm ngon.
Địa điểm tham khảo món ăn trên Foody:
Cơm gà Hải Nam: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/com-ga-hai-nam-nguyen-tri-phuong
44. Poutine – Canada
Là một món ăn phổ biến của Canada (xuất xứ từ Québec), được làm bằng khoai tây chiên, với nước sốt thịt bò (beef gravy) và pho mát (cheese curds). Thường được bán tại các chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh quốc tế, và các quán rượu, xe bán thức ăn nhanh tại các công viên vui chơi hoặc bãi biển.
43. Tacos – Mexico
Tacos là món ăn rất nhanh, bán chủ yếu ở các xe đẩy, với lớp bánh bên ngoài làm từ bột bắp, nhân tùy theo sở thích có thể là thịt gà, bò, lòng heo… Gia vị để rắc lên trên nhân: Thường sẽ có củ hành tây – cà chua – ngò rí cắt nhỏ, cùng với các loại sốt (salsa). Ở một số nơi dọc bờ biển thì Tacos có thêm hải sản cho chọn lựa.
Gợi ý địa điểm tham khảo món ăn:
Three Amigos: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/three-amigos-nha-hang-mexico/binh-luan/
TacoLeo: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/tacoleo/binh-luan/
Black Cat: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/black-cat/binh-luan/
42. Bánh mì nướng bơ với Marmite – Anh
Bánh mì sandwich cắt thành lát, quét bơ lên mặt sau đó được nướng trong lò vi sóng hoặc máy nướng bánh, sau khi bánh chín nóng giòn sẽ được ăn chung với sốt Marmite – một loại sốt rất mặn và có mùi rất nồng, Marmit có màu nâu sẫm được làm từ một loại men nấm. Loại men nấm này là sản phẩm của ngành công nghiệp ủ bia.
41. Đậu hũ – Đông Nam Á
40. Marzipan-Bánh hạnh nhân – Đức
Bánh hạnh nhân là một loại bánh bao gồm chủ yếu là đường và bột hạnh nhân.một số bánh hạnh nhân được lạm với hương vị của nước hoa hồng. Chúng ta cũng có thể dùng hạt đào hoặc hạt mai thay thế hạt hạnh nhân. Bánh hạnh nhân có rất nhiều chủng loại và hình dáng phong phú như: Bánh hạnh nhân cóc, bánh hạnh nhân hoa quả, bánh hạnh nhân lợn...v...v món ăn này hay được dùng vào dịp giáng sinh ở Châu Âu.
39. Ketchup sốt cà chua – Hoa Kỳ
38. Bánh nướng kiểu Pháp - Hong Kong
Thành phần chủ yếu gồm bánh mì ngọt, 2-3 quả trứng, sữa tươi, vanilla, bột quế và bơ. Cho lên chảo rán. Khi ăn dùng chung với đường bột hoặc maple syrup.
37. Chicken Parm – Úc
Phô mai Parmesan và phô mai mozzarella tan chảy cùng với nước sốt cà chua thêm mùi tỏi cay trên những miếng phi lê gà là mùi vị của món Chicken parm món ăn có xuất xứ từ nước Ý và được người Úc cải tiến thành món ăn đặc trưng của riêng mình,thường thấy ở các quán rượu.
36. Thịt lợn nướng Texas – Hoa Kỳ
Ở Mỹ có rất nhiều loại thịt nướng nổi tiếng, từ Nam Carolina đến Kansas. Đối với thịt nướng kiểu Texas, món ăn này cũng có một vài phiên bản nhưng nổi tiếng nhất là cách làm ở Đông và Trung Texas. Thịt sẽ được hun trên gỗ cháy cho tới chín rời ra khỏi xương.
35. Cua ớt – Singapore
Chili crab - cua sốt ớt được coi là món ăn "quốc hồn quốc túy" của quốc đảo sư tử. Những con cua to và chắc thịt quyện trong nước sốt sền sệt của cà chua, ớt và trứng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món cua sốt ớt này ở bất kỳ cửa hàng hải sản nào trên đường phố Singapore.
34. Maple Syrup (xi rô phong) – Canada
Xi-rô phong là một loại xi-rô được làm từ nhựa cây phong đường, cây phong lá đỏ, hoặc lá đen. Nó cũng thường được làm từ những loại phong khác. Vào mùa lạnh, những cây phong dự trữ tinh bột trong thân và rễ cây, chất dinh dưỡng này được chuyển thành đường trong nhựa cây vào mùa xuân. Người ta chích vỏ cây để nhựa chảy ra và dùng dụng cụ để hứng. Nhựa sau khi thu hoạch được đun nóng để làm bốc hơi nước, để lại phần xi-rô đậm đặc.
33. Fish and Chip – Anh
Fish and chips (đôi khi được viết tắt là “fish” “’n’ chips”), chính là sự kết hợp tuyệt vời của cá và khoai tây chiên. Cá trong món ăn này thường làm từ 1 loại cá đặc biệt, đặc trưng của vùng biển phía Bắc với tên gọi cá Tuyết. Người ta tẩm bột miếng fillet cá này rồi đem chiên lên. Bột đem tẩm ở đây là một hỗn hợp được pha trộn đặc biệt với bột mỳ, bột ngô, bột nổi, được đánh tan với trứng và nước có ga. Nếu cá được chế biến và dọn ra ở dạng một miếng to thì khoai tây chiên nhất thiết phải được cắt lát nhỏ.
32. Ankimo – Nhật Bản
Ankimo là món sushi nổi tiếng của đất nước nhật bản được làm từ gan của loài Frogfish(nhiều người gọi là cá mặt quỷ)thường thấy ở vùng biển bắc bán cầu,mặc dù loài cá naỳ có hình dáng xấu xí nhưng nó được đánh giá rất cao ở nhiều nơi vì hương vị thơm ngon đặc biệt của nó,nhiều người còn ví nó như là món gan ngỗng cá của nhật(gan ngỗng là món rất được ưa chuộng ở châu Âu).
31. Parma ham – Italy
Parma ham(đùi heo hun khói) có nguồn gốc ở đất nước Italy có vị rất ngon và hơi mặn, và không có mỡ, thường là cả miếng đùi to chung ta phải cắt thành các lát mỏng để sử dụng, món này được bán rất nhiều ở các siêu thị hoặc bạn có thể tự làm tại nhà.
30. Gỏi cuốn – Việt Nam
Gỏi cuốn Việt Nam rất đa dạng bởi nhân bên trong tùy thuộc vào khẩu vị người ăn. Nhưng bình thường một cuốn gỏi cuốn đầy đủ phải gồm ít nhất là bánh tráng, tôm, bún, các loại rau, thịt luộc và chấm với mắm nêm (hoặc tương). Món ăn này có mặt ở khắp nơi từ quán ăn lề đường hay trong nhà hàng sang trọng đều có.
Vào ngày 5/6 vừa qua tại bãi biển Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng, chiếc gỏi cuốn có độ dài 500m do gần 600 người thực hiện đã được sách kỷ lục Guiness công nhận là một kỷ lục thế giới mới trong lĩnh vực ẩm thực.
29. Thịt bò bít tết Ohmi-kyu – Nhật Bản
Là loại bít tết làm từ thịt bò Kobe(hay bò wagyu) loại thịt bò nổi tiếng của đất nước Nhật Bản, Kobe là tên đặc biệt dành riêng để chỉ một loại thịt bò được sản xuất theo một phương pháp truyền thống tại vùng Kobé Nhật Bản mà thôi.
28. Phở - Việt nam
Phở Việt Nam mang đậm nét thuần túy dân tộc và rất cuốn hút những ai một lần thử qua. Phở có thể dùng làm bữa ăn chính, no bụng và đủ chất bổ dưỡng cho cơ thể. Một tô phở đầy ắp, nóng hổi có thể kể đến gồm Bánh phở, thịt bò, gà, trứng non, giá, củ hành, ngò gai, rau thơm ...
Phở có xuất sứ từ miền Bắc và được phổ biến dần vào miền Nam, Việt Nam, rồi hương vị cũng như thành phần cũng thay đổi dần dần khi qua mỗi vùng miền. Có thể nói du khách nước ngoài đến Việt Nam mà chưa ăn Phở thì coi như chưa từng đặt chân đến dải đất hình chữ S: này.
27. Thịt hun khói Montreal – Canada
Montreal là loại bánh mỳ thịt bò hun khói của người Do Thái. Với hai miếng bánh mỳ làm từ lúa mạch đen, biến tấu của sandwich này khác với các “anh chị em” của mình ở những lát thịt bò được tẩm ướp và hun khói thơm nức mũi.
26. Fajias – Mexico
Một món ăn được yêu thích của người Mexico với thành chủ yếu là bánh làm từ ngô và lúa mạch, thịt gà, rau củ và ớt ngọt...
25. Cua bơ tỏi - Ấn Độ
24. Champ – Ireland
Khoai tây nghiền, thường được ăn cùng xúc xích truyền thống và nước sốt thịt.
23. Lasagna – Italy
Lasagna là một dạng mì Ý dạng tấm hoặc lá, và cũng là tên gọi của một món pasta dạng nướng, với các nguyên liệu chính là thịt, sốt, phô mai và không thể thiếu là các lá lasagna. Lasagna có nhiều cách chế biến khác nhau, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là lasagna với sốt Bolognese
Gợi ý địa điểm tham khảo món ăn:
Say Cafe: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/say-cafe/album-mon-an
22. Brownie và Kem Vani
Bánh brownies thuộc loại bánh rất đỗi quen thuộc với những tín đồ của sô cô la. Xuất hiện từ đầu thế kỉ 20, loại bánh này có nguồn gốc tại Anh hoặc Mỹ mà không ai rõ chính xác là ở đâu. Thật dễ để đoán ra nguồn gốc tên loại bánh này: brownies bắt nguồn từ brown – màu nâu đen của sô cô la. Bánh có đặc điểm là mềm xốp, thơm ngon vị sô cô la và vani
21. Croissant – Pháp
Hay có cái tên khác mà người Việt thường gọi là Bánh sừng bò, thành phần chủ yếu là bột mì dai, men tươi, sữa tươi, bơ nhạt, trứng gà...
20. Arepas – Venezuela
Arepa là một loại bánh mì dẹt được làm bằng bột ngô, là một món ăn rất phổ biến trong các bữa ăn ở Venezuela, được ăn kèm chủ yếu là bơ và mứt. Có nhiều biến tấu khác nhau trong thành phần của món ăn này khi có người bỏ thêm thịt bằm, rau củ quả xắt nhuyễn vào bên trong nhân bánh.
19. Nam tok moo – Thái Lan
Thịt lợn nướng được kết hợp với nước cốt chanh, hành lá, ớt, vài nhánh bạc hà, nước mắm và cơm rang. Theo truyền thuyết, tên của món ăn này được đặt tên theo hình ảnh dòng chảy của máu trong những loài thú ăn thịt và nó có tên là “thác nước” (nam tok moo).
18. Xiên nướng Kebab – Iran
17. Tôm Hùm
Gợi ý địa điểm tham khảo món ăn:
Việt Phố: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/viet-pho
16. Bánh trứng Hong Kong
Một loại bánh rất béo với lớp bánh bằng bột mì rất giòn, còn nhân làm bằng trứng, hương vanilla, bơ và sữa tươi...
Gợi ý địa điểm tham khảo món ăn:
Trà sữa trân châu Hong Kong: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/tra-sua-tran-chau-hong-kong
15. Lợn Kalua – Mỹ
Loại thịt này chỉ có ở Hawaii. Lợn được nướng chín trong một hố cát trong vòng 6Loại thịt này chỉ có ở Hawaii. Lợn được nướng chín trong một hố cát trong vòng 6 đến 7 tiếng. Lợn được bọc bởi lá chuối. Sau khi nướng xong, không nên thái thịt thành từng miếng mà nên xé nhỏ. Nó sẽ giúp cho hương vị của thịt được hài hòa hơn và sẽ được lưu giữ lâu hơn trong trí nhớ bạn
14. Bánh donut – Mỹ
Doughnut (hay gọi là donut trong tiếng Mỹ là một loại bánh ngọt rán hoặc nướng để ăn tráng miệng hoặc ăn vặt. Đây là loại bánh rất nổi tiếng và phổ biến ở nhiều đất nước phương Tây, có thể được mua trong cửa hàng hoặc tự làm ở nhà. Thường bánh có dạng hình vòng, nhưng cũng có thể có hình tròn nhỏ nhồi nhân bên trong. Bánh thường được phủ nhiều loại kem, socola và hạt đường trang trí.
Gợi ý địa điểm tham khảo món ăn:
Dunkin’s Donut: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/dunkin-donuts-phan-xich-long
Thế giới Donut: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/the-gioi-donut
13. Ngô
12. Shepherd’s pie – Anh
Món ăn này khá dễ làm, thực hiện nhanh. Thành phần chủ yếu là Thịt bò xây, củ hành tây, đậu hà lan, cà rốt, lá nguyệt quế... và cuối cùng là được nướng trong khay.
11. Rendang – Indonesia
Đây là món ăn kinh điển của Indonesia. Sử dụng rất nhiều gia vị khá nhau, chế biến lâu nhưng bù lại, nấu càng lâu thịt bò Rendang càng ngấm gia vị càng ngon. Đặc biệt, vị cay nồng của gừng, sả, ớt, riềng… rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày đại hàn của Tết Nguyên Đán.
Gợi ý địa điểm tham khảo món ăn:
Hos: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/hos-indonesia-vietnamese/binh-luan/
10. Gà muamba, Gabon – Châu Phi
Món ăn này được chế biến từ gà, ớt, tỏi, cà chua, hạt tiêu, muối, đậu bắp và bơ cọ. Tuy nhiên loại bơ của châu Phi này sẽ khiến bạn tăng nguy cơ tắc nghẽn động mạch, điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đến các phòng tập gym nhiều hơn.
9. Kem Mỹ
Gợi ý địa điểm tham khảo món ăn:
Swensen’s: http://www.foody.vn/ swensen
8. Tom Yum Goong – Thái Lan
Chế biến “tom yum goong” đơn giản và đây là món ăn rất phổ biến ở Thái. “Tom” tiếng Thái có nghĩa là canh, “Yum” là vị rất đặc trưng của món ăn Thái, và “Goong” có nghĩa là tôm… Vậy tên món ăn này có nghĩa là “canh tôm vị yum Thái ”
Khi ăn các bạn sẽ thấy có mùi thơm của xả, của giềng, hành khô, vị chua cay mặn ngọt cùng với mùi thơm của lá chanh Thái (cái nì khó tả) và mùi thơm của nấm nữa hòa quện đến tuyệt vời.
7. Penang assam Iaksa – Malaysia
Assam Laksa với sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vị chua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từ thịt cá thu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạo nên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng, đậm đà khó quên
6. Hamburger – Đức
5. Vịt bắc kinh – Trung Quốc
Gợi ý địa điểm tham khảo món ăn:
Ming dynasty: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/ming-dynasty
4. Sushi – Nhật bản
Địa điểm tham khảo món ăn:
Foodcourt – Aeon mall: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/foodcourt-aeon-mall
3. Chocolate – Mexio
2. Bánh Pizza Naples - Italy
1. Cà ri Massaman - Thái Lan
Cà ri Massaman (แกงมัสมั่น- kaeng matsaman) là một món ăn Hồi Giáo ở miền Nam Thái Lan. Nguyên liệu chính là thịt bò, ngoài ra còn có thịt vịt, đậu hũ, gà, lợn (vì thịt lợn bị cấm trong đạo Hồi, nên công thức có thịt lợn không được người Thái theo đạo Hồi dùng).
Sốt để làm cà ry Massaman được gọi là nam phrik kaeng massaman. Món ăn này thường có nước dừa, đậu phộng hoặc hạt điều rán, khoai tây, lá nguyệt quế, vỏ bạch đậu khấu, quế, hồi, đường cọ, nước mắm và sốt me.
Gợi ý địa điểm tham khảo món ăn:
Con voi vàng: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/con-voi-vang
Chilli Thái: http://www.foody.vn/ho-chi-minh/ chilli
Xem thêm:
Những quán phở gà ngon ở Hà Nội
Điểm danh những hàng gỏi cuốn ngon ở Hà Nội
Hùng Duy - Tổng hợp theo CNN
(Nguồn: Tại đây)