Ăn uống
{{FilterCount}}
Bộ lọc

Nếu ai một lần đến với Đà Nẵng hẳn không thể nào quên được một món ăn bình dị, dân dã, đó là Mì Quảng. Từ miền quê đến thành phố, chỗ nào chúng ta cũng có thế tìm đuợc một quán mì, những quán ăn ọp ẹp dọc những con đường lộ về Hà Lam, Thăng Bình, về Hội An với bàn ghế đơn sơ. Lại có quán nằm lặng lẽ bên những cánh đồng mướt xanh, quán thì lọt thỏm giữa ồn ào phố thị. Tuy vậy, mì Quảng ở đâu cũng giữ được những nét rất đặc trưng; ngon miệng, hấp dẫn mà đằm thắm và gần gũi, nhất là những quán gia truyền mang thương hiệu riêng như Mì Quảng bà Vị đã được hầu hết các thực khách ở Đà Nẵng nói riêng, trong và ngoài nước nói chung công nhận.
 
 
Là một trong những "Bà" quyền lực nhất Đà Nẵng, ít ai biết được rằng, thương hiệu mỳ bà Vị đã có mặt ở Đà Nẵng 46 năm, một khoảng thời gian dài đủ cho một đời người. 
 
Năm 1980, Bà Nguyễn Thị Chanh quê gốc ở Vĩnh Điện- Điện Bàn, Quảng Nam và chồng là ông Võ Văn Vị cùng nhau lập quán mì và lấy lên mì bà Vị, địa chỉ đầu tiên sơ khai tại 60 Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Trải qua bao nhiêu thăng trầm thời gian, những người con ưu tú của bà đã không ngừng phát triển thương hiệu và đưa mì Quảng bà Vị trở nên nổi tiếng trong những ở Đà Nẵng mà còn vang danh bốn phương.
 
Không chỉ dừng lại ở đó, với định hướng mũi nhọn phát triển du lịch của thành phố. Mì Quảng chính là cầu nối ẩm thực xuất sắc nhất để đưa ẩm thực Đà Nẵng rạng danh khắp bốn phương. Vì vậy, không có gì phải bàn cãi khi du khách đến Đà Nẵng đều nhất định phải lựa chọn "mì bà Vị" để hiểu rất rất nhiều về ẩm thực thành phố biển.
 
 
Được truyền lửa những bí quyết chế biến một tô mì Quảng đậm đà, chị Liên (một trong những người con của bà Vị) đã kế thừa từ mẹ niềm say mê nấu nướng và thổi hồn vào tô mỳ xứ Quảng dung dị. Chị không ngừng đem đôi bàn tay vàng của mình để tham gia các cuộc thi nấu nướng. Ngày 08/08/2014, dưới sự tài trợ của gốm sứ Minh Long, trong ngày hội ẩm thực "Hương Vị Quê Nhà" khu vực Bắc Trung Bộ, chị Liên đã đạt giải nhất trong cuộc thi "Chiếc Thìa Vàng". Và món ăn đem về vinh quang cho đôi bàn tay tài hoa chính là: Mì Quảng.
 
 
 
Chị Liên (đứng giữa) đạt giải Chiếc Thìa Vàng trong cuộc thi "NGÀY HỘI ẨM THỰC QUÊ NHÀ" do gốm sứ Minh Long tổ chức. Hiện nay, chị đứng bếp chính tại Mì Quảng Bà Vị 106 Lê Đình Dương.
 
Mì Quảng Bà Vị được chế biến từ gạo (không phải làm bằng bột mì theo như cái tên gọi sơ khai từ đầu là Mì ) nhưng lại có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Bắt đầu từ khâu chọn gạo cho đến nước nhưng và các loại gia vị, phụ liệu khác đều rất đặc trưng. Gạo là loại không dẻo, hàm lượng bột cao nhưng phải đảm bảo độ kết dính, được ngâm ít nhất trong vòng một tiếng, sau đó cho vào cối xay mịn, tráng thành những lá mì mỏng, xếp chống lên nhau và thái sợi. Để những sợi mì không dính, phải dùng dầu phụng (hày còn gọi là dầu lạc) phi với củ nén đập dập chín thơm thoa lên bề mặt của bánh.
Nước dùng cho mì được chế biến từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau tùy theo loại mì mà thực khách muốn dùng. Mì Quảng bà Vị thì nguyên liệu chính là tôm tự nhiên và thịt heo tươi. Tôm tươi sau khi lấy đầu, làm sạch để nguyên con thì được ướp cùng với thịt, một ít tôm được giã nát để cho vào nước tạo vị ngọt tự nhiên. Mì Quảng bà Vị không dùng đường khi chế biến. Nguyên liệu sau khi ướp thì được tao bằng dầu phụng cho đủ độ thấm và nấu với nước dùng.
 
 
Trong khi giữ nóng nước dùng thì người chế biến chuẩn bị rau và các loại phụ liệu khác. Rau dùng cho Mì Quảng bà Vị là những loại rau có mùi vị đặc biệt. Khi làm mì thì dùng rau Trà Quế gồm cải con (tức là cải vừa nhú mầm), rau húng lủi, rau quế xanh (chứ không phải loại quế cọng đỏ dùng cho phở), xà lách, và đặc biệt là phải có hoa chuối thái mỏng. ngoài ra còn có các loại phụ liệu không thể thiếu là hành lá, ớt xanh, bánh tráng gạo mè, chanh, nước mắm ớt được làm từ cá cơm (dùng để nêm thêm cho vừa khẩu vị của từng người) và đậu phụng rang giã nhỏ.Nếu là mì gà hoặc mì cá lóc, thì nguyên liệu phải được thái vừa phải, tách xương riêng để nấu nước dùng, ướp thịt và nấu như mì truyền thống. Gà phải là loại gà ta, nuôi thả, cá lóc phải là loại cá sống trong môi trường tự nhiên, tất cả làm xong là chế biến ngay để đảm bảo độ tươi, ngọt của nguyên liệu.
 
 
Trình bày của Mì Quảng bà Vị cũng có nét riêng biệt. Đầu tiên cho vào tô là rau sống với đủ loại rau như trên, tiếp đến là mì sợi và chan nước, sau đó cho hành và ngò lá xanh, đậu phụng rải đều, bánh tráng và 1 quả ớt xanh kèm với 1 lát chanh mỏng. Không như phở, nước mì có độ đậm đặc của tôm giã nhuyễn và những nguyên liệu đặc trưng vừa đủ độ béo, đậm và ngọt, vì vậy lượng nước chan cho mì rất ít, không bao giờ ngập lên sợi mì, bố cục đẹp mắt…
 
Để một tô Mì Quảng bà Vị đúng chất và ngon, phải theo quy trình chế biến từ lá Mì cho đến khâu chế biến, cũng như các loại gia vị đi kèm, và phải dùng lúc còn nóng…
Quán còn có chả ram 5000k/ cái với cả món Bánh tráng cuốn thịt heo, cuốn vào rồi chấm nước mắm ăn thơm phức, muốn cuốn hoài thôi chứ không ngán chút nào. Rau sống ở đây vừa sạch lại tươi, thích gì đâu. Chỗ này được cái có không gian rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, thích hợp cho việc rủ bạn bè và gia đình dùng bữa tại đây. 
 
 
 
 
Webside: miquangbavi.com
 
Hiện nay, Mì Quảng bà Vị gồm có 4 chi nhánh:
 
+ 60 Ngũ Hành Sơn
 
+ 106 Lê Đình Dương
 
+ 166 Lê Đình Dương
 
+ 920 Ngô Quyền
 
Vanila Sky (Biên tập & Tổng hợp)
 

Đánh giá: 
0,00 đánh giá
Đánh giá: 
{{AvgRating | number:1}}{{TotalRating |formatNK:1}} đánh giá
Nhớ Ẩm Thực Hội An - Order Ngay Những Quán Này Tại Hà Nội
Nhớ Ẩm Thực Hội An - Order Ngay Những Quán Này Tại Hà Nội
Hội An - cái tên đã quá đỗi quen thuộc với ai đam mê bộ môn du lịch. Là nơi yên bình hội tụ, nơi góc phố, dáng hoa, con thuyền, đèn lồng, đều là những nét chấm phá rất riêng trong một bức tranh đầy thơ mộng cuốn hút. Không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh nên thơ êm đềm hay con người đôn hậu nồng ấm, Hội An còn là cái nôi của một nền ẩm thực tinh tế đặc sắc. Nhắc ẩm thực Phố Hội, người ta không thể bỏ qua cơm gà, cao lầu, mì Quảng hay những chiếc bánh mì được mệnh danh là "ngon nhất thế giới". Nếu bạn là một người con Hà Nội nhớ ẩm thực Hội An, hãy lưu lại những cái tên dưới đây mà order ngay trên ShopeeFood nhé!
Top 5 Quán Ăn Lâu Đời Nhất Quanh Phố Cổ Hội An, bạn đã thưởng qua?
Top 5 Quán Ăn Lâu Đời Nhất Quanh Phố Cổ Hội An, bạn đã thưởng qua?
Hội An - chốn trở về tịnh tâm giữa lúc bồn chồn vội vã. Ai trong chúng ta cũng từng mơ về những khoảnh khắc yên bình, mộc mạc, những khoảnh khắc trong trẻo, trẻ thơ thỏa sức khám phá, vui đùa như những đứa trẻ. Nằm giữa chốn xô bồ, Hội An, phố Hội nên thơ dung dị là nơi dừng chân thưởng trà, rủ bỏ mọi muộn phiền trong cuộc sống của biết bao người. Đến với Hội An, thưởng thức những món ăn ngon, cảm nhận thiên nhiên và đắm mình vào không gian tĩnh lặng, bạn sẽ thấy tâm mình lắng đọng đến nhường nào. Ghé ăn top 5 quán ăn lâu đời nhất quanh phố cổ Hội An để cảm nhận được tấm chân tình của phố Hội nhé!
Nhớ Ẩm Thực Huế - Order Ngay 5 Quán Này Tại Hà Nội
Nhớ Ẩm Thực Huế - Order Ngay 5 Quán Này Tại Hà Nội
Huế gây thương nhớ không chỉ bởi vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng của sông Hương, núi Ngự... mà còn đến từ nét văn hóa độc đáo và đặc trưng của nền ẩm thực Huế. Nếu bạn ở Hà Nội và đang nhớ ẩm thực Huế, order ngay 5 quán chuẩn vị Huế dưới đây nhé.
Top 5 Món Ăn Truyền Thống Đốn Tim Gen Z Khi Tới Huế, set kèo "săn lùng" ngay thôi!
Top 5 Món Ăn Truyền Thống Đốn Tim Gen Z Khi Tới Huế, set kèo "săn lùng" ngay thôi!
Vẻ đẹp trường tồn của cố đô Huế không chỉ nằm ở nét quyến rũ của những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn ở văn hóa ẩm thực độc đáo, luôn đậm sắc đủ hương và không gì có thể thay thế được. Ẩm thực Huế cho đến nay đã trở thành một triết lý, gắn liền với con người và chiều dài lịch sử của đất cố đô trăm năm mà thành. Bởi vậy cho dù bạn là gen X, gen Y hay gen Z thì vẫn không thể nào thoát khỏi sự hấp dẫn trời sinh của nền ẩm thực muôn màu vạn sắc này. Hôm nay trong số ẩm thực mới, hãy cùng Shopeefood điểm qua top 5 món ăn truyền thông đốn tim Gen Z khi tới Huế để hiểu thêm về con người, văn hóa xứ cố đô nhé!
Ăn xuyên màn đêm với Top 8 Món Ăn Khuya Khi Du Lịch Đà Nẵng ngon bổ rẻ
Ăn xuyên màn đêm với Top 8 Món Ăn Khuya Khi Du Lịch Đà Nẵng ngon bổ rẻ
Ăn khuya là một trải nghiệm thú vị mà nếu có dịp đến Đà Nẵng bạn nhất định phải thử. Nếu bạn đang có dự định này, đừng quên lưu lại top 8 món ăn khuya khi du lịch Đà Nẵng trong bài viết sau nhé.
Tổng hợp 30 quán ăn ngon ở Đà Lạt phải ăn thử một lần
Tổng hợp 30 quán ăn ngon ở Đà Lạt phải ăn thử một lần
Lưu lại ngay Top 30 quán ăn ngon ở Đà Lạt nhất định phải thử sau đây nha.
(HCM) Tất tần tật những địa điểm hẹn hò lãng mạn nhất ở Sài Gòn
(HCM) Tất tần tật những địa điểm hẹn hò lãng mạn nhất ở Sài Gòn
Sài Gòn – TP.HCM là một thành phố rộng lớn nhưng không hẳn là một thành phố thơ mộng với nhiều địa điểm lãng mạn thích hợp cho những buổi hẹn hò. Cùng nhau khám phá 25 địa điểm nên ghé thăm khi ở Sài Gòn nhé các Foodee!
25 app chỉnh ảnh độc-đẹp xuất thần đang hot trend công đồng mạng
25 app chỉnh ảnh độc-đẹp xuất thần đang hot trend công đồng mạng
Tùm lum app đẹp quá trời đẹp. Tải hết 25 app này về sống ảo liền nào.
Bỏ túi 20 tư thế tạo dáng thần thánh chụp hình chất lừ khi đi du lịch
Bỏ túi 20 tư thế tạo dáng thần thánh chụp hình chất lừ khi đi du lịch
Bỏ qua tư thế chữ V lạc hậu đó đê nghía qua rồi lưu lại tới tận 20 kiểu này, cứ gọi là thoải mái tạo dáng chụp hình cực cool tim bay tới tấp nè
Tổng hợp những địa điểm du lịch ở Đà Lạt nổi tiếng nhất
Tổng hợp những địa điểm du lịch ở Đà Lạt nổi tiếng nhất
Những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Lạt mà mình liệt kê dưới đây chắc chắc sẽ cho bạn một chuyến đi Đà Lạt đáng nhớ và nhiều kỷ niệm.
Lưu ảnh vào bộ sưu tập
Cấu hình bộ sưu tập
Cập nhật bộ sưu tập của bạn Tạo bộ sưu tập mới
Cấu hình bộ sưu tập