Bún bò là một món ăn yêu thích của người Đà Nẵng. Người xứ Đà Thành này, người ta yêu cái món nước đặc trưng xứ cố đô đến độ có thể ăn bún vào mọi thời điểm trong ngày từ sáng, trưa, chiều hay tối khuya. Ở Đà Nẵng, ăn gì thì khó chứ bún bò là cực dễ. Chỉ cần đi 1 đoạn đường cách nhau 5, 10m là đã thấy một hàng bún bò rồi.
Tuy nhiên, để tìm ra được một hàng bún bò cực chuẩn đúng vị Huế Đà Nẵng là rất hiếm. Bởi vì về cơ bản bún bò Đà Nẵng và bún bò Huế cũng có đôi điều khác nhau. Bún Đà Nẵng sợi nhỏ, mảnh. Khi ăn kèm nạm, giò và chả thì cũng là chả bò viên, và đặc biệt không ăn kèm cùng rau sống, sa tế. Bún bò Huế thì ngược lại, sợi bún cọng bột rất to, chỉ thua cọng bột bánh canh vài phân. Bún bò là phải ăn kèm chả cua, rau húng quế, giá đỗ và sa tế vì người Huế ăn cay rất dữ.
Cho nên đôi khi, những người con xứ Huế xa quê hương thèm đến mê mẩn tô bún bò đúng điệu quê mình. Những lúc như vậy thì bún bò sông Huế Sông Hương- 72 Trần Quốc Toản chính là cầu nối nhịp nhàng nhất cho thực khách trải nghiệm ẩm thực đất cố đô.
Với rất nhiều chi nhánh cùng thương hiệu có mặt ở Hà Nội, Sài Gòn được giới sành ăn yêu thích- Tiêu chí đầu tiên của quán phải là sạch sẽ, gọn gàng. Bàn ghế bóng sáng loáng, quán thoáng mát và có cả hai không gian: trong nhà, ngoài phố tùy ý thích của thực khách.
Với tiêu chí giữ lại nguyên bản của bún bò Huế từ cọng bún đến nồi nước lèo đậm đà mùi mắm ruốc. Nước nước dùng thơm ngát mùi sả ruốc, dày đặc trong những giò heo, nạm thịt, huyết và đặc biệt là những miếng chả cua cam óng như những kén tơ cuộn thon thon nằm ngoan, dập dìu theo làn nước trong thơm gợi tình, theo vào vá múc điêu nghệ của o hàng bún. Chan hòa vào trong tô bùn đã đầy ắp thịt giò, móng heo, nạm và ít hành ngò thái nhỏ. Sợi bún to dài và được đặt hàng riêng theo đúng chuẩn kích thước sợi bún Huế. Viên chả cua ngọt ngào thơm ngát của thịt băm, thịt cua giã nhuyễn theo bí quyết riêng để ăn vào vừa thấy thích, vừa không bị ngấy.
Thưởng thức một bát bún đang bốc khói với những sợi bún trắng trong nổi bật trên đó là những viên chả cua hấp dẫn, những miếng móng giò ninh mềm nhừ cùng một ít màu trắng của những cọng giá và màu xanh của rau sống huế thơm nồng, húp một ít nước beo béo đậm đà kèm theo một chút gia vị mắm ớt chanh, sa tế cay cay xé lưỡi bạn sẽ thấy vô cùng thú vị.
Đặc biệt hơn, quán có có thêm các loại bánh Huế như bèo, nậm, lọc.
Chất liệu bột tinh tế đã tạo nên chiếc chiếc bánh bèo tôm chấy mỏng như cái kẹo nhưng dẻo trong. Rắc thêm ít tôm chấy khô và ít da heo mỡ hành. Bạn sẽ cảm nhận được hết hương vị xứ thần kinh.
Hay như chiếc bột lọc nằm trong miếng lá chuối xanh mướt điểm xuyết những chú tôm đỏ hồng ẩn mình trong lớp áo trắng mỏng trong vắt. Bột dẻo và dai chứ không hề bị bở, bị khô. Độ dai vừa phải nhưng vẫn khiến bạn xuýt xoa thích thú để kéo ra khỏi miệng, nhón lấy chấm nhẹ trong chén nước mắm ruốc- một loại nước mắm đặc sản xứ Huế mà chỉ ăn kèm với bánh bèo, nậm hay lọc là ngon nhất trần đời.
Đặc biệt, quán còn có anh Tây phục vụ rất dễ thương và tâm huyết nhé. Tuy mang dòng máu Anh Quốc xa xôi nhưng với niềm yêu tinh hoa và ẩm thực Việt- Đặc biệt là món ngon xứ Huế- mà ngoài công việc chính của mình là một giáo viên, anh thường đảm nhận luôn vai trò phục vụ các thượng đế của mình.
Địa chỉ Bún bò Huế Sông Hương http://www.foody.vn/da-nang/song-huong-bun-bo-hue
Vanila Sky (Biên Tập & Tổng hợp)