Cùng tìm hiểu những món ăn đậm bản sắc văn hoá và nét cổ truyền của đất nước Hàn Quốc nhé.
1. Bimbimbap (cơm trộn)
Cơm trộn nổi bật nhất trong ẩm thực Hàn Quốc với nghệ thuật pha trộn sắc màu, thông thường có từ 6 đến 7 món như cơm có màu trắng, trứng có màu vàng, rau có màu xanh, thịt có màu nâu,… rất đầy đủ dưỡng chất.
2. Bulgogi (thịt bò nướng)
Thịt bò nướng được ẩm ướt gia vị truyền thống được nướng nóng ăn cực kỳ kích thích và ngon nhé.
3. Gimbap (cơm cuốn rong biển)
Món ăn truyền thống Hàn Quốc này thoạt đầu trông thấy rất giống với sushi của Nhật, nhưng nếu để ý một chút sẽ thấy Gimbap có nhân to hơn, vì bên trong được cuộn nhiều loại thực phẩm khác nhau.
4. Naengmyeon (mỳ lạnh)
Mỳ lạnh có vị thanh ngọt mát mát, có mùi nồng và thường dùng trong bát lớn
5. Samgyetang (gà tần sâm)
Samgyetang là món ăn Hàn Quốc rất được ưa chuộng nhờ tác dụng bổi bổ và rất tốt cho sức khỏe, đây là món có thể dùng làm khai vị hay món chính đều rất ngon.
6. Soondubu jjigae (đậu phụ hầm cay)
Soondubu jjigae là một món hầm với thành phần chính là đậu phụ hầm trong nước dùng cay với sò. Đậu phụ mềm được làm từ đậu nành ngâm nước, có vị rất lạ và đặc trưng.
7. Kim chi Hàn Quốc
Kim chi là một món ăn truyền thống Hàn Quốc nhưng rất được người Việt Nam ưa chuộng, có hàng trăm cách chế biến kim chi khác nhau tùy theo địa phương, thành phần chính của kimchi là rau, cải thảo lên men sau khi đã rửa sạch, ướp muối, thêm gia vị như ớt bột,….
8. Hobak tteok (bánh bí đỏ)
Bulgogi được tẩm ướp với đường và nước tương, chính vì vậy nó khiến cho món ăn mềm và thơm, tạo nên hương vị mà không ai có thể cưỡng lại. Bulgogi khi ăn thường dùng kèm với rau diếp, lá vừng hoặc các lá khác, cách ăn này đem lại nhiều chất dinh dưỡng hơn so với chỉ ăn Bulgogi không.
9. Cơm nấm
Ảnh: Kim Chimari
Hãy đổi khẩu vị thường ngày bằng món cơm nấm kiểu Hàn Quốc. Nguyên liệu chính là 3 loại gạo (gạo trắng, gạo thơm, gạo lứt) và các loại nấm cùng xốt yangnyeom jang.
10. Japchae (miến trộn Hàn Quốc)
Ảnh: Her Name Is Shin
Nguyên liệu miến được làm từ khoai lang, xào với rau củ và thịt thơm ngon
11. Galbi (sườn nướng)
Galbi là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực của người Hàn Quốc. Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì dầu (kanch’ang) rồi nướng. Khi dùng sườn bò, nó còn được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”
12. Bánh gạo
Tteokbokki hay còn gọi là bánh gạo xào cay là một phần của ẩm thực cung đình Hàn Quốc trong triều đại Joseon. Loại bánh này được xem như biểu tượng văn hóa điển hình của đất nước và con người Hàn Quốc.
13. Mì đen
Mì Jajangmyun (mì tương đen) Hàn Quốc là món mì ăn liền được phủ lên một lớp nước sốt, nước sốt này được làm từ chunjang (một loại đậu tương đen), ngoài ra Jajangmyun còn bao gồm thịt, rau thái nhỏ và hải sản.
14. Kẹo khoai lang
Ảnh: Malu Kaya Adventures
Giòn bên ngoài, bông mềm bên trong, khoai lang Hàn Quốc được bọc trong lớp caramel với màu sắc bắt mắt
15. Gà chiên cay
Ảnh: Korean Bapsang
Dakgangjeong là món gà chiên giòn cay kiểu Hàn Quốc. Phủ quanh những miếng gà chiên giòn là lớp xốt cay cay, ngòn ngọt, thơm ngon
16. Kim chi hầm
Ảnh: Curious Nut
Canh kim chi hầm là một món ăn nổi tiếng trong nền văn hóa ẩm thực Hàn. Canh kim chi thường hầm cùng thịt bò, hải sản và đậu phụ
17. Salad dưa chuột
Ảnh: Las Vegas Food Adventures
Món salad dưa chuột này là món ăn kèm lý tưởng cùng với các loại thịt nướng
18. Kem sữa Sorbat
Trải nghiệm ẩm thực Hàn Quốc không chỉ có những món ăn mặn mà còn có những món tráng miệng siêu ngon
19. Sâm tươi rán vàng
Ảnh: Anh Thư
Ảnh: Xuân Trường
Ở Hàn Quốc, chỉ có vùng Geumsam mới có món Sâm tươi tẩm bột rán này nhé.
20. Chả cá xiên
Món ăn xuất hiện trong hầu hết các bộ phim Hàn Quốc, những chiếc xe bán đồ ăn vặt vào mùa đông trên đường phố với những xiên chả nóng hổi và thơm nức lòng, chả cá xiên khiến cho cái lạnh của mùa đông như tan biến.
Ánh Tài
(St từ internet)