Bún Bò Huế vốn không phải là món ăn có gốc gác Hà Thành, thế nhưng đã từ lâu, đây lại là món quà thay bữa tối ngày được người dân Thủ đô vô cùng ưa thích. Bởi vậy, bún bò Huế chưa bao giờ là món lạ giữa chốn kinh kỳ, nhưng để nằm lòng một quán ngon chuẩn Huế tới khó dứt miệng thì không thể không nhắc tới địa chỉ ngon nhất nhì khu Ba Đình được giới sành ăn rỉ tai: “Mở cả ngày mà riêng ban trưa đã bán tới 300 tô bún".
Quán bún của bà Minh Ngọc (67 tuổi) người gốc Huế chính cống bán tới nay đã gần chục năm nằm lặng lẽ lọt thỏm nơi cuối khu ẩm thực Thành Công nổi tiếng của giới trẻ. Mỗi sáng sớm khi các quán ăn dọc khu vẫn còn im lìm cửa, thì quán của bà Ngọc đã nổi lửa đượm khói lẫn hương thơm ngạt ngào từ nồi nước lèo quyến rũ bước chân người.
So với các quán bún Huế có tiếng ở Hà Nội, tô bún của bà Ngọc mang tới cho thực khách hương vị khác lạ không chỉ trong vị nước dùng ngon miệng, mà phóng mắt cũng thực khó kiếm một tô bún nào đầy đặn lại ăn kèm cả với bò tái bên cạnh móng heo, tiết luộc, thịt chân giò…
Quả thực, chỉ cần nêm nếm miếng nước đầu tiên, vị khách nào cũng dễ bề cảm nhận ngay và mê tít thứ nước ngọt lử miệng nhưng không hề ngái, mặn mà nhưng không gắt vị, lại thơm hương sả cùng vài loại thảo mộc khác, nước lèo đỏ au màu cà chua chín nục và đục bởi xương ninh, mà theo những vị khách “ngon từ phần nhìn ngon đi!”.
“Trong quê (Huế) thì ngọt hơn và cay hơn, ra ngoài đây khẩu vị xứ người khác thì mỗi thứ bà giảm đi một ít, nhưng vẫn giữ cái cốt, cái hồn của món…”
Rủ rỉ chất giọng dịu dàng của người con gái Huế, bà Ngọc chia sẻ, phần nước dùng đã ngon đã ngọt thế từ cách đây cả chục năm từ những ngày đầu mở quán bán hàng. Cốt ngon là bởi bà xuất thân từ gia đình trong nghề, bán tới mấy đời món gia truyền như bún bò, bánh bèo, bánh căn, bánh xèo bánh ít…
“Ngày ấy hồi còn con gái, bà đã theo bố mẹ học nấu món ăn này. Cho tới sau Giải Phóng, đi làm công nhân thì gặp gỡ và lập gia đình với chồng bà, ông là người gốc Hà Nam. Sau đó là theo chồng ra xứ Bắc luôn. Hai vợ chồng mưu sinh dưới quên, mãi sau này con cái làm hết trên này nên già rồi mới lên tới đây đó. Rồi mình nhớ quê quá, nhớ cái nghề nên con cái lại mua nhà, mở quán cho..."
Bà già rồi lưng đau lắm nên chỉ bán ít món là bún bò Huế và bánh bèo thế này thôi, Giá chi nhờ trời lưng bà không đau thì bà chấp hết!
Ngoài bún bò Huế, tới đây ăn bạn đừng quên tranh thủ nếm thử cả bánh bèo lá “ngon đặc biệt và chuẩn vị Huế”. Bánh cũng do tự tay bà Ngọc làm, chẳng cần cầu kỳ gói bánh từ hôm trước, để khách luôn được ăn đồ tươi mới, bà Ngọc chia sẻ: "Chỉ cần rang tôm thịt, rồi bột được nguấy lên là bà làm được bánh thôi chứ có khó gì đâu?"
Bánh bèo Huế tại Thủ đô, cũng giống như bún bò Huế, rất phổ biến và không thiếu hàng ngon, nhưng cứ thưởng thức chỉ một miếng bánh, khách dễ phân biệt ngay được sự khác lạ rất đưa miệng ngay từ phần bột lọc. Bởi “Bột bà phải đưa từ trong Huế ra chứ ngoài đây tìm hoài không có!”
Hầu hết các nguyên liệu nêm nấu chủ đạo khác cũng vậy, bà Ngọc đều tìm cách gửi từ quê hương xa xứ ra tới ngoài này với tâm niệm phục vụ thực khách món ăn ngon đúng điệu: “Ớt cũng là ớt nhà trồng bên trỏng hái mang ra đây đó con. Mọc cũng là tự làm, bà có thêm 2 cháu trai trong Huế ra là học được bí quyết và đứng bếp, cái gì cũng cứ dậy từ 5 giờ sáng, mỗi người một tay một chân.”
“Bí quyết là gì? Thì bí quyết nằm hết ở phần nước đó con. Quan trọng là nước chan bún phải ngon và đặc biệt, gia truyền, còn khách thích ăn thêm thứ gì thì bà lại mua thêm và cho thêm cho tô bún đầy đặn hơn, no hơn…
"...Thuê người thì bà cũng phải làm chứ, bí quyết của mình là mình phải làm. Lưng đau thế này này nhưng 5h sáng là vẫn dậy để pha cái nước chấm theo đúng vị của mình. Có nhiều người tới gạ hỏi bí quyết nhưng mà đều không thể tiết lộ. Khi nào bà già rồi, không thể làm nổi cái nghề này nữa thì có truyền lại cho ai cho đỡ mất nghề thì truyền.”
Chỉ riêng buổi trưa đã bán được khoảng 300 bát, có khi không có chỗ cho khách ngồi, bà thường phải nhờ ngồi kế bên bàn nhà hàng xóm. bà Ngọc khoe: "Khách Lào người ta rất thích ăn món của Bà, thi thoảng cũng có khách Tây nữa chẳng biết nghe ai tới đây. Mà Lào họ ăn ngọt và ăn cay lắm, họ rất mê cái cay từ ớt Huế chính cống như vậy."
Quán Minh Ngọc nằm ngay dưới gốc si già cổ thụ vẫn vươn cành rủ bóng rợp cả một góc sân. Bạn ghé quán vào ngày thu chín sẽ còn thấy yêu thêm cái không gian tập thể đặc trưng của Hà Nội đẹp như những thước phim quay chậm: si kết trái thành từng chùm đỏ trên đầu, lá vàng cuộn tròn bay lả tả, thêm cả nắng xiên qua kẽ lá xì xào bởi gió thu…
Giá mỗi bát bùn bò Huế của bà Ngọc cũng rất bình dân - chỉ 30k, bánh bột lọc cũng chỉ 35k một chục. Quán mở bán từ sáng tới tối nên chẳng có lý do gì bạn không ghé tới và thử ngay cho biết nhé! Tham khảo thêm thông tin quán tại đây: https://www.foody.vn/ha-noi/minh-ngoc-bun-bo-gio-heo-banh-loc
Dương Phương (Thực hiện)