Không nổi tiếng như phở, nhưng bún chả vẫn là món ăn bình dân phổ thông được người dân Thủ đô ưa thích tới nỗi coi như món quà sáng, trưa, tối, người ta cũng dễ dàng tìm thấy một “bún chả” dân dã ở bất cứ một con ngõ hay mặt phố nào.
Bún chả cũng là món ăn có số có má và không thiếu những hàng lâu đời có tiếng đất Hà Thành. Nhắc tới bún chả, dễ dể liệt kê ngay những cái tên không chỉ nằm lòng với người dân phố, mà còn được du khách khắp nơi ghé tới thưởng thức như: bún chả Obama, hàng Quạt, hàng Than, Lê Văn Hưu… Đặc biệt, khó lòng không kể tới quán bún chả lão làng với gần 100 năm phục vụ.
Nằm dưới chân cầu thang A2 một khu tập thể cũ kỹ trên con phố Thái Thịnh với cơ ngơi vỏn vẹn vài mét vuông nhưng cứ nhắc tên là chẳng ai không biết tới quán bún chả đã có tuổi đời lâu tới nỗi chẳng ai nhớ nổi, và khách tới ăn cũng đã trải qua thế hệ mấy đời người.
Quán bún đơn sơ có diện tích khá nhỏ, thậm chí có phần khiêm tốn và cũ kỹ với một tủ hàng ngay trước thềm, chậu than hoa, quạt chả… Có lẽ, cũng vì quán quá lâu đời nên chỗ ngồi cũng là một dãy bàn với ghế băng kiểu ghế gỗ dài trên lớp học chỉ có từ những năm 90. Quán đây phục vụ khách món bún bình dân với thịt ăn kèm đủ bộ ba loại: chả miếng, chả băm và chả lẫn… với tỏi ớt bằm cùng rau sống xanh tươi lành.
Mỗi suất bún khá đầy đặn với phần nước chấm mặn ngọt khá dịu cùng đu đủ sật giòn, chỉ hớp miếng nước cốt đầu cũng đủ phải gật gù hài lòng. Khách sành ăn của quán thường kháo nhau bỏ thêm phần nhiều tỏi bằm nhuyễn cùng ớt chỉ thiên cay nồng, vắt thêm 1 trái quất thơm… tất cả quyện hòa làm tăng thêm ít nhiều hương vị quyến rũ trong bát chấm.
Chấm đã ngon, thế nhưng, chả nướng ở đây mới là điểm quyến rũ “chết người” mà bất cứ ai cũng phải gật gù công nhận. Miếng chả thơm lừng, nướng xém vàng màu nâu cánh gián, cùng là thịt ba chỉ nhưng chỉ quán này mới tạo được độ nướng chuẩn tới nỗi, cùng một miếng thịt, phần nạc thì mềm ngon, phần mỡ lại chắc giòn, bùi thơm mà không ngấy.
Đủng đỉnh gắp một miếng bún rối rồi nhấm chìm trong nước, thêm chút rau sống kèm giá đỗ… khuấy một vòng gắp gọn đủ các thành phần và tỉ mỉ cảm nhận vị giác ngập tràn trong từng miếng ngon. Có lẽ, bấy nhiêu cũng đủ để bạn phải sửng sốt và tấm tắc.
Không chỉ có bún chả, quán đây còn phục vụ thực khách món nem cua bể - món ăn kèm đặc biệt ít thấy ở một hàng bún vỉa hè. Đặc biệt, cái giá cũng đủ đem đến sự ngạc nhiên sửng sốt cho thực khách: chỉ 10k/chiếc nem vuông không thể bình dân hơn.
Từng chiếc nem với đủ các thành phần từ miến, mộc, nấm hương, củ đậu, thịt và thịt cua bể tươi… được chiên ráo dầu, vỏ mỏng giòn tan như cánh ve, tới khi bê ra cho khách được cắt đôi, cắt tư để lộ phần nhân ngon vẫn còn nóng hổi. Nem nóng ăn với bún chả nguội, ấy thế nhưng lại hợp vị vô cùng. Chưa kể đến phần nhân nem thơm nức, cuốn hút miệng lưỡi người ăn đến lạ khi kết hợp cùng phần chấm hài hòa.
Để phục vụ thực khách món bún chả chất lượng bao năm không suy chuyển, cô Đào Kim Anh – chủ quán chia sẻ: Mỗi sớm cả nhà dậy từ 4h sáng để kịp chuẩn bị, thịt thà rau dưa đều tươi mới người ta chuyển đến, riêng cua bể cũng được nhập từ Quảng Ninh lên trong ngày: “Cháu tới lúc ấy sẽ thấy cô ngồi thái thịt và ướp thịt ngay chỗ này. Mọi người làm quen tay rồi nên chỉ cần 2 tiếng sau là bắt đầu mở quán.”
Quán gia đình cô mở từ thời ông bà đến giờ, đã rất lâu rồi. Thời ấy bán gánh vỉa hè, vất vả quạt bằng nan tre, tới ngày mẹ cô hay cô bán cũng vậy. “Mãi về sau này, khách đông, xã hội phát triển nên mới quạt chả bằng vỉ để khách không phải chờ lâu.”
Chỉ là một quán bún nhỏ, nhưng lại có tới cả nghìn fan trung thành. Ghé quán vào tầm trưa, bạn sẽ gặp cảnh khách kiên nhẫn đứng chờ lấy chỗ, bởi không gian thì nhỏ, người làm luôn tay, nhưng dường như đây đã trở thành thói quen với bất kỳ ai ghé đây.
Quán bún chả cô Kim Anh mở bán khá sớm từ 5h30 sáng, phục vụ khách tới khoảng 4h chiều là dọn hàng. Giá mỗi bát bún chả chỉ 25k/ bát và tới đây, đừng quên gọi thêm bộ ba: trà đá - nhân trần - hay vối đá bình dân để bữa ăn thêm trọn vẹn nhé!
Xem thêm thông tin quán: https://www.foody.vn/ha-noi/bun-cha-nem-cua-be-e3-thai-thinh
Dương Phương (Thực hiện)