TP. HCM
Ăn uống
Bộ lọc
Từ khoá đã tìm

Đến với vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long bạn không chỉ được dịp khám phá vẻ đẹp dân dã, thơ mộng của thiên nhiên, gặp gỡ với những người dân chân chất, thật thà mà còn được thưởng thức các món ăn ngon độc đáo của vùng đất này. Cùng tìm một vài món ăn đặc trưng trót làm say đắm nhiều người.
 
1. Bún Cá
 
Nếu bạn ưa thích vị mặn mà của bún cá miền Trung thì chắc hẳn bạn cũng sẽ mê sự ngọt ngào của hương vị bún cá của miền Tây. Bún cá là món ăn quen thuộc xuất hiện hầu hết ở các tỉnh ven biển như: Kiên Giang, Cà Mau, An Giang, Sóc Trăng… với cọng bún thanh mảnh, nước lèo đậm đà, lát cá lóc trắng tinh hòa cùng màu vàng của tép vàng ươm và màu xanh của hành lá mang đến cảm giác quyến rũ đến cho thực khách. Bún cá thường được ăn kèm với các loại rau quen thuộc như xà lách, giá đỗ, rau răm, húng thơm, bắp chuối… Điểm đặc biệt làm nên thương hiệu bún cá miền Tây nổi tiếng là nhờ vào hương vị nước lèo đậm đà với các loại mắm đặc trưng như mắm cá linh, cá sặc, mắm bò – hóc… đem đến cho thực khách sự thú vị khi thưởng thức.
 

 

 
2. Hủ tiếu
 
Nếu như miền Bắc được biết đến với món phở, miền Trung có món mỳ thì hủ tiếu là món ăn được ưa thích tại miền Nam. Hủ tiếu xuất hiện từ lâu bởi những người Hoa ở miền Tây và nhanh chóng trở thành một món ăn nổi tiếng tại vùng đất này. Mỗi tỉnh miền Tây sẽ có cách chế biến khác nhau phù hợp với khẩu vị từng nơi nhưng nhìn chung nước lèo hủ tiếu thường trong, ngọt và hấp dẫn thực khách bởi sự đa dạng được trang trí bên trên tô hủ tiếu. Đó là màu đỏ au của tôm, vài lát thịt mỏng, gan heo và màu xanh của hành lá cùng với lớp hành phi giòn thơm ngon kết hợp cùng vị nồng cay của sa tế sẽ đem đến cho thực khách khó quên. Hiện nay, thương hiệu hủ tiếu Nam Vang, Mỹ Tho, Sa Đéc được nhiều người biết đến trong và ngoài nước.
 

 
 
3. Bún Mắm
 
Có nguồn gốc từ Campuchia sau đó du nhập vào Việt Nam đặc biệt là ở miền Tây Nam Bộ nên ở vùng đất này được thừa hưởng “bí kíp” đặc trưng của món bún mắm không lẫn vào đâu được từ nguyên liệu đến hương vị. Ban đầu bún mắm chỉ đơn giản là món mắm kho – một món ăn dân dã của người miền Tây- nhưng theo thời gian nó đã được biến tấu trở thành món bún mắm trứ danh rất riêng của vùng đất này. Cách chế biến bún mắm khá đơn giản với nguyên liệu chủ yếu là mắm cá linh hay cá sặc để rã ra rồi lọc lấy phần nước trong sau đó nêm với gia vị vừa ăn. Một tô bún mắm thường được bày biện thêm thịt ba chỉ mỏng, tôm tươi, mực, heo quay và ăn kèm với các loại rau như: bông sung, rau đắng, bắp chuối, rau muống, kèo nèo, giá, rau nhút… vô cùng phong phú và đậm đà. 
 

 
4. Lẩu
 
Với miền đồng bằng trù phú, đa dạng về thực vật lẫn hải sản miền Tây đã làm say đắm nhiều thực khách bởi nhiều món ăn độc đáo nhưng đầy cuốn hút. Món lẩu là một trong những món ăn được biết đến với nhiều cách chế biến đa dạng tiêu biểu là lẩu mắm, lẩu cá kèo nức tiếng gần xa.
Lẩu Mắm: Khi nhắc đến những món lẩu của miền Tây thì không thể quên món lẩu mắm đặc trưng này. Thay vi dùng nước xường thì món lẩu này được chế biến từ những loại mắm ngon như cá linh hay cá sặc để làm nước dùng. Chính vì vậy, nồi nước dùng thường rất mặn mà, cay cay của mắm hòa cùng mùi thơm của sả tạo nên sự đầm đà khó cưỡng. Bên cạnh mắm thì các nguyên liệu khác cũng đa dạng như thịt heo, tôm, mực, cá lóc, cá kèo, cá bông lau… cùng các loại rau như cà tím, rau nhút, bắp chuối, cải xanh, bông sung… tạo nên hương vị chua mặn đắng hấp dẫn.
 

Lẩu mắm miền Tây
 
Lẩu Cá Kèo: là món ăn quen thuộc hầu hết ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và thường được nấu với lá giang tạo nên một món rất riêng cho món ăn này. Lá giang thường có vị chua chua chan chát kết hợp với những chú cá kèo nho nhỏ mềm, béo ngậy làm nồi nước lẩu thanh đạm và dễ ăn.
 

Lẩu cá kèo
 
5. Vịt Nấu Chao
 
Một sự kết hợp hài hòa giữa chao và thịt vịt đã tạo nên một món ăn mang đầy đủ hương vị hồn quê Tây Nam Bộ dân dã. Không quán cầu kì trong chế biến lẫn trang trí món vịt nấu chao đi vào lòng người bởi sự dung dị rất đời thường nhưng sẽ là ấn tượng khó phai cho những ai trót ưu thích món ăn ăn này. Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà của nước dùng, vị ngọt thanh của nấm hay vị beo béo của nước dừa tươi, bùi bùi của khoai môn đã làm nên chất riêng của món ăn này. Cảm giác thật tuyệt khi chấm thịt vịt với chao đặc quánh cùng vị cay của sa tế dường nhu đánh thức vị giác cho mỗi thực khách. Món này thường được ăn kèm với rau muống, rau cải xanh, cải cúc giòn giòn tránh độ ngấy khi thưởng thức. Vịt nấu chao thường phải ăn nóng cùng với cơm hoặc bún sẽ rất đậm đà.
 

 
6. Bánh Tằm Bì
 
Mức độ phủ sóng loại bánh tằm bì khắp 12 tỉnh miền Tây tương đối rộng bởi cách chế biến tương đối giống nhau chỉ khác ở chỗ pha bột và se bánh. Món ăn dân giã với sợi bánh mềm, dẻo làm từ bột gạo tẻ, còn bì được thái thành từ sợi nhỏ, nước cốt dừa vừa béo vừa thơm cùng với một ít hành lá phi mỡ tạo nên sự độc đáo rất riêng cho món ăn. Khi thưởng thức bạn sẽ ăn kèm với rau thơm, dưa leo, giá sống, xà lách, đậu phộng, một ít ớt băm tăng thêm hương vị cho món ăn. Nguyên liệu không thể thiếu khi ăn bánh tằm bì đó là nước chấm. Nước mắm sẽ được pha chế theo công thức riêng để giữ được độ đậm đà và làm bật lên được hương vị của bánh tằm. Trải qua từng vùng bánh tăm cũng có sự biến đổi đôi chút với việc thêm xíu mại hay đậu xanh trong mỗi dĩa bánh tạo nên sự đa dạng trong cảm nhận vị giác của thực khách.
 

Bánh tằm bì nước cốt dừa béo ngậy thơm ngon ( nguồn google)
 
7. Bánh Pía
 
Ngày nay, bánh pía không chỉ là đặc sản của vùng Sóc Trăng mà nó đã trở thành món ăn quen thuộc cho những ai yêu thích ẩm thực của vùng sông nước này. Mỗi chiếc bánh muốn ra được thành phẩm thường đòi hỏi sự khéo léo, kĩ càng của người thợ làm nên chúng. Bánh pía là sự kết hợp nhuần nhuyễn các nguyên liệu với nhau nên khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được sự mềm dẻo của lớp vỏ bánh, vị bùi bùi của khoai môn hay đậu xanh, vị ngọt thơm của hương sầu riêng, vị mặn và chút béo ngậy của trứng muối… tạo nên hương vị riêng cho món đặc sản mang đậm chất miền Tây sông nước này. Bánh Pía giờ đây đã trở thành đặc sản trong ẩm thực Việt Nam và hơn hết nó còn được xem là món quà yêu thương để mọi người giành tặng nhau. 

 

 
Tham khảo địa điểm các món ăn miền Tây tại đây: http://www.foody.vn/list/adminfoody/mon-an-mien-tay
 
Thùy Nhung-Foody.vn
 
 
 

Đánh giá: 
0.00 đánh giá
Nhớ Ẩm Thực Hội An - Order Ngay Những Quán Này Tại Hà Nội
Nhớ Ẩm Thực Hội An - Order Ngay Những Quán Này Tại Hà Nội
Hội An - cái tên đã quá đỗi quen thuộc với ai đam mê bộ môn du lịch. Là nơi yên bình hội tụ, nơi góc phố, dáng hoa, con thuyền, đèn lồng, đều là những nét chấm phá rất riêng trong một bức tranh đầy thơ mộng cuốn hút. Không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh nên thơ êm đềm hay con người đôn hậu nồng ấm, Hội An còn là cái nôi của một nền ẩm thực tinh tế đặc sắc. Nhắc ẩm thực Phố Hội, người ta không thể bỏ qua cơm gà, cao lầu, mì Quảng hay những chiếc bánh mì được mệnh danh là "ngon nhất thế giới". Nếu bạn là một người con Hà Nội nhớ ẩm thực Hội An, hãy lưu lại những cái tên dưới đây mà order ngay trên ShopeeFood nhé!
Top 5 Quán Ăn Lâu Đời Nhất Quanh Phố Cổ Hội An, bạn đã thưởng qua?
Top 5 Quán Ăn Lâu Đời Nhất Quanh Phố Cổ Hội An, bạn đã thưởng qua?
Hội An - chốn trở về tịnh tâm giữa lúc bồn chồn vội vã. Ai trong chúng ta cũng từng mơ về những khoảnh khắc yên bình, mộc mạc, những khoảnh khắc trong trẻo, trẻ thơ thỏa sức khám phá, vui đùa như những đứa trẻ. Nằm giữa chốn xô bồ, Hội An, phố Hội nên thơ dung dị là nơi dừng chân thưởng trà, rủ bỏ mọi muộn phiền trong cuộc sống của biết bao người. Đến với Hội An, thưởng thức những món ăn ngon, cảm nhận thiên nhiên và đắm mình vào không gian tĩnh lặng, bạn sẽ thấy tâm mình lắng đọng đến nhường nào. Ghé ăn top 5 quán ăn lâu đời nhất quanh phố cổ Hội An để cảm nhận được tấm chân tình của phố Hội nhé!
Nhớ Ẩm Thực Huế - Order Ngay 5 Quán Này Tại Hà Nội
Nhớ Ẩm Thực Huế - Order Ngay 5 Quán Này Tại Hà Nội
Huế gây thương nhớ không chỉ bởi vẻ đẹp dịu dàng, thơ mộng của sông Hương, núi Ngự... mà còn đến từ nét văn hóa độc đáo và đặc trưng của nền ẩm thực Huế. Nếu bạn ở Hà Nội và đang nhớ ẩm thực Huế, order ngay 5 quán chuẩn vị Huế dưới đây nhé.
Top 5 Món Ăn Truyền Thống Đốn Tim Gen Z Khi Tới Huế, set kèo "săn lùng" ngay thôi!
Top 5 Món Ăn Truyền Thống Đốn Tim Gen Z Khi Tới Huế, set kèo "săn lùng" ngay thôi!
Vẻ đẹp trường tồn của cố đô Huế không chỉ nằm ở nét quyến rũ của những danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn ở văn hóa ẩm thực độc đáo, luôn đậm sắc đủ hương và không gì có thể thay thế được. Ẩm thực Huế cho đến nay đã trở thành một triết lý, gắn liền với con người và chiều dài lịch sử của đất cố đô trăm năm mà thành. Bởi vậy cho dù bạn là gen X, gen Y hay gen Z thì vẫn không thể nào thoát khỏi sự hấp dẫn trời sinh của nền ẩm thực muôn màu vạn sắc này. Hôm nay trong số ẩm thực mới, hãy cùng Shopeefood điểm qua top 5 món ăn truyền thông đốn tim Gen Z khi tới Huế để hiểu thêm về con người, văn hóa xứ cố đô nhé!
Ăn xuyên màn đêm với Top 8 Món Ăn Khuya Khi Du Lịch Đà Nẵng ngon bổ rẻ
Ăn xuyên màn đêm với Top 8 Món Ăn Khuya Khi Du Lịch Đà Nẵng ngon bổ rẻ
Ăn khuya là một trải nghiệm thú vị mà nếu có dịp đến Đà Nẵng bạn nhất định phải thử. Nếu bạn đang có dự định này, đừng quên lưu lại top 8 món ăn khuya khi du lịch Đà Nẵng trong bài viết sau nhé.
Lưu ảnh vào bộ sưu tập
Chỉnh sửa bộ sưu tập
Cấu hình bộ sưu tập
Tạo bộ sưu tập mới
Cấu hình bộ sưu tập