Chợ Châu Đốc không chỉ đơn thuần là một khu chợ sầm uất, bày bán những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của địa phương, nơi đây còn là địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách trong và ngoài nước. Đến với chợ Châu Đốc, bạn có thể tìm thấy tất thảy những đặc sản tại vùng đất này như các loại mắm, khô, các sản phẩm từ thốt nốt... là những nét điểm xuyết trong nên văn hóa ẩm thực tạo nên sự đặc sắc của người dân An Giang.
Ảnh: An Giang Quê Tôi
Ảnh: An Giang Quê Tôi
Đường thốt nốt có vị ngọt rất khác so với đường cát thông thường. Đường thốt nốt có hai dạng là đường nước sánh và đường viên, đường viên được gói trong lá thốt nốt rất lịch sự. Đường thốt nốt vị thơm béo, co vị ngọt thanh rất đặc trưng. Nguồn nguyên liệu chính để nấu đường thốt nốt là nước mật hứng từ thân buồng hoa hon của cây. Đây cũng là công đoạn khá phức tạp và công phu để tạo ra độ ngon của sản phẩm. Đường thốt nốt có thể sử dụng để nấu các món ngọt như chè, đường dễ bảo quản nên thích hợp mua về làm quà để tặng, biếu.
Ảnh: Vietflavour
Bánh bò thốt nốt được làm từ đường thốt nốt nên vị ngọt nhưng không gắt, mềm và có màu vàng ươm rất bắt mắt. Bánh bò thốt nốt có hai loại là bánh bò khô và bánh bò cốt dừa. Châu Đốc và Tân Châu là hai nơi bán nhiều bánh bò Thốt Nốt. Trong đó Châu Đốc chủ yếu bán bánh bò khô, còn Tân Châu nổi tiếng với bánh bò nước cốt.
Ảnh: An Giang Quê Tôi
Thốt nốt tươi có vị hơi giống dừa, nhưng mát hơn. Có cả thốt nốt ngâm sẵn, có thể bảo quản được lâu hơn là khoảng vài tháng trong khi thốt nốt tươi chỉ khoảng 2 - 3 ngày khi bảo quản trong tủ lạnh, nhưng độ ngon đã giảm đáng kể so với thốt nốt tươi.
Nước thốt nốt là loại nước giải khát tuyệt vời, vị ngọt dịu và rất thơm. Nước thốt nốt được bán sẵn trong chai nhưng chỉ nên sử dụng trong vòng 24 giờ, tốt nhất khi mua về thì sử dụng ngay.
Ảnh: Tourmientay
Cà na tươi sau khi đập , vắt bớt nước và chà xát cho hết chát. Sau đó ngâm với đường, chờ vài tiếng đồng hồ là có thể ăn được. Cà na muốn ngon thì khi đập không được đập quá nát, vẫn phải giữ được màu xanh, tươi của cà na và độ giòn của nó.
Ảnh: Phunuonline
Nổi tiếng nhất tại Châu Đốc phải kể đến là các loại mắm, hơn một nửa gian hàng trong chợ Châu Đốc bày bán các loại mắm. Cách bày trí của mỗi loại mắm ở đây cũng vô cùng đa dạng. Có loại mắm được xé nhuyễn, chất cao, cũng có loại mắm để nguyên con, hoặc phi lê. Tại đây người bán sẵn sàng cho bạn nếm thử hương vị của từng loại mắm, khi bạn muốn mua loại mắm nào, người bán sẽ lấy loại mắm đó ra trong tình trạng đã được vô bọc sẵn chứ không lấy trực tiếp trên quầy. Mắm được đựng trong nhiều lớp bọc, gói báo và buộc kín miệng, đảm bảo không bị hở mùi trong quá trình vận chuyển.
Ảnh: Phunuonline
Khô cá tại đây cũng rất nổi tiếng. Lượng cá tại đây nhiều và rất tươi ngon, nên khô cá ở đây cũng rất đa dạng như khô cá sặc, khô cá tra ....Tại đây cũng rất nổi tiếng với khô bò, khô bò có các loại như khô bò vàng và giòn, khô bò nâu sẫm không giòn và khô bò xốp dẻo. Khô là món quà rất được du khách ưa chuộng khi đến chợ Châu Đốc.
Ảnh: Thông Hải, Báo Ảnh Việt Nam/Vietnam+
Me Thái được chất cao và bày bán rất nhiều tại chợ Châu Đốc. Me được chia thành nhiều loại như me lớn, me nhỏ, ... với giá của từng loại cũng khác nhau. Me thái có vị chua nhẹ, dẻo, rất hấp dẫn. Cũng như tại các quầy mắm, me được người bán bẻ ra cho khách thử trực tiếp trước khi mua để đảm bảo chất lượng.
Nếu có dịp đến thăm An Giang, nhất định phải ghé qua khu chợ độc đáo này. Với việc sở hữu những loại đặc sản nổi tiếng và độc quyền thì chợ Châu Đốc xứng đáng trở thành 1 trong những điểm đến đặc sắc nhất tại An Giang. Đừng bỏ lỡ nhé!
Hoài Thương thực hiện