Những món ăn của Tây Nguyên mộc mạc, dân dã nhưng một khi đã thử thì sẽ khiến bạn thương nhớ không ngừng. Nếu đã trót đem lòng say mê với những món ngon của vùng rừng núi đại ngàn ấy, thì hãy bỏ túi ngay những địa chỉ sau để đi thưởng thức nha!
1. Bánh ướt Ban Mê
Bánh ướt Ban Mê hay còn gọi là “bánh ướt trùm mền” là một trong những đặc sản của vùng đất Tây Nguyên. Bằng sự kết hợp từ những nguyên liệu quen thuộc với cách ăn sáng tạo, mới lạ, món bánh ướt Ban Mê đã làm nên được một bản sắc riêng, khiến người ăn không khỏi thích thú.
Bánh ướt được tráng tại chỗ, mang ra còn đang nóng hôi hổi. Bánh mỏng đều, dẻo thơm, được quét lên tí mỡ hành. Khi ăn, thực khách sẽ tự tay cuốn với các loại “topping” đa dạng như: thịt nướng, chả chiên, cải chua, dưa leo, xoài bào sợi… rồi chấm cùng mắm nêm cay chay hay nước mắm chua ngọt đậm đà.
Ăn món này vừa gần gũi, mộc mạc, vừa thanh đạm, ít béo nhưng lại no bụng và đầy đủ dưỡng chất. Kết thúc bữa ăn nhìn đống đĩa chồng lên cao ngất ngưỡng ấn tượng lắm nè.
Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.
2. Cơm lam – gà sa lửa
Cơm lam dẻo thơm ăn kèm với gà nướng vàng óng là món ngon ở miền núi rừng Tây Nguyên mà bất kỳ ai thử một lần đều đem lòng say mê. Cơm được nấu trong ống tre có vị dẻo thơm của gạo nếp nương, quyện lẫn với mùi ngai ngái của tre nứa như mang đến hương vị núi rừng.
Gà được tẩm ướp sơ với các loại gia vị tự nhiên, sau đó kẹp vào thanh tre và nướng bên bếp than hoa cho đến khi thịt chín vàng ươm, săn chắc. Thịt gà dai ngọt, mỡ màng, chấm cùng muối é đặc trưng của vùng cao ngon không lẫn vào đâu được.
Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.
3. Bánh tráng lụi Tây Nguyên
Thời gian vừa qua, bánh tráng lụi Tây Nguyên nổi lên như một món ngon “hót hòn họt” khiến hội chị em không ngừng truyền tai nhau. Miếng bánh tráng mềm dẻo cuộn với các loại rau củ tươi mát như: cà rốt, củ sắn, ớt chuông, nấm mèo và thịt xay thơm lừng. Điểm đặc biệt của món ăn này nằm ở nước sốt mắm me chua ngọt hấp dẫn, làm xiêu lòng bao thực khách.
@lan_tran_1801
@tramtran13
@minhhangs2
Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.
4. Phở khô Gia Lai
Phở khô là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của Gia Lai nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung. Khách order món này sẽ được phục vụ 2 tô (1 tô phở khô trộn và 1 tô nước lèo).
Sợi phở nhỏ nhưng dẻo dai, không hề bị mềm nát, ăn ngon và không bị ngán. Bên trên lớp phở trắng là thịt băm, thịt gà, hành phi, tóp mỡ. Khi ăn trộn lên cùng các loại rau thơm, giá trụng, tương ớt hoặc xì dầu.
Quyết định đến độ ngon của tô phở khô lại chính là tô nước lèo. Nước được ninh từ xương nên ngọt thanh và trong, thêm vào đó cục chả, rắc lên trên một ít hành ngò thơm phức. Ăn miếng phở trộn, húp miếng nước lèo cho mọi thứ hòa quyện trong miệng, cảm giác thật khó quên.
Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.
5. Tàu hủ rong biển đá
Nghe có vẻ sai sai nhưng món này cũng được xếp vào một trong những món đặc sản Tây Nguyên đó bà con ạ. Tàu hủ sánh đặc, beo béo, hơi ngậy và thơm mùi đậu nành, kết hợp với thạch rong biển giòn dai ăn vừa vui miệng lại không bị ngán. Món này ăn kèm với nước đường và đá, mát lạnh ngọt ngọt, làm món giải nhiệt cũng thú vị lắm nha!
Tìm hiểu thêm TẠI ĐÂY.
Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Foody.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Foody.vn.
Lyn DT (Thực hiện)