Có thể bạn sẽ thích:
Mỗi vùng miền lại có những đặc trưng riêng khiến người tìm về không khỏi lưu luyến. Những ấn tượng về thiên nhiên, cảnh sắc con người và cả những món quà mang đậm tình miền đất. Nếu như ai đó đã từng nghe tới bánh gai Tứ Trụ, cốm làng Vòng, bánh đậu xanh Hải Dương, nem chua Thanh Hóa,… thì có lẽ cũng đã từng nghe tới nem Tré Đà Nẵng – một loại đặc sản khiến bao người nhớ thương và ca ngợi của vùng đất miền Trung ân cần.
Nem Tré – đặc sản miền Trung mang hồn Đà Nẵng. (Ảnh: Sưu tầm)
Nhiều người bảo Tré trông rất giống các loại nem như nem chua, nem thính, nem nướng ở Thanh Hóa. Nhưng ai ăn tré rồi thì biết, tré có mùi vị khác biệt và đặc trưng không lẫn vào đâu được so với những loại nem ấy. Cũng từ thịt heo, da heo gói trong màu xanh lá chuối, Tré được tỉ mẩn ướp thêm những phụ liệu riêng để món ăn trở nên đậm đà hương vị.
Làm Tré không quá cầu kì, đơn giản là thịt, là tai heo được rửa sạch, luộc lên rồi thái chỉ. Sau đó nêm nếm các loại gia vị, phụ liệu khác rồi trộn đều. Từng phần Tré được gói lại, bọc lá chuối, bọc giấy rồi ủ từ 2-3 ngày. Tré cất tủ lạnh có thể bảo quản khoảng nửa tháng nhưng nên ăn khi vừa tới. Tré vừa thơm, vừa ngon lại vừa đảm bảo chất lượng.
Thưởng thức Tré là người ta thưởng thức từ hương cho tới vị, thưởng thức cái sự ngon lành, giòn rụm của tai heo, thịt heo. Hòa vào đó là vị cay nồng của ớt, của riềng, của tỏi. Cách ăn Tré khá đơn giản, không cầu kì nhưng người ta cảm nhận rõ được sự trân trọng đối với món ăn của người Đà Nẵng.
Khi ăn Tré, người ta cho một ít đồ chua như đu đủ, cà rốt, củ kiệu muối vào trong đĩa. Sau đó bóc vỏ Tré cho vào xếp xen kẽ nem, chả, ớt, đậu phộng rang, tỏi và rau húng… Gắp từng miếng Tré lên ăn hay cuộn đầy đủ nguyên liệu trong rau sống lá rau sống ta đều cảm nhận được hương vị đậm đà. Ăn đến đâu, ta thấy ngấm đến đó.
Ăn Tré Đà Nẵng người ta thường ăn kèm với tương ớt Đà Nẵng. Tương ớt Đà Nẵng có đủ vị thơm cay của ớt, của tỏi, ngọt của đường. Vốn dĩ, loại tương ớt này là sản phẩm của người Hoa ở Hội An từ thế kỷ 17 nhưng nó hòa vị với Tré đến nỗi mà người Đà Nẵng đã cất công học công thức về để bán ăn kèm với Tré. Đảm bảo cho người thưởng thức được hưởng cái hương vị tròn đầy, viên mãn nhất của loại đặc sản này.
Ăn Tré, uống cùng với chút rượu quê. Thưởng thức hương vị ấy trên đất Đà Nẵng – Quảng Nam hay một nơi xa xôi nào đó. Tré trở thành một hương vị đậm đà khó lẫn vào đâu để người ta dễ dàng tìm về.
Vì những đặc trưng khó lẫn vào đâu ấy, mà Tré vẫn thường được chọn làm món quà cho người ở xa. Ăn một miếng Tré thôi, cái cảm giác nhớ thương Đà Nẵng như đong đầy tâm trạng. Ăn Tré nhớ người Đà Nẵng, nhớ tình Đà Nẵng, nhớ những buổi lang thang phố phường ngắm nghía thành phố yêu thương của tổ quốc. Tré làm người phương xa muốn tới Đà Nẵng, làm người đã từng gặp gỡ muốn quay lại nơi đây và làm cho người con đi xa quê muốn trở về.
Tré – cái tên có lẽ vẫn còn lạ lẫm với nhiều người. Nhưng dễ dàng quen và dễ dàng nhớ. Cái lưu luyến về một hương vị miền Trung sẽ khiến bạn muốn quay trở lại Đà Nẵng thêm nhiều lần hơn nữa.
Mỗi chuyến đi mang về một trải nghiệm. Những trải nghiệm vùng đất con người, những trải nghiệm đến từ cuộc sống và hương vị. Đó là những thứ ghi dấu ấn rất đậm và khó có thể quên đi trong chốc lát. Nên, ngại ngần gì nữa, hãy đi và thưởng thức những sản vật đất nước trên khắp mọi nẻo đường. Nhớ mang Tré Đà Nẵng về làm quà cho người thân yêu ở nhà nữa.
Xem thêm chi tiết tại: http://www.foody.vn/bo-suu-tap/nhen0702/nem-tre
Nhện – Sưu tầm & Chỉnh sửa
Nguồn: Mytour.vn
Cập nhật những xu hướng ẩm thực hot nhất Đà Nẵng bằng cách:
+ Follow Instagram Đà Nẵng: https://www.instagram.com/foodydanang/
+ Like Facebook Đà Nẵng: https://www.facebook.com/FoodyDaNang